Home / Thị trường vàng / Thị trường vàng 16/9: Quay đầu giảm khi đồng USD tăng trở lại

Thị trường vàng 16/9: Quay đầu giảm khi đồng USD tăng trở lại

Giá vàng đảo chiều giảm khi đồng USD tăng trở lại trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của ông Jerome Powell về chính sách tiền tệ từ cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed, kết thúc vào hôm nay (16/9).

Tính đến 9 giờ sáng nay (16/9) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 4,3 USD/oz (0,22%) so với đóng cửa phiên gần nhất, hiện ở mức 1.957,3 USD/oz. Giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.946,2 -1.973,5 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 giảm 2,1 USD/oz (0,11%) so với cuối phiên trước, lên mức 1.964,1 USD/oz.

thi truong vang 169 quay dau giam khi dong usd tang tro lai

Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng vọt rồi giảm nhanh trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi một sự thay đổi chính sách tiền tệ chính thức của Mỹ sau tuyên bố mang tính định hướng gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Vàng tăng nhanh đầu phiên (trên thị trường Mỹ) do đồng USD sụt giảm nhanh giữa lúc giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ lặp lại lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa, dựa trên mục tiêu lạm phát nới rộng lên trên 2% vừa đưa ra trong một cuộc họp trước đó.

Đồng đô la đã giảm khá mạnh vào đầu phiên một phần còn do đồng nhân dân tệ của Trung Quốc lên giá theo một định hướng mới của chính quyền Bắc Kinh và nhiều số liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục nhanh hơn các nền kinh tế lớn khác trên thế giới sau cú sụt giảm vì đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, vàng cũng chịu áp lực giảm do nhiều thị trường chứng khoán tăng trở lại, trong đó có chứng khoán Mỹ và chứng khoán Trung Quốc. Những bước tiến trong việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 cũng khiến vàng đi xuống.

Vàng quay đầu giảm vào giữa phiên trên thị trường New York khi mặt hàng có quan hệ mất thiết với vàng là dầu suy yếu sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm sâu hơn trong năm nay so với dự báo trước đó do tác động của đại dịch Covid-19.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của ông Jerome Powell về chính sách tiền tệ từ cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed, kết thúc vào hôm nay (16/9).

Theo đó, nếu Fed phát tín hiệu nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa thì đồng USD sẽ chịu áp lực giảm đáng kể và qua đó thúc đẩy giá vàng đi lên. Trong trường hợp ngược lại, vàng sẽ thoái lui đi xuống.

Về dài hạn, vàng được dự báo sẽ còn tăng tiếp do lượng tiền khổng lồ mà các ngân hàng bơm vào các thị trường tài chính trong gần một năm qua.

thi truong vang 169 quay dau giam khi dong usd tang tro lai

Tại thị trường trong nước, tính đến 9 giờ sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,05 – 56,55 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 100 nghìn đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 56,05 – 56,57 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 100 nghìn đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Trong khi đó, tại Hà Nội, giá vàng DOJI đang được niêm yết ở mức 56,17 – 56,55 triệu đồng/lượng, giảm 80 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 50 nghìn đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại TP.HCM, giá vàng DOJI đang được niêm yết ở mức 56,15 – 56,55 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Theo P.L, Thoibaonganhang.vn

“https://thoibaonganhang.vn/thi-truong-vang-169-quay-dau-giam-khi-dong-usd-tang-tro-lai-106481.html”

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 21/10: Duy trì đà tăng trước triển vọng gói kích thích mới

Giá vàng tăng 2 phiên liên tiếp sau những thông tin về việc một gói ...

Thị trường vàng 20/10: Các thông tin hỗ trợ định giá vàng vẫn chưa rõ ràng

Mặc dù chứng khoán Mỹ và bạc xanh sụt giảm, nhưng những yếu tố này ...

Thị trường vàng 19/10: Biến động giá vàng vẫn liên quan khá lớn đến tình hình dịch Covid-19

TD Securities đưa ra cảnh báo rằng, các xu hướng điều chỉnh vĩ mô hiện ...