Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường vàng ngày 14/4: Lạm phát tại Mỹ tăng cao hỗ trợ giá vàng

Thị trường vàng ngày 14/4: Lạm phát tại Mỹ tăng cao hỗ trợ giá vàng

Giá vàng đảo chiều giảm trong phiên giao dịch sáng nay, sau phiên tăng điểm mạnh hôm qua khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Ba của Mỹ được công bố cho thấy tình hình giá cả gia tăng, điều này đã gây sức ép lên đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu, qua đó hỗ trợ giá vàng.

thi truong vang ngay 144 lam phat tai my tang cao ho tro gia vang

Tính đến 9h sáng nay (14/4) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 2,3 USD/oz (-0,13%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.743,5 USD/oz; giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.723,2 – 1.750,2 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 6/2021 giảm 2,2 USD/oz (-0,13%) so với cuối phiên trước, niêm yết ở mức 1.745,4 USD/oz.

Chốt phiên hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,8% sau khi giảm xuống 1,722.67 USD/oz trước đó – mức thấp nhất kể từ ngày 5/4. Giá vàng tương lai tăng 0,9% trong phiên vừa qua.

Thông tin thị trường quan tâm nhất trong phiên hôm qua là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Ba của Mỹ đã được công bố với mức tăng +0,6% so với tháng trước, trở thành tháng có CPI tăng cao nhất kể từ tháng 8/2012, đồng thời vượt quá kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Dữ liệu cho thấy mức tăng mạnh của lạm phát tại Mỹ đã củng cố sức hấp dẫn của vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát và gây sức ép lên đồng USD cùng lợi suất trái phiếu Mỹ, điều này đã thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn.

Câu hỏi đặt ra với những con số CPI gần đây là liệu áp lực lạm phát chỉ là tạm thời hay là dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới?

“Lạm phát có thể sẽ tăng thêm và các con số CPI trong vài tháng tới có thể cao bất thường do tác động từ việc phong tỏa năm 2020 làm sai lệch dữ liệu”, Fawad Razaqzada, một nhà phân tích thị trường tại ThinkMarkets nói, đề cập đến việc CPI tháng Ba tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, do năm ngoái giá cả ở mức thấp vì ảnh hưởng bởi đại dịch nên con số so sánh ở năm nay sẽ cao hơn bình thường.

Tại các cuộc họp gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết họ sẽ cho phép lạm phát tăng nóng trên mức 2% để tập trung vào nhiệm vụ tăng việc làm tối đa. Và khi kết hợp với con số CPI thực tế, các chuyên gia cho rằng nó sẽ tiếp tục là thông tin hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian tới.

Nhận định về giá vàng sắp tới, Ed Moy, giám đốc chiến lược thị trường tại Valaurum, cho rằng: “Các nguyên tắc cơ bản dài hạn hỗ trợ giá vàng cao hơn đã xuất hiện. Nhưng khi nào giá sẽ bùng nổ thì cần phải có thêm chất xúc tác. Và chất xúc tác đó có thể sẽ là một tác động đột ngột và mạnh mẽ đến bất kỳ con số nào góp phần vào lạm phát, bao gồm cả CPI. Một chất xúc tác như vậy sẽ giải phóng giá vàng”.

Ed Moy cũng cho biết, một dấu hiệu rất tích cực khác cho thị trường vàng năm 2021 là các ngân hàng trung ương một lần nữa mua vào kim loại quý này. Và một trong những lý do chính đằng sau sự quan tâm trở lại của họ đối với vàng là mối quan hệ của vàng với đồng bạc xanh.

“Khi có lo ngại về lạm phát, đồng bạc xanh trở nên không ổn định và hoạt động kém hơn so với các loại tiền tệ khác, điều này sẽ khiến các ngân hàng trung ương từ bỏ nó và chuyển sang nắm giữ tài sản có tính ổn định hơn, đó là vàng”, Moy nói.

thi truong vang ngay 144 lam phat tai my tang cao ho tro gia vang

Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 54,97 – 55,37 triệu đồng/lượng, tăng 170 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 54,97 – 55,39 triệu đồng/lượng, tăng 170 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP. HCM niêm yết ở mức 55,00 – 55,35 triệu đồng/lượng, tăng 150 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 54,98 – 55,38 triệu đồng/lượng, tăng 180 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Theo P.L, Thoibaonganhang.vn

“https://thoibaonganhang.vn/thi-truong-vang-ngay-144-lam-phat-tai-my-tang-cao-ho-tro-gia-vang-113555.html”

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Đà tăng đang mạnh, giá vàng sẽ chinh phục mốc nào tiếp theo?

Sau hai tháng mắc kẹt dưới 1.800 USD/oz, giá vàng cuối cùng đã chinh phục ...

Thị trường vàng ngày 7/5: Xuyên thủng mức kháng cự 1.800 USD/oz

Giá vàng đã phá vỡ mức kháng cự cũng như mức tâm lý quan trọng chính ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 5 và xu hướng giá vàng năm 2021: Giá vàng có thể trượt về 1.600 USD/oz vào cuối năm nay?

Nhu cầu vàng vật chất khởi sắc trên toàn cầu gần đây sẽ không thể ...