Tin mới nhất
Home / Tài chính-Ngân hàng / Tin tài chính quốc tế / Lạm phát yếu có thể khiến Fed trì hoãn tăng lãi suất

Lạm phát yếu có thể khiến Fed trì hoãn tăng lãi suất

Giá tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng nhẹ trong tháng 7 do chi phí lương thực tăng cao đã được bù đắp phần nào bởi sự giảm giá của hàng loạt hàng hoá khác. Lạm phát yếu có thể khiến Fed thận trọng trì hoãn việc tăng lãi suất lần thứ 3 cho đến tháng 12.

Bộ Lao động Mỹ cho biết ngày thứ Sáu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tăng 0,1% trong tháng 7 so với tháng trước sau khi không thay đổi trong tháng 6; qua đó đã nâng mức tăng CPI hàng năm lên 1,7% từ mức 1,6% trong tháng 6.

Tuy nhiên cả tốc độ tăng CPI hàng tháng và hàng năm đều thấp hơn so với dự báo của các nhà kinh tế là CPI tháng 7 sẽ tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

CPI lõi (đã loại bỏ thực phẩm và năng lượng) tháng 7 tăng 0,1% so với tháng trước và là tháng tăng thứ 4 liên tiếp. Còn so với cùng kỳ năm trước CPI lõi tăng 1,7% trong tháng 7, tháng tăng thứ 3 liên tiếp.

Fed đạt mục tiêu lạm phát là 2% và thước đo lạm phát ưa thích của Fed vẫn bị kẹt ở mức 1,5% kể từ tháng 5.

Lạm phát yếu ớt bất chấp thị trường lao động tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ đang là một câu hỏi hóc búa đối với ngân hàng trung ương khi xem xét thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Fed dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch để bắt đầu thực hiện thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp trị giá 4,2 nghìn tỷ USD của mình tại cuộc họp chính sách ngày 19/9. Fed cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong tháng 12, mặc dù động thái này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát trong tương lai.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc lạm phát yếu ớt như hiện nay có thể khiến Fed thận trọng trì hoãn lần tăng lãi suất thứ 3 đến tháng 12. Tuy nhiên, với thị trường lao động đã gần đạt tới trạng thái việc làm đầy đủ và tăng trưởng kinh tế đang tăng tốc, các nhà phân tích hy vọng Fed sẽ công bố kế hoạch bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản của mình trong cuộc họp chính sách vào tháng tới.

“Chúng tôi tin rằng Fed sẽ tập trung vào bảng cân đối kế toán vào tháng 9, và lui lại thời điểm tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 12”, James Bohnaker, một nhà kinh tế học tại IHS Markit ở Lexington, Massachusetts cho biết. “Triển vọng lạm phát sẽ không sớm thay đổi”.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng yếu ớt của giá tiêu dùng, trong khi giá sản xuất giảm vào tháng 7, nhiều nhà kinh tế tiếp tục chia sẻ niềm tin của Fed rằng sự chậm lại của lạm phát chỉ do các yếu tố tạm thời.

Chủ tịch Fed Janet Yellen nói với các nhà lập pháp vào tháng trước rằng “một số yếu tố đặc biệt”, bao gồm cả giá điện thoại di động và thuốc theo toa, là nguyên nhân một phần dẫn đến lạm phát thấp. Giá điện thoại di động tiếp tục giảm 0,3% trong tháng 7.

“Một số yếu tố một lần đã làm chậm lạm phát sẽ dần dần tan rã”, Gus Faucher – chuyên gia kinh tế tại PNC Financial Services ở Pittsburgh nói. “Tăng trưởng tiền lương mạnh hơn khi các doanh nghiệp cạnh tranh thu hút lao động cũng sẽ góp phần làm tăng lạm phát trong nửa sau của năm nay và năm 2018”.

“Fed có thể muốn lạm phát tăng lên, nhưng đó không phải là tin tốt cho các hộ gia đình”,  Joel Naroff – chuyên gia kinh tế tại Naroff Economic Advisors ở Hà Lan, Pennsylvania cho biết. “Cách duy nhất để tăng sức mạnh tiêu dùng là lạm phát vẫn còn thấp hơn mức mục tiêu của Fed”.

Hoàng Nguyên

Nguồn : Reuters

Theo Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Chủ tịch Fed New York vẫn lạc quan về lần tăng lãi suất thứ 3

Một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất của Fed kỳ vọng ​​Fed sẽ ...

Nga đối mặt với nguy cơ thoái vốn ồ ạt

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng, gói các biện pháp trừng phạt Nga ...

Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ khuyến khích Fed thắt chặt thêm tiền tệ

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã thuê nhiều công nhân hơn dự kiến ​​trong ...

Trả lời