Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường vàng 26/2: Xu hướng giảm khó lý giải

Thị trường vàng 26/2: Xu hướng giảm khó lý giải

Mặc dù hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch sáng sớm nay, giá vàng vẫn đang trong xu hướng giảm. Đáng chú ý là điều này diễn ra cùng lúc với triển vọng lạm phát tăng và đồng đô la mất giá – mối tương quan khó lý giải.

thi truong vang 262 xu huong giam kho ly giai

Tính đến 9h sáng nay (26/2) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng nhẹ 0,9 USD/oz (+0,05%) so với cuối phiên trước, lên mức 1.771 USD/oz; giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.764,8 – 1.801,6 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 4/2021 giảm 6,4 USD/oz (-0,36%) so với cuối phiên trước, niêm yết ở mức 1.769 USD/oz.

Chốt phiên hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay đã giảm gần 1,9%, trong khi giá vàng tương lai tháng 4 giảm 1,3%.

Giá vàng tiếp tục xu hướng giảm khi lợi tức trái phiếu tăng vọt dẫn đến việc các nhà đầu tư bán tháo mạnh. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ được giao dịch với giá trị cao nhất trong một năm.

Theo MarketWatch, lợi suất trái phiếu tăng, với trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên trên ngưỡng tâm lý 1,5%, đã gây áp lực lên thị trường cổ phiếu và vàng, điều này buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại việc sở hữu các loại tài sản có giá trị khác khi trái phiếu không có rủi ro lại nhận lợi suất cao.

Lợi suất trái phiếu càng tăng nhanh thì vàng càng giảm mạnh. Kim loại quý này đang có một năm 2021 khó khăn và điều duy nhất có thể giúp vàng ổn định lại là ngân hàng trung ương phải chặn lại đà tăng của lợi suất trái phiếu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có nhiều cơ hội để làm điều này, nhưng hiện tại có vẻ như họ đang tập trung quan sát diễn biến của thị trường.

Đang có sự “lệch pha” về kỳ vọng giữa các nhà đầu tư và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc bao giờ nền kinh tế sẽ ổn định trở lại. Trong khi Fed vẫn tỏ ra thận trọng và đã tuyên bố sẽ giữ lãi suất cực thấp, thì những thành viên thị trường tỏ ra lạc quan hơn và tăng đặt cược cho lợi tức trái phiếu cao hơn.

Theo Reuters, “các quan chức Fed cho rằng sự gia tăng lợi suất trái phiếu phản ánh niềm tin rằng một sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ đang ở “ngay trước mắt” và có thể là trong nửa cuối năm nay, khi nhiều vắc-xin được phân phối hơn và nhiều khả năng sẽ có nhiều kích thích tài chính hơn”.

Đa số các thành viên của Fed tin rằng sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu là bình thường và Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách hiện tại, yêu cầu tăng việc làm tối đa bằng cách giữ lãi suất thấp và tiếp tục chương trình mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán có bảo đảm. Điều này sẽ tiếp tục hướng nền kinh tế phục hồi nhanh hơn về mức trước khi đại dịch xảy ra.

Mặc dù tình trạng bán tháo cổ phiếu liên quan đến lo ngại lạm phát là điều dễ hiểu, nhưng đà giảm của vàng lại tỏ ra khó lý giải khi nó được coi như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Kỳ lạ hơn là khi giá vàng đang đi xuống thì đồng bạc xanh cũng đang suy yếu. Trong khi, vàng và USD thường có xu hướng di chuyển ngược nhau.

thi truong vang 262 xu huong giam kho ly giai

Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 55,90 – 56,30 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 55,90 – 56,32 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI được niêm yết tại Hà Nội ở mức 55,85 – 56,30 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Tại TP.HCM, giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 55,80 – 56,30 triệu đồng/lượng, giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên trước đó.

Theo P.L, Thoibaonganhang.vn

“https://thoibaonganhang.vn/thi-truong-vang-262-xu-huong-giam-kho-ly-giai-111981.html”

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 22/4: Tiến sát mốc 1.800 USD/oz

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến tâm lý lo ...

Giá vàng trượt khỏi đỉnh, USD tự do bật lên 23.700 đồng

Giá vàng thế giới quay đầu giảm khỏi mức đỉnh của 7 tuần, kéo giá ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Sẽ có một cú tăng mạnh?

Giá vàng có thể đang bước vào một đợt tăng mới, vượt qua những ngưỡng ...