Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Giá vàng ngày 8/3: Phục hồi sau chuỗi tuần giảm “đen tối”

Giá vàng ngày 8/3: Phục hồi sau chuỗi tuần giảm “đen tối”

Khởi động tuần mới, giá vàng đang có dấu hiệu khởi sắc sau khi kết thúc nhiều tuần được coi là khá đen tối.

gia vang ngay 83 phuc hoi sau chuoi tuan giam den toi

Tính đến 8h sáng nay (8/3) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 10,5 USD/oz (0,62%) so với cuối phiên trước, lên mức 1.710,6 USD/oz; giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.700 – 1.714,7 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 4/2021 tăng 8,5 USD/oz (+0,5%) so với cuối phiên trước, niêm yết ở mức 1.707 USD/oz.

Khởi động tuần mới, giá vàng đang có dấu hiệu khởi sắc sau khi kết thúc nhiều tuần được coi là khá đen tối.

Chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng giao ngay đã mất 1,9% trong tuần, kéo dài mức giảm của tuần trước đó là 2,7% và mức giảm của tuần trước nữa là 2,3%.

Trong khi đó, giá vàng tương lai kỳ hạn tháng 4 giảm 1,5% trong tuần, kéo dài mức giảm của tuần trước đó là 2,7% và mức giảm của tuần trước nữa là 2,5%. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, có lúc nó đã giảm xuống 1.684,05 USD/oz – mức giá thấp nhất kể từ tháng 4/2020 đối với hợp đồng vàng tương lai chuẩn.

Theo các chuyên gia, sự sụt giảm của giá vàng trong tuần trước được thúc đẩy bởi hiện tượng tương tự của các tuần trước đó – lợi tức trái phiếu và đồng bạc xanh tăng mạnh, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương này không có khả năng đẩy mạnh việc mua trái phiếu để “xoa dịu” lo ngại lạm phát tăng, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ ngày càng trở nên bất ổn sau COVID-19.

Trong khi bản thân vàng vẫn được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát trong nhiều thập kỷ, thì vị thế đó đã bị giảm trong nhiều tháng gần đây. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chờ đợi xem liệu dự luật kích thích của Tổng thống Biden có mang lại cho vàng cơ hội tăng trở lại hay không.

Tối ngày 6/3 theo giờ địa phương, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói kích thích tài khóa trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất – quyết định được cho là sẽ tác động đến lạm phát tại nước này.

gia vang ngay 83 phuc hoi sau chuoi tuan giam den toi

Khảo sát của Kitco với 13 chuyên gia thị trường về giá vàng tuần này, có 4 chuyên gia, tương đương 29%, cho biết họ lạc quan về vàng. 8 chuyên gia, tương đương 57%, cho biết vàng có thể giảm giá. Trong khi 2 chuyên gia còn lại, tương đương 14%, cho biết họ trung lập với kim loại quý này.

Với1.482 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến. Có 595 người, tương đương 40%, cho rằng giá vàng tăng, 657 người, tương đương 44%, dự đoán vàng sẽ giảm. Trong khi 230 người còn lại, tương đương 16%, cho rằng vàng đi ngang.

Mặc dù không nhiều lạc quan nhưng các nhà phân tích vẫn kỳ vọng Fed cuối cùng sẽ có những hành động cần thiết, rất có thể là khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên trên 1,75%.

“Mức tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu nó lên trên mức 1,75%, và có thể thành 2%, thì điều đó sẽ rất quan trọng. Khi đó, Fed sẽ bắt đầu xem xét nó nghiêm túc hơn”, Peter Hug, giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals nói.

Đồng quan điểm, Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, cho rằng khi lợi suất trái phiếu kiểm nghiệm mức 2% thì đây là hồi chuông cảnh báo và thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tiêu cực.

“Điều này sẽ làm đảo lộn toàn bộ quan điểm về thị trường tiền tệ ổn định. Những gì Fed phải xem xét không chỉ là lợi suất trái phiếu mà là các điều kiện tài chính rộng lớn hơn. Một khi ngân hàng trung ương làm rõ rằng có một “ranh giới đỏ” đối với lợi suất, thì giá vàng có thể sẽ được kích hoạt tốt hơn”, ông nói.

Ở góc độ kĩ thuật, các chuyên gia cho rằng nếu các mức hỗ trợ quan trọng không được giữ vững, giá vàng có thể giảm nhanh xuống mức 1.600 USD/oz, và đây có thể là mức đáy.

gia vang ngay 83 phuc hoi sau chuoi tuan giam den toi

Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 55,25 – 55,65 triệu đồng/lượng, tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 55,25 – 55,67 triệu đồng/lượng, tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI được niêm yết tại Hà Nội ở mức 55,25 – 55,70 triệu đồng/lượng, tăng 250 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước đó.

Tại TP.HCM, giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 55,10 – 55,65 triệu đồng/lượng, tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước đó.

Theo P.L, Thoibaonganhang.vn 

“https://thoibaonganhang.vn/gia-vang-ngay-83-phuc-hoi-sau-chuoi-tuan-giam-den-toi-112284.html”

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

Giá vàng thế giới đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, không rõ xu ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 33/2023: Giá vàng tuần này: Áp lực từ đồng USD còn lớn

Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỷ ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 32/2023: Giá vàng tuần này: Kháng cự đang mạnh, bứt phá khó xảy ra?

Giá vàng thế giới có vẻ như đã vấp phải kháng cự mạnh vào cuối ...