Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường thế giới / Chứng khoán thế giới “đỏ lửa”, vì sao vàng không phát huy vai trò “hầm trú ẩn”?

Chứng khoán thế giới “đỏ lửa”, vì sao vàng không phát huy vai trò “hầm trú ẩn”?

Biến động cực mạnh đã xảy ra trên thị trường tài chính toàn cầu sau động thái chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tuần vừa rồi, với nhiều tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu giảm giá mạnh. Tuy nhiên, vàng – một kênh đầu tư an toàn truyền thống – vẫn không thể tăng giá.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 6,2 USD/oz, chốt ở 1.884,1 USD/oz. Tuy nhiên, cả tuần, giá vàng giao ngay giảm khoảng 0,8% và giá vàng giao sau trên sàn COMEX tụt khoảng 1,6%. Đây là tuần mất giá thứ ba liên tiếp của kim loại quý này. Đáng chú ý, giá vàng đã không giữ được mốc chủ chốt 1.900 USD/oz.

Hôm thứ Tư, Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, bước nhảy mạnh nhất kể từ năm 2000, lên mức 0,75-1%. Đây là lần nâng lãi suất thứ hai của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới kể từ tháng 3.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã loại trừ khả năng tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 6. Tuy nhiên, giới phân tích nhấn mạnh rằng Fed vẫn đang ở trong một chu kỳ thắt chặt mạnh tay và có thể sẽ có vài đợt nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm mỗi lần trong những tháng tới đây, và sự thắt chặt này sẽ tiếp tục đặt ra sức ép giảm giá đối với vàng.
Lúc đầu, thị trường tài chính đã “thở phào” nhẹ nhõm sau khi ông Powell nói chưa tính đến bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm. Nhưng bán tháo đã trở lại trong phiên ngày thứ Năm khi mối lo về chính sách thắt chặt lại bủa vây tâm trí nhà đầu tư. Phiên đó, chỉ số Nasdaq của chứng khoán Mỹ sụt 5%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020.

Trong bối cảnh như vậy, vàng vẫn không phát huy được vai trò kênh đầu tư “tránh bão”, vì tiếp tục chịu áp lực từ triển vọng chính sách tiền tệ thắt lại.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định rằng thị trường đang đặt câu hỏi liệu Fed có phạm phải một sai lầm chính sách, từ đó đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. “Phố Wall bây giờ đang tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong 2 cuộc họp tới đây. Và tại Jackson Hole (hội nghị công tác của Fed vào tháng 8 hàng năm), Fed sẽ quyết định sẽ tiếp tục hay thay đổi định hướng chính sách tiền tệ”, ông Moya nói.

“Nhiều nhà giao dịch đã nghĩ rằng Fed cần phải để ngỏ tất cả mọi lựa chọn để chống lạm phát thật quyết liệt. Nhưng Fed lại đang phát tín hiệu rằng Fed tin lạm phát sắp đạt đỉnh. Bởi thế, có một nỗi sợ là Fed có thể đã mắc một sai lầm khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái sớm hơn nhiều”, bởi vì nếu một lần nữa đánh giá thấp về lạm phát, Fed sẽ phải nâng lãi suất mạnh lên cao hơn trong thời gian lâu hơn.
Sau khi tuyên bố “không nghĩ nhiều đến bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm, Fed đã tự khoá mình vào một chu kỳ thắt chặt chậm rãi hơn một chút. Thị trường trái phiếu vì thế nối lại việc bán tháo, đẩy lợi suất lên đỉnh 3 năm và chỉ số Dollar Index lên gần mức cao nhất 20 năm – một nhân tố tạo thêm áp lực giảm đối với vàng, ông Moya nói.

Phản ứng này của thị trường cho thấy Fed đang mất uy tín, nhất là sau khi Fed đã đánh giá thấp lạm phát trong năm ngoái, cho rằng lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời để rồi cuối cùng chậm chân trong việc chống lạm phát và phải tăng lãi suất mạnh hơn.
“Tôi nhận thấy rằng Fed đang đối mặt với vấn đề niềm tin của thị trường. Đang có một mối lo ngại rằng Fed có thể gây suy thoái vì tăng lãi suất”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nhận định.
“Mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa lãi suất và tỷ lệ thất nghiệp cũng là một vấn đề quan trọng. Tỷ lệ thất nghiệp đang rất thấp. Nếu thị trường cho rằng Fed sẵn sàng để tỷ lệ thất nghiệp tăng lên để chống lạm phát, đó sẽ là một vấn đề lớn. Đang có một mối lo về sự kéo dài của tình trạng không thuận lợi cho các tài sản rủi ro”.

Ông Millman nhấn mạnh rằng các tài sản rủi ro đã bị bán tháo mạnh sau cuộc họp của Fed vì nhiều nhà đầu tư muốn chuyển sang nắm giữ tiền mặt. “Đó là lý do vì sao tất cả các thị trường cùng sụt giảm”, ông nói.
Tuy nhiên, nếu xét tới độ mạnh của tỷ giá đồng USD hiện nay, giá vàng đang bám trụ khá tốt – ông Millman lạc quan. “Đợt giảm gần đây đã để lại một dư địa lớn cho vàng hồi phục.Ngoài ra, đồng USD có thể đã gần đỉnh rồi. Điều đó là tốt cho vàng vì tạo ra một môi trường kinh tế vĩ mô thuận lợi cho kim loại quý. Tuy nhiên, giá vàng vẫn sẽ đối mặt với biến động mạnh trong ngắn hạn”.

Ông Moya thì cho rằng cho tới khi đồng USD giảm giá trở lại, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó.
“Nếu chứng khoán tiếp tục bị bán và đà tăng của đồng USD chững lại, giá vàng sẽ ổn định trở lại. Nhưng vẫn còn một rủi ro lớn đến từ thị trường trái phiếu. Vàng có thể chịu tổn thất trước khi xảy ra một đợt bán tháo cuối cùng trên thị trường trái phiếu”, ông Moya giải thích.
Khi trái phiếu bị bán tháo, lợi suất tăng mạnh, gây áp lực mất giá lên vàng vì vàng là tài sản không mang lãi suất.
Ông Moya cho rằng ngưỡng kháng cự chủ chốt đối với giá vàng trong tuần này là mốc 1.900-1.920 USD/oz, và 1.850 USD/oz là ngưỡng hỗ trợ đầu tiên. Nếu thủng mốc hỗ trợ này, giá vàng có thể giảm về 1.800 USD/oz.
Tuần này, dữ liệu quan trọng nhất là các báo cáo lạm phát tháng 4 của Mỹ.
Nếu sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài, chiến tranh ở Ukraine không sớm kết thúc, và Trung Quốc duy trì chính sách zero Covid, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt trở ngại lớn – theo ông Moya. “Triển vọng lạm phát vì thế trở nên phức tạp. Tôi không cho rằng lạm phát sẽ giảm nhiều”, vị chuyên gia nói.

Hiện tại, thị trường dự báo lạm phát cả năm ở Mỹ sẽ giảm tốc còn 8,1% trong tháng 4, sau khi tăng tốc lên mức 8,5% trong tháng 3.
“Sẽ mất nhiều thời gian để lạm phát ở Mỹ giảm về mục tiêu 2%” mà Fed đề ra – chuyên gia James Knightley của ING nhận định./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng dao động quanh mốc 78,3 triệu đồng/lượng, vàng thế giới tiếp tục tăng giá.

Giá vàng hôm nay 2/2/2024: Vàng trong nước tăng thêm 400.000 đồng/lượng đưa giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 1/2: Giá Vàng biến động mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng hôm nay 1/2: Biến động mạnh sau tuyên bố của Fed Giá vàng ...

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng tiếp đà tăng phi mã do tình hình chiến sự.

Giá vàng hôm nay 31/1/2024: Vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh tới 600.000 đồng/lượng ...