Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Cơ hội mua hay đã đến lúc tháo chạy?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Cơ hội mua hay đã đến lúc tháo chạy?

 

Sau cú giảm chóng mặt của giá vàng trong tuần này, một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ chạm đáy trong tuần tới và bước vào giai đoạn hồi phục, nhưng cũng có nhiều dự báo nói giá kim loại quý này sẽ còn giảm sâu hơn.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/6) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 10,2 USD/oz, tương đương giảm gần 0,6%, còn 1.765,1 USD/oz. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX trượt 5,8 USD/oz, tương đương giảm 0,3%, còn 1.769 USD/oz, mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 30/4.

Đây là phiên giảm thứ 6 liên tiếp của giá vàng quốc tế. Nếu tính cả tuần, giá vàng giao sau giảm 5,9%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 13/3/2020 – theo dữ liệu từ FactSet.

Vàng sụt giá trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, nói rằng ông dự báo Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ năm 2020 để chống lạm phát. Đồng USD tăng giá mạnh sau phát biểu này của ông Bullard, khiến áp lực giảm giá lên vàng càng thêm lớn.

Trước đó, vàng đã có hai phiên lao dốc chóng mặt vào ngày thứ Tư và thứ Năm, sau khi Fed dự báo có thể bắt đầu nâng lãi suất từ 2023, thay vì từ 2024 như dự báo trước đó.

“Những tuyên bố cứng rắn của Fed trong tuần này đã hỗ trợ mạnh cho đồng USD, và đó là một điều tồi tệ đối với vàng”, nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda nói với trang MarketWatch.

Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức 92,32 điểm, từ mức 90,5 điểm trước cuộc họp Fed. Đây là mức điểm cao nhất của Dollar Index – thước đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác – kể từ giữa tháng 4. Tính cả tuần, chỉ số tăng 1,95%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất 14 tháng.

Cú giảm gây sửng sốt của giá vàng

Việc vàng giảm giá trong tuần này không nằm ngoài dự kiến của nhiều nhà phân tích, bởi họ đã lường trước được việc áp lực lạm phát gia tăng sẽ khiến Fed phải đưa ra một lập trường kém mềm mỏng hơn trước. Tuy nhiên, mức độ giảm vẫn khiến nhiều chuyên gia sửng sốt.

“Đây là một cú giảm lớn và khiến nhiều người cảm thấy sốc”, Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options phát biểu. “Giá vàng có thể hồi lại một chút trong tuần tới. Vàng sẽ phải tìm ra một mức giá hợp lý cho mình. Với những gì chúng ta đã chứng kiến, 1.950-1.000 USD/oz không còn là mức giá hợp lý. Tôi cũng không cho 1.600 USD/oz là mức giá hợp lý. Tuần tới, giá vàng sẽ phải tìm một vị trí phù hợp của nó”.

“Chúng tôi đã dự báo về một sự giảm giá nhẹ của vàng và không hề nghĩ đến biến động mạnh đến như vậy. Thị trường kim loại quý có vẻ đã phản ứng thái quá với những tin tức kiểu như thế này. Các nhà đầu tư thực sự nghiền ngẫm những gì Fed nói, và họ đua nhau tháo chạy”, Giám đốc John Weyer của Walsh Trading nhận định. “Tôi cho rằng giá còn có thể tiếp tục giảm trong tuần tới”.

Ông Weyer cũng nói rằng khả năng lãi suất sẽ tăng sớm hơn dự kiến, do kỳ vọng lạm phát tăng, đã làm thay đổi mọi thứ đối với giá vàng.

 

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: Trading View.

Chiến lược gia kim loại quý Nick Shiels của MKS Pamp Group cũng chung quan điểm rằng cuộc họp ngày 15-16/6 của Fed đã đánh dấu một bước ngoặt đối với vàng và các kênh đầu tư phòng ngừa lạm phát khác.

“Sau cuộc họp của Fed, vàng đã chuyển từ thế tấn công sang phòng thủ… Vàng đang phải chống chọi với nhiều thứ, từ đồng USD mạnh lên, lợi suất tăng, các dòng vốn dịch chuyển trên thị trường chứng khoán, biến động giá hàng hoá cơ bản, cho tới triển vọng kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi những dữ liệu tốt. Mùa hè này sẽ không êm ả trên thị trường vàng”, ông Shiels viết trong một báo cáo.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng giá vàng thậm chí đã chật vật từ trước tuyên bố của Fed. Việc giá vàng không bứt phá được khỏi vùng 1.900 USD/oz bị xem là một tín hiệu xấu – ông Grady nhấn mạnh.

“Với tất cả những biện pháp kích cầu như vậy, mà giá vàng vẫn không thể lên được ngưỡng 2.500 USD/oz. Vàng lẽ ra phải tăng tốt hơn nhiều trong một môi trường như thế này. Nhưng trên thực tế, vàng lại tỏ ra đuối và không tăng nổi”, ông Grady nói. “Giờ đây, khi lạm phát tăng, Fed sẽ đến lúc buộc phải tăng lãi suất”.

Giá vàng sắp chạm đáy hay còn giảm sâu hơn?

Nhà phân tích Daniel Pavilonis của RJO Futures dự báo giá vàng sẽ dò đáy trong tuần tới để hoàn tất xu hướng giảm của tuần này, và sau đó sẽ bắt đầu hồi phục. “Đây là một cơ hội để mua vào”, ông Pavilonis nói. “Đồng USD cũng sẽ đạt đỉnh trong tuần tới và sẽ giảm sau đó, mở ra cánh cửa cho giá vàng hồi phục”.

Theo ông Pavilonis, ngưỡng 1.770 USD/oz có thể thu hút nhiều nhà đầu tư quay trở lại mua vàng. Ông nói rằng các ngưỡng hỗ trợ chủ chốt của giá vàng trong tuần tới là 1.763 USD/oz và 1.740 USD/oz.

Tuy nhiên, ông Grady cho rằng trong dài hạn hơn, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một vùng biên độ thấp hơn của giá vàng, có thể từ 1.700-1.500 USD/oz. “Ai lại muốn đầu cơ vàng giá lên trong một môi trường mà lãi suất sắp tăng? Cuối năm nay, giá vàng có thể giảm về 1.500 USD/oz”, ông nói.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong tuần tới sẽ là phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Ba. Thị trường đang chờ xem liệu ông Powell có những phát biểu nào nhằm giảm bớt lập trường cứng rắn mà Fed đưa ra trong cuộc họp vừa rồi hay không.

Ngày thứ Bảy (19/6), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường TP. HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,15 triệu đồng/lượng và 56,75 triệu đồng/lượng.

Cả tuần này, giá vàng miếng giảm khoảng 550.000 đồng/lượng.

Tại Ấn Độ, nhu cầu mua vàng tăng nhẹ trong tuần này nhờ giá giảm xuống, nhưng các nhà giao dịch ở nước này cho rằng lực mua sẽ không sớm trở lại mức bình thường, bởi Ấn Độ vẫn chưa thoát khỏi sự hoành hành của làn sóng Covid. So với giá vàng chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ tuần này vẫn thấp hơn 12 USD/oz.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này thấp hơn khoảng 5 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ thấp hơn 12-16 USD/oz trong tuần trước.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn 1,2 USD/oz so với giá thế giới. Tại Nhật Bản, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là 0,5 USD/oz, với giá trong nước đứng cao hơn./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 04/12/2023: tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay 04/12/2023, thị trường trong nước ngày đầu tuần tương đối ổn ...

Giá vàng hôm nay 03/12/2023: tăng hay giảm trong tuần tới?

Giá vàng hôm nay 03/12/2023, thị trường trong nước hôm nay vẫn đang duy trì ...

Giá vàng hôm nay 02/12/2023: thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 02/12/2023, thị trường trong và thế giới tiếp tục tăng sau ...