Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Đà tăng đang mạnh, giá vàng sẽ chinh phục mốc nào tiếp theo?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Đà tăng đang mạnh, giá vàng sẽ chinh phục mốc nào tiếp theo?

Sau hai tháng mắc kẹt dưới 1.800 USD/oz, giá vàng cuối cùng đã chinh phục thành công ngưỡng tâm lý quan trọng này vào hôm 6/5. Tiếp đó, giá vàng tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch ngày 7/5 nhờ báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ không khả quan như kỳ vọng.

Giới phân tích không loại trừ khả năng giá vàng có thể sớm tiến tới chinh phục mốc giá 1.900 USD/oz.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

“Chất xúc tác” báo cáo việc làm

Báo cáo từ Bộ lao động Mỹ cho biết khu vực phi nông nghiệp của nước này chỉ có thêm 266.000 công việc trong tháng 4, thay vì 978.000 công việc như dự báo của các nhà phân tích. Ngoài ra, số liệu việc làm mới trong tháng 3 cũng được điều chỉnh giảm còn 770.000 công việc, thay vì 916.000 công việc như báo cáo lần đầu.

Số liệu này làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thu hẹp chương trình mua tài sản hoặc sớm nâng lãi suất trở lại. Ngoài ra, thị trường việc làm còn yếu cũng là cơ sở để giới đầu tư thêm phần tin tưởng rằng Tổng thống Joe Biden có thể thuyết phục được lưỡng viện Quốc hội ủng hộ hai gói chi tiêu với tổng trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD dành cho hạ tầng và giáo dục.

Sau khi báo cáo việc làm được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc trượt về mức đáy của 2 tháng ở 1,469%, trước khi hồi trở lại mức 1,579% vào thời điểm đóng cửa.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,73%, chốt phiên ở mức 90,23 điểm. Cả tuần, chỉ số này giảm khoảng 1,2%.

Do vàng là một tài sản không mang lãi suất và được định giá bằng USD, nên vàng thường tăng giá trong môi trường lãi suất giảm và đồng USD mất giá, và ngược lại.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 16 USD/oz, tương đương tăng 0,9%, chốt 1.831,7 USD/oz. Tính cả tuần, giá vàng tăng khoảng 3,7%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất từ đầu tháng 11.

“Số liệu việc làm là một sự gây thất vọng rất lớn. Nền kinh tế đang hồi phục, nhưng có vẻ tốc độ hồi phục, ít nhất là từ góc độ thị trường việc làm, có vẻ như không mạnh như mọi người kỳ vọng”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nói với trang Kitco News.

Tình hình thị trường việc làm sẽ có ảnh hưởng lớn đến kỳ vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). “Điều này có nghĩa là Fed sẽ giữ đúng lời hứa duy trì chính sách tiền tệ lỏng cho tới khi đạt mục tiêu việc làm tối đa. Có vẻ như thất nghiệp sẽ còn là một vấn đề của Mỹ trong một thời gian nữa”, ông Melek nói.

Các mốc quan trọng tiếp theo

Theo các chuyên gia, mức quan trọng tiếp theo mà vàng cần vượt qua để tăng cao hơn là 1.851 USD/oz – ngưỡng trung bình 200 ngày. “Nếu vượt được mốc này, giá vàng có thể lên ngưỡng 1.900 USD/oz, ông Bob Haberkorn, chuyên gia của RJO Futures, nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

Cùng quan điểm lạc quan về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, Giám đốc giao dịch Sean Lusk của Walsh Trading cho rằng số liệu việc làm “rất bất lợi cho tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng thời có lợi cho giá vàng. Giá vàng có thể tăng trở lại mức 1.895 USD/oz”.

Dữ liệu thu hút sự chú ý của giới đầu tư vàng trong tuần tới là loạt thống kê về lạm phát của Mỹ, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố vào ngày thứ Tư và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) vào ngày thứ Năm. Ngoài ra còn có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào ngày thứ Năm và doanh thu bán lẻ và sản lượng công nghiệp vào ngày thứ Sáu.

Diễn biến giá cả ở Mỹ có ảnh hưởng lớn đến kỳ vọng về chính sách của Fed, theo đó tác động đến tỷ giá USD, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, và giá vàng.

Thị trường vàng châu Á ảm đạm vì Covid

Trong nước, giá vàng miếng trong nước sáng thứ Bảy (8/5) tăng khoảng 200.000 đồng/lượng so với sáng qua, nâng tổng mức tăng trong tuần lên 550.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,65 triệu đồng/lượng và 56,1 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu vàng vật chất tại thị trường châu Á ảm đạm trong tuần này do người tiêu dùng thận trọng với làn sóng Covid-19, đặc biệt là trận “sóng thần” virus ngoài sức tưởng tượng ở Ấn Độ – nước tiêu thụ vàng nhiều thứ nhì thế giới.

Giá bán lẻ vàng ở Ấn Độ trong tuần này cao hơn 3 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng 10,75% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ), so với mức chênh 2 USD/oz trong tuần trước.

“Thị trường vàng châu Á tương đối trầm lắng, vì nhiều người lo lắng về Covid lây lan chóng mặt ở Ấn Độ. Đợt dịch này có thể dẫn tới các biện pháp phong toả nghiêm ngặt ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, ông Bernard Sin, Giám đốc phụ trách thị trường Trung Quốc của MKS, nhận định.

Tại Trung Quốc, giá bán lẻ vàng tuần này cao hơn 7-10 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới, hầu như không thay đổi so với tuần trước.

Mức chênh ở Hồng Kông là cao hơn 0,8-1,8 USD/oz; ở Singapore là cao hơn 1,5-2 USD/oz; ở Nhật Bản là cao hơn 0,5 USD/oz – đều không có thay đổi đáng kể so với tuần trước.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Cơ hội mua hay đã đến lúc tháo chạy?

  Sau cú giảm chóng mặt của giá vàng trong tuần này, một số chuyên ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 6 và xu hướng giá vàng năm 2021: “Vàng đang có một môi trường tăng giá hoàn hảo”

Theo nhiều nhà phân tích, thị trường tài chính toàn cầu đã bước vào một ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng vẫn trong xu hướng tăng giá, dù tuột mốc 1.900 USD/oz

Giá vàng đã trải qua nhiều biến động trong tuần này, có lúc tuột sâu ...