Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Chưa có chất xúc tác để bứt phá?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Chưa có chất xúc tác để bứt phá?

Sau khởi đầu tồi tệ nhất cho một năm trong khoảng 4 thập kỷ và quý giảm mạnh nhất trong hơn 4 năm, giá vàng bước sang quý hai trong trạng thái khởi sắc. Một câu hỏi đặt ra là liệu sự khởi sắc này có kéo dài?

Ảnh minh họa – Ảnh: Getty.

“Quý 1 năm nay là sự khởi đầu một năm tệ nhất của giá vàng trong 39 năm trở lại đây. Giá vàng đã giảm 190 USD/oz trong quý, tương đương mức giảm khoảng 10%. Đây cũng là quý giảm mạnh nhất của giá vàng kể từ quý 4/2016”, nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank nói với trang Kitco News.

Nhân tố lợi suất, tỷ giá USD, tiền ảo

Mặc cú giảm mạnh của quý 1, giới đầu cơ vàng giá lên vẫn lạc quan vì dù sao, giá vàng cũng đã hồi phục về ngưỡng 1.700 USD/oz sau khi rớt xuống dưới 1.680 USD/oz trong tuần này.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Năm, giá vàng giao ngay tăng 21,5 USD/oz, tương đương tăng 1,3%, đạt 1.731,3 USD/oz. Phiên ngày thứ Sáu, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Black Friday.

Nhiều nhà phân tích nói rằng trước mắt chưa có chất xúc tác cụ thể để giá vàng có thể tăng cao hơn. “Giá vàng tuần này có lúc về dưới 1.680 USD/oz, và giờ đang trong trạng thái hồi phục. Nhưng tôi chưa nhận thấy một chất xúc tác nào để giá vàng có thể tăng mạnh ở thời điểm này”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nhận định. “Hiện tại, giá vàng đang trong xu thế giằng co”.

Giá vàng tiếp tục chịu sự chi phối của diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ: lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng thì giá vàng giảm, và ngược lại.

Ngoài ra, giá vàng cũng đang chịu áp lực giảm từ xu hướng tăng gần đây của đồng USD, ông Melek nhấn mạnh. “Ở thời điểm này, đồng USD có ảnh hưởng lớn đến giá vàng. USD tăng giá là nhờ kinh tế Mỹ khởi sắc nhanh hơn. Châu Âu đang phải phong tỏa để chống dịch, mà Mỹ thì đến tháng 5 đã có thể hoàn tất chiến dịch tiêm chủng. Đó là lý do vì sao thị trường Mỹ đi lên. Chưa kể, Chính phủ Mỹ đã cam kết đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng. Lợi nhuận của doanh nghiệp và mọi thứ khác sẽ tốt”, ông Melek phát biểu.

Theo vị chuyên gia này, để giá vàng tăng vững, các nền kinh tế khác trên thế giới cần đạt tốc độ phục hồi tương đương với Mỹ – vì khi đó đà tăng của đồng USD có thể bị đảo ngược. “Tôi lạc quan hơn một chút về quý 2, nhưng giá vàng khó tăng thực sự trong nửa đầu năm nay”, ông nói.

Ông Melek cũng cho rằng sức hút của tiền ảo Bitcoin và đà tăng điểm của thị trường chứng khoán cũng là những nhân tố không thể xem nhẹ khi nói về triển vọng giá vàng. “Những yếu tố này làm giảm sức hút của vàng. Nhiều người đang nói về tiền ảo như một tài sản phòng ngừa rủi ro và lạm phát. Hiện tại, không có một chất xúc tác vĩ mô nào để giá vàng có thể tăng cao hơn”, ông phát biểu.

Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options cũng cho rằng lợi suất tăng không phải là nhân tố duy nhất ảnh hưởng bất lợi đến giá vàng hiện nay. “Giá vàng lẽ ra phải diễn biến tích cực hơn, nhưng lại không. Hãy nhìn vào lượng tiền được bơm vào nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu 10 năm lẽ ra không thể ảnh hưởng nhiều đến giá vàng đến như vậy. Chính tiền ảo mới là nhân tố cản trở nhiều hoạt động đầu tư vào vàng”, ông Grady nói.

Theo ông Grady, xét tới những gói kích cầu khổng lồ của Chính phủ Mỹ, thì mức giá vàng 1.700 USD/oz như hiện nay là quá thấp. “Tôi đang chờ xem mối quan tâm của nhà đầu tư có quay trở lại với vàng hay không”.

Từ phương diện kỹ thuật, triển vọng của giá vàng có phần khả quan, ông Grady nhận định. Vị chuyên gia cho rằng các yếu tố trên biểu đồ kỹ thuật phản ánh giá vàng vẫn có khả năng trở lại ngưỡng 1.900 USD/oz vào cuối năm nay nếu lạm phát tăng tốc.

“Áp lực lạm phát có thể xuất hiện. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn nói bất kỳ sức ép giá cả nào trong năm nay cũng sẽ chỉ là tạm thời. Nhưng chưa chắc thị trường đã tin Fed. Trong trường hợp thị trường không tin Fed, giá vàng sẽ tăng mạnh”, ông Melek nói thêm.

Thị trường vàng châu Á khởi sắc

Một số chuyên gia tỏ ra lạc quan hơn về giá vàng trong quý 2 này. Chiến lược gia Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group dự báo giá vàng tăng tuần tới nếu giữ được mốc 1.700 USD/oz.

Nhà môi giới Daniel Pavilonis của RJO Futures cũng dự báo giá vàng tăng trong tuần tới và cho rằng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ “hạ nhiệt” trong quý 2.

“Lợi suất có thể giảm một chút. Nếu lợi suất giảm, điều đó sẽ tốt cho vàng. Trong quý 1, lợi suất đã tăng quá nhanh. Nếu lợi suất tăng chậm và có kiểm soát hơn, thì giá vàng đã khá hơn”, ông Pavilonis nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: Trading View.

Sự kiện vĩ mô quan trọng nhất của tuần tới là Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ ngày 16-17/3 vào hôm thứ Tư. Tiếp đó, vào ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu tại một hội thảo trực tuyến của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo tin từ Reuters, thị trường vàng tại khu vực châu Á khởi sắc trong tuần này nhờ giá vàng giảm dưới 1.700 USD/oz. Tuy nhiên, tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới Ấn Độ, nhu cầu vẫn trầm lắng do thời điểm cuối của năm tài khóa.

Giá bán lẻ vàng ở Ấn Độ tuần này cao hơn 4 USD/oz so với giá vàng chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng 10,75% thuế nhập khẩu, 3% thuế tiêu thụ), từ chỗ chênh cao hơn 5 USD/oz trong tuần trước.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ cao hơn 1-2 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế.

Tại Trung Quốc đại lục, chênh giá vàng trong nước-thế giới là cao hơn 7-10 USD/oz, không thay đổi so với tuần trước. Nhu cầu vàng tại Trung Quốc hiện khá sôi động, giới giao dịch cho hay.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 0,5-1,8 USD/oz so với giá vàng thế giới, từ chỗ cao hơn 1-2 USD/oz trong tuần trước. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tuần này dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế, từ chỗ cao hơn 1 USD/oz trong tuần trước./.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Đà tăng đang mạnh, giá vàng sẽ chinh phục mốc nào tiếp theo?

Sau hai tháng mắc kẹt dưới 1.800 USD/oz, giá vàng cuối cùng đã chinh phục ...

Thị trường vàng ngày 7/5: Xuyên thủng mức kháng cự 1.800 USD/oz

Giá vàng đã phá vỡ mức kháng cự cũng như mức tâm lý quan trọng chính ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 5 và xu hướng giá vàng năm 2021: Giá vàng có thể trượt về 1.600 USD/oz vào cuối năm nay?

Nhu cầu vàng vật chất khởi sắc trên toàn cầu gần đây sẽ không thể ...