Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng đối mặt nguy cơ tụt về 1.600 USD/oz?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng đối mặt nguy cơ tụt về 1.600 USD/oz?

Thị trường vàng quốc tế đã rơi vào tình trạng bán quá nhiều (oversold) trong tuần này, khi giá giảm dưới mức 1.800 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Giới phân tích lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới, nhưng cũng không loại trừ khả năng một đợt giảm sâu nữa đưa giá vàng về vùng 1.600 USD/oz.

Nhân tố chính tạo áp lực bán tháo vàng trong tuần này là tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đồng loạt tăng mạnh. Cùng với đó, giá vàng còn chịu sức ép từ lực bán kỹ thuật – trưởng bộ phân tích thị trường châu Á của StoneX, bà Rhona O’Connell, nói với trang Kitco News.

Ảnh minh họa – Ảnh: Bloomberg.

“Một lần nữa, giá vàng bị dẫn dắt bởi đồng USD. Bạc xanh tăng giá nhờ một loạt diễn biến kinh tế và tài chính khả quan. Ngoài ra, đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng độ dốc”, bà O’Connell nói. “Giá vàng đã giảm dưới 1.800 USD/oz, và áp lực bán tháo càng tăng do yếu tố kỹ thuật”.

Trên phương diện kỹ thuật, biểu đồ giá vàng tuần này xuất hiện một dấu hiệu mà giới phân tích gọi là “Death Crosss” (“Chữ thập tử thần”) – khi mức giá trung bình 50 ngày xuống thấp hơn mức giá trung bình của 200 ngày.

“Khi dấu hiệu này xuất hiện, sức ép kỹ thuật đối với giá vàng tăng mạnh”, bà O’Connell nói thêm.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (5/2), giá vàng giao ngay tăng 21,3 USD/oz, tương đương tăng gần 1,2%, đạt 1.816 USD/oz. Phiên ngày thứ Năm, giá vàng giảm 2,2%, còn dưới 1.800 USD/oz.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức 91 điểm, sau khi đạt đỉnh 2 tháng ở 91,5 điểm. Cả tuần, chỉ số này tăng gần 0,5%.

Một nguyên nhân khác khiến vàng sụt giá tuần này là diễn biến giá bạc. Lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên Reddit có vẻ không thành công trong việc đẩy giá bạc tăng. Sau khi tăng vào đầu tuần, giá bạc đã sụt mạnh trở lại. Lúc đầu, giá vàng tăng theo giá bạc, sau đó giảm theo.

Theo ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục là một trong những nhân tố tác động chính đến giá vàng trong ngắn hạn.

“Trong mấy phiên gần đây, đồng USD đã tăng giá đáng kể. Đồng Euro đã mất giá khoảng 2% trong tuần này và giá vàng giảm gần 40 USD/oz trong phiên ngày thứ Năm. Vàng đang bị ảnh hưởng nhiều bởi diễn biến tỷ giá USD”, ông Hug nhận xét.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng nhiều nhà đầu tư có thể sẽ tranh thủ việc giá vàng xuống thấp để gom mua trong tuần tới, tạo ra một lực hỗ trợ cho giá kim loại quý này.

Một tâm điểm chú ý khác của thị trường vàng tuần tới là những bước tiến tiếp theo về gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất.

Ngày 5/2, ông Biden và các đồng minh Dân chủ của ông trong Quốc hội Mỹ đã có động thái tiến tới thông qua gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Bước tiến này là việc Thượng viện và Hạ viện dưới sự kiểm soát của phe Dân chủ phê chuẩn một kế hoạch ngân sách cho phép thông qua gói kích cầu sau vài tuần nữa mà không cần tới sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Chính sách tài khóa và tiền tệ siêu lỏng của Mỹ nói riêng và trên toàn cầu nói chung vẫn là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá vàng trong dài hạn, theo bà Bark Melek – trưởng bộ phận chiến lược của TD Securities.

Theo ông Hug, giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở vùng 1.775-1.780 USD/oz, trong khi ngưỡng kháng cự đầu tiên sẽ là 1.822-1.825 USD/oz, tiếp đó là 1.850 USD/oz và 1.900 USD/oz.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nguy cơ về một đợt bán tháo mới trên thị trường vàng vẫn còn đó, thậm chí giá có thể trượt về 1.600 USD/oz một cách nhanh chóng.

Nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis thuộc RJO Futures cho rằng khả năng xảy ra một kịch bản như vậy là không cao, nhưng nếu giá vàng trượt dưới 1.766 USD/oz, thì điều đó rất có thể sẽ trở thành hiện thực.

“Nếu giá vàng đóng cửa dưới mức này, thì sẽ có một đợt bán tháo về dưới 1.600 USD/oz”, ông Pavilonis nói. Nhưng mặt khác, ông Pavilonis cho rằng nếu giá vàng đóng cửa trên 1.970 USD/oz, thị trường đầu cơ giá lên (bull market) sẽ lại xuất hiện.

Bà Melek cảnh báo có nguy cơ giá vàng giảm thêm 100 USD/oz nữa vì lực bán kỹ thuật, nhưng cho rằng khả năng này là thấp. “Tôi không nghĩ sẽ xảy ra điều đó. Tôi vẫn đặt mục tiêu giá vàng 2.000 USD/oz”, bà nói.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

Giá vàng thế giới đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, không rõ xu ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 33/2023: Giá vàng tuần này: Áp lực từ đồng USD còn lớn

Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỷ ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 32/2023: Giá vàng tuần này: Kháng cự đang mạnh, bứt phá khó xảy ra?

Giá vàng thế giới có vẻ như đã vấp phải kháng cự mạnh vào cuối ...