Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: “Bốc hơi” 200 USD/oz từ đầu năm, giá vàng có giữ nổi mốc 1.700 USD/oz trong tuần tới?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: “Bốc hơi” 200 USD/oz từ đầu năm, giá vàng có giữ nổi mốc 1.700 USD/oz trong tuần tới?

Giá vàng thế giới vừa hoàn tất tháng giảm thứ hai liên tiếp từ đầu năm, và giới phân tích cảnh báo áp lực giảm sẽ còn tiếp diễn vì giá kim loại quý này đang thử thách những mốc hỗ trợ quan trọng tiếp theo.

Ảnh minh họa – Ảnh: Bloomberg.

Sau khi khởi động năm 2021 ở mức giá khoảng 1.912 USD/oz, giá vàng thế giới có lúc rớt xuống mức thấp nhất 8 tháng ở 1.714 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/2), tương đương mức giảm gần 200 USD/oz trong 2 tháng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại thị trường New York mất 34,5 USD/oz, tương đương giảm gần 2% so với mức chốt của phiên liền trước, còn 1.736,6 USD/oz.

Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 4 mất 46,6 USD/oz, tương đương sụt 2,6%, còn 1.728,8 USD/oz. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao sau kể từ tháng 6/2020, theo dữ liệu từ Dow Jones Market Data.

Cả tuần, giá vàng giảm 2,7%, và cả tháng, giá vàng đã mất 6,6% – đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.

Trao đổi với trang Kitco News, giới phân tích nói rằng nếu không giữ được vùng giá 1.725-1.700 USD/oz trong tuần tới, vàng có thể tiếp tục bị bán tháo.

“Giá vàng đã xuyên thủng những mức thấp gần đây và tất cả những mức trung bình tuần. Mốc 1.700 USD/oz có thể bị thử thách trong tuần tới”, chiến lược gia Charlie Nedoss thuộc LaSalle Futures Group phát biểu.

“Thủ phạm” chính đẩy giá vàng lao dốc gần đây là xu hướng tăng mạnh của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Phiên ngày thứ Năm, có lúc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm 1,6%, cao nhất 1 năm, từ mức 1,34% vào phiên ngày thứ Sáu tuần trước. Phiên thứ Sáu này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hạ về 1,4%, nhưng con số này vẫn đủ để gây áp lực giảm mạnh lên giá vàng.

“Lợi suất trái phiếu tăng đã trở thành trở ngại số 1 đối với vàng, vì lợi suất tăng làm gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ một tài sản không mang lại tiền lãi hay cổ tức” như vàng, nhà phân tích Fawad Razaqzada thuộc ThinkMarkets phát biểu trên trang MarketWatch.

“Giá vàng gần đây bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các giao dịch dựa trên kỳ vọng lạm phát, khi nhà đầu tư rót vốn nhiều hơn vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn và những tài sản có triển vọng tăng giá tốt hơn khi kinh tế khởi sắc, chẳng hạn như đồng và dầu thô”.

Việc triển khai vaccine Covid-19 trên toàn cầu và kỳ vọng vào một sự khởi sắc kinh tế mạnh mẽ trong nửa sau của năm 2021 đã trở thành một trong những lý do khiến giới đầu tư ở Mỹ bán tháo trái phiếu thời gian gần đây, khiến giá trái phiếu sụt giảm và lợi suất tăng.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng còn chịu sức ép giảm từ sự tăng giá của đồng USD, với chỉ số Dollar Index nhảy lên mức 90,9 điểm, từ mức 90,2 điểm trong phiên ngày thứ Năm.

Ngoài ra, theo Giám đốc giao dịch Peter Hug của Kitco News, phiên bán tháo ngày thứ Sáu còn là lực bán kỹ thuật khi giá vàng giảm dưới mức bình quân của 200 ngày. “Ở thời điểm hiện tại, các lệnh bán kỹ thuật ồ ạt đang đẩy giá vàng xuống thấp hơn… Đầu tuần này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm mới ở vùng 1,2%, giờ là 1,5%”, ông Hug nhấn mạnh.

Chưa kể, theo ông Hug, giới đầu tư còn đang rút vốn mạnh khỏi thị trường chứng khoán để chuyển sang nắm giữ tiền mặt, một xu thế bất lợi cho giá vàng.

Về triển vọng tuần tới, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của TD Securities, ông Bart Melek cho rằng giá vàng rất có khả năng trượt về 1.660 USD/oz.

Theo ông Melek, tâm lý toàn thị trường đang có chiều hướng lạc quan hơn nhờ kế hoạch kích cầu và tiến độ triển khai vaccine được đẩy nhanh. Mối lo lớn duy nhất lúc này là sự khởi sắc kinh tế sẽ thúc lạm phát tăng, đẩy lợi suất trái phiếu tăng. Cho tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trấn an được thị trường rằng lãi suất sẽ không tăng sớm và Fed sẽ xem xét kiểm soát đường cong lợi suất, thì mối lo này vẫn sẽ còn đó và tiếp tục gây bất lợi cho giá vàng.

“Giới đầu tư vàng sẽ phải lo về khả năng Fed không cam kết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo”, ông Melek nói. “Đó là lý do vì sao giá vàng sẽ còn giảm sâu hơn trước khi tăng trở lại”.

Thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á khá sôi động trong tuần này, khi người tiêu dùng và các công ty trang sức tranh thủ giá vàng giảm sâu để mua vào.

Tại Ấn Độ, giá bán lẻ vàng trong tuần cao hơn 4 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 12,5% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ chênh 7 USD/oz trong tuần trước.

Các thị trường như Singapore và Trung Quốc chứng kiến người dân mua nhiều vàng hơn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chênh giá vàng trong nước-thế giới ở Singapore là cao hơn 1,4-2 USD/oz; ở Trung Quốc là cao hơn 3-7 USD/oz; ở Hồng Kông là ngang bằng hoặc cao hơn 1 USD/oz; ở Nhật Bản là cao hơn 0,5 USD/oz./.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 22/4: Tiến sát mốc 1.800 USD/oz

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến tâm lý lo ...

Giá vàng trượt khỏi đỉnh, USD tự do bật lên 23.700 đồng

Giá vàng thế giới quay đầu giảm khỏi mức đỉnh của 7 tuần, kéo giá ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Sẽ có một cú tăng mạnh?

Giá vàng có thể đang bước vào một đợt tăng mới, vượt qua những ngưỡng ...