Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Điều gì có thể đưa giá vàng lên 1.800 USD/oz trong tuần tới?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Điều gì có thể đưa giá vàng lên 1.800 USD/oz trong tuần tới?

Một số nhà phân tích cho rằng giá vàng có cơ hội để vượt ngưỡng kháng cự chủ chốt 1.750 USD/oz trong tuần tới, thậm chí lên mốc 1.800 USD/oz.

Ảnh minh họa – Ảnh: Reuters.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (9/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 11,6 USD/oz, tương đương giảm gần 0,7%, còn 1.745,2 USD/oz. Tuy nhiên, tính cả tuần, giá vàng tăng khoảng 1%, đánh dấu một sự khởi đầu thuận lợi cho quý 2, sau khi “bốc hơi” khoảng 10% trong quý 1.

Sự trấn an của Fed

Trao đổi với trang Kitco News, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhấn mạnh rằng phát biểu mà các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra trong tuần này cho thấy Fed giữ vững lập trường rằng sự gia tăng của áp lực lạm phát chỉ là tạm thời, và phải đợi cho tới năm sau mới xác định được rõ lạm phát có tăng thực sự hay không. Theo ông Moya, thị trường đã hiểu rõ lập trường của Fed và điều này sẽ ghìm đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

“Điểm khác biệt của tuần này là Fed cho thấy rằng chúng ta cần phải đợi tới năm sau để xác định lạm phát có thực sự là một vấn đề hay không. Trước tuần này, thị trường bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ vì lo lạm phát trỗi dậy, khiến lợi suất leo thang mạnh”, ông Moya nói.

Lợi suất tăng là nhân tố chính khiến giá vàng lao dốc trong quý 1. Việc lợi suất giảm nhiệt về ngưỡng 1,66% hiện nay, từ mức đỉnh 14 tháng trên 1,77% thiết lập vào cuối tháng 3, giúp giá vàng hồi phục.

“Chỉ số giá bán buôn (PPI) của Mỹ tăng 1% trong tháng 3, đưa mức tăng cả năm lên 4,2%, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 và vượt xa dự báo của giới phân tích. Điều này sẽ làm gia tăng sức ép tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI)”, chuyên gia kinh tế trưởng của ING, ông James Knightley, phát biểu.

“Nếu CPI công bố vào ngày thứ 3 tuần tới cho thấy lạm phát nóng lên, thì đó sẽ là một chất xúc tác để lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trở lại, gây áp lực giảm giá lên vàng. Nhưng nếu giá vàng vẫn giữ được ở vùng 1.750 USD/oz, thì đó sẽ là tín hiệu để giá vàng tăng cao hơn”, ông Knightley nói.

Triển vọng kỹ thuật cho thấy giá vàng đang ở trong một mô hình hai đáy – theo Giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading. “Mức đáy vào ngày 31/3 và 8/3 tạo thành một mô hình hai đáy kinh điển. 1.759 USD/oz là một ngưỡng kháng cự mà nếu vượt qua được, giá vàng có thể tăng lên mức 1.800 USD/oz”.

Các chiến lược gia thuộc TD Securities nói rằng những yếu tố khác hỗ trợ cho giá vàng bao gồm nhu cầu vàng vật chất mạnh lên và việc các ngân hàng trung ương quay trở lại mua vàng.

“Nhu cầu vàng vật chất tăng lên gần đây Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với mối quan tâm trở lại từ các ngân hàng trung ương mang lại lực hỗ trợ đủ để giá vàng giữ được xu hướng xuất hiện kể từ khi đại dịch bắt đầu”, một báo cáo của TD Securities nhận định. “Lực mua vàng dự trữ của các ngân hàng trung ương có thể tăng mạnh vì nợ quốc gia đang leo thang trên toàn cầu, cộng thêm cung tiền tăng ở các nước phát hành đồng tiền dự trữ”.

Nhu cầu vàng ở châu Á yếu đi trong tuần này

Tuy nhiên, theo ông Moya, giá vàng khó lập kỷ lục mới chừng nào nhiều nhà đầu tư còn mua tiền ảo như một “vịnh tránh bão”. “Vốn đã bị chuyển một phần khỏi thị trường vàng. Cơn điên tiền ảo chưa hề dừng lại. Nếu bong bóng tiền ảo vỡ, đó sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với vàng. Nhưng rất khó để đoán biết. 2.250 USD/oz có thể là một mốc giá khả thi đối với vàng nếu bong bóng tiền ảo vỡ”, ông Moya nói.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: Trading View.

Chiến lược gia Phillip Streible của Blue Line Futures kém lạc quan hơn, cho rằng giá vàng khó khởi sắc trong môi trường hiện nay – khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu đẩy nhanh.

“Vàng chỉ có thể tăng giá mạnh khi lạm phát cao và kinh tế tăng trưởng yếu.  Chúng ta hiện không ở trong một môi trường như vậy”, ông Streible nói. “Nhưng nếu giá vàng giảm dưới 1.700 USD/oz, lực mua sẽ tăng ở 1.680 USD/oz”.

Giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng trong nước tuần này giảm 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội lúc hơn 9h sáng thứ Bảy (10/4) theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,2  triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,8 triệu đồng/lượng và 55,25 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ chững lại trong tuần này, do giá vàng trong nước tăng và nhiều địa phương phải triển khai trở lại các biện pháp hạn chế để chống Covid-19. Tại các thị trường khác ở châu Á, nhu cầu vàng vật chất cũng đi xuống so với tuần trước do giá tăng.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này cao hơn 3 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%. Tuần trước, mức chênh là 4 USD/oz.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 3 tăng 471% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 160 tấn, nhờ thuế nhập khẩu giảm và giá vàng ở nước này giảm từ mức kỷ lục trước đó.

Tại Singapore, giá bán lẻ vàng trong tuần này cao hơn 1-2 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ chênh cao hơn 1-2 USD/oz trong tuần trước. Nhu cầu vàng tại đảo quốc sư tử trong tuần này cũng trầm lắng.

Tại Trung Quốc đại lục, giá vàng bán lẻ cao hơn giá quốc tế 7-10 USD/oz trong tuần này. Tại Hồng Kông, mức chênh là 0,5-1,8 USD/oz. Tại Nhật Bản, mức chênh là 0,5-1 USD/oz.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Đà tăng đang mạnh, giá vàng sẽ chinh phục mốc nào tiếp theo?

Sau hai tháng mắc kẹt dưới 1.800 USD/oz, giá vàng cuối cùng đã chinh phục ...

Thị trường vàng ngày 7/5: Xuyên thủng mức kháng cự 1.800 USD/oz

Giá vàng đã phá vỡ mức kháng cự cũng như mức tâm lý quan trọng chính ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 5 và xu hướng giá vàng năm 2021: Giá vàng có thể trượt về 1.600 USD/oz vào cuối năm nay?

Nhu cầu vàng vật chất khởi sắc trên toàn cầu gần đây sẽ không thể ...