Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng lập kỷ lục mới, mốc 2.000 USD trong tầm tay

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng lập kỷ lục mới, mốc 2.000 USD trong tầm tay

Giá vàng thế giới đạt mức đóng cửa cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (24/7), chốt tuần giao dịch với mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4. Các dự báo giá vàng đạt mốc 2.000 USD/oz đang trở nên gần hiện thực hơn bao giờ hết.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch.

Đỉnh mới của giá vàng trong nước

Lúc gần 11h trưa ngày thứ Bảy, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng miếng cùng thương hiệu được Công ty SJC đặt ở 53,5 triệu đồng/lượng và 55 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng miếng SJC tại DOJI trong tuần qua – Nguồn: DOJI.

So với cùng thời điểm ngày hôm trước, giá vàng miếng bán ra hiện giảm 700.000-800.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với cách đây 1 tuần, giá vàng miếng bán lẻ đã tăng 4 triệu đồng/lượng, tương đương tăng khoảng 7,9%.

Một kỷ lục mới của giá vàng trong nước đã được thiết lập trong tuần này, khi giá vàng miếng nhảy qua ngưỡng 55,5 triệu đồng/lượng. Đà tăng chóng mặt của giá vàng thế giới đang là nhân tố chính chi phối diễn biến giá vàng trong nước.

So với giá vàng thế giới quy đổi (tính theo tỷ giá USD/VND bán ra tại Ngân hàng Vietcombank là 23.270 đồng và chưa tính các chi phí), giá vàng miếng bán lẻ trong nước đang cao hơn từ 1,4-1,7 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác của các doanh nghiệp kim hoàn lớn đang thấp hơn khoảng 1-2 triệu đồng/lượng so với giá vàng miếng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 52,63 triệu đồng/lượng và 53,63 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Vàng Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 51,8 triệu đồng/lượng và 52,8 triệu đồng/lượng.

Mốc 2.000 USD/oz “rất dễ bị phá vỡ”

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 14,7 USD/oz, tương đương tăng gần 0,8%, chốt ở 1.902,3 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 8 tăng 7,5 USD/oz, tương đương tăng 0,4%, đạt 1.897,5 USD/oz.

Đây là mức giá đóng cửa cao chưa từng thấy của vàng giao sau, vượt qua kỷ lục cũ là mức 1.891,9 USD/oz thiết lập hồi tháng 8/2011. Tính cả tuần, giá vàng thế giới tăng 4,8%, mức tăng tuần mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 9/4.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: TradingView.

Mức giá kỷ lục mọi thời đại của vàng hiện là mức 1.923,7 USD/oz, thiết lập vào ngày 6/9/2011.

“Các nhà đầu cơ vàng giá lên sẽ đối mặt một thử thách thực sự trong 2 tuần tới”,  nhà phân tích thị trường Chintan Karnani thuộc Insignia Consultants nhận định trong một báo cáo được trang MarketWatch trích dẫn. Tuy nhiên, ông Karnani nhấn mạnh rằng nếu căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và  số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ giữ đà tăng, thì “giá vàng sẽ chỉ có đi lên”.

Nhà phân tích này tin rằng nếu có bất kỳ sự điều chỉnh nào của giá vàng, thì đó cũng sẽ chỉ là điều chỉnh nhẹ, và mốc 2.000 USD/oz là “rất dễ bị phá vỡ”.

Chuyên gia về thị trường hàng hóa cơ bản Barani Krishnan thuộc Investing.com nhấn mạnh đang có  rất nhiều  yếu tố hỗ trợ cho đợt tăng giá này của vàng, bao gồm “kỳ vọng về các gói kích thích tăng trưởng mới trên toàn cầu sau khi châu Âu tung gói cứu trợ kinh tế trị giá 750 tỷ USD… đồng USD yếu đi, và căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng”.

“Thông thường, thị trường vàng im ắng vào mùa hè. Nhưng năm nay thì không”,  ông Ross Norman, Giám đốc phụ trách mảng thông tin kim loại quý thuộc Metals Daily, nói.

Trong một dự báo thực hiện cho Hiệp hội Thị trường vàng London vào tháng 12/2019, ông Norman đã nhận định giá vàng sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2020. Với dự báo đó, ông Norman giờ đây nói rằng những gì đang diễn ra “không có gì đáng ngạc nhiên, mà chẳng qua mọi chuyện diễn ra sớm hơn những gì chúng tôi kỳ vọng”.

Sắp có một đợt điều chỉnh?

“Trên thực tế, gần như tất cả mọi yếu tố đang đứng về phía vàng: mức nợ kỷ lục của thế giới, cung tiền tăng chóng mặt, lợi suất thực âm, và sự điều chỉnh của đồng USD”, ông Norman nói với MarketWatch.

Với quan điểm tương tự, ông George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, nói rằng đà tăng của giá vàng hiện nay là “kết quả của một ‘cơn bão hoàn hảo’ kết hợp giữa các dòng tít báo về tình hình dịch bệnh, đồng USD xuống giá, lãi suất siêu thấp và các biện pháp kích thích kinh tế toàn cầu”.

“Điều này có thể kéo dài hơn những chu kỳ thông thường” bởi dịch bệnh đang phủ bóng lên kinh tế châu Âu, Nam Mỹ, Mỹ, và nhiều khu vực khác”, ông Gero nói. Ngoài ra, theo vị chuyên gia, sức hấp dẫn của vàng càng gia tăng bởi quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu và những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Trong cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia về diễn biến giá vàng tuần tới do trang Kitco News thực hiện, có 79% chuyên gia được hỏi dự báo giá tăng, 14% dự báo giá giảm và 7% dự báo giá đi ngang.

Từ khi chạm đáy dưới 1.200 USD/oz vào mùa hè 2018 đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 50%. Nếu tính từ tháng 3/2020 đến hiện tại, giá kim loại quý này đã đội thêm khoảng 400 USD/oz.

Một số nhà phân tích với quan điểm thận trọng cảnh báo giá vàng có thể sớm có một đợt điều chỉnh.

Ông Norman nói giá vàng có thể đi xuống do hoạt động chốt lời. Ngoài  ra, sự giảm điểm của thị trường chứng khoán cũng có thể khiến một số nhà đầu tư phải bán bớt vàng để nộp tiền ký quỹ.

Theo ông Gero, “tuần tới, các hợp đồng quyền chọn đáo hạn trên sàn COMEX có thể khiến nhiều nhà đầu tư cần tiền mặt. Khi đó, họ sẽ phải chốt lời vàng”.

Nhưng ông Norman cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ sự giảm giá nào của vàng trong thời gian tới cũng sẽ được thị trường xem như cơ hội tốt để mua vào.

Người tiêu dùng châu Á đang “hờ hững” với vàng

Dù giá vàng tăng mạnh, thị trường vàng ở khu vực châu Á tuần này nhìn chung vẫn kém sôi động, hãng tin Reuters cho hay.

Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ thấp hơn giá chính thức 6 USD/oz, giao dịch diễn ra thưa thớt. Tuần trước, giá bán lẻ vàng tại nước này cao hơn 2 USD/oz so với giá chính thức.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ thấp hơn 20-37 USD/oz so với giá vàng thế giới, từ chỗ thấp hơn 25-30 USD/oz vào tuần trước. Hoạt động mua vàng rất hạn chế, giới giao dịch vàng cho hay, trong khi nhiều người dân tranh thủ giá cao đã mang vàng đi bán chốt lời.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ dao động từ thấp hơn 0,5 USD/oz đến cao hơn 1,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế tiêu chuẩn. Tại Singapore, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,8-1,5 USD/oz so với giá thế giới. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,25-0,5 USD/oz so với giá thế giới.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 12/8: Đang “rát mặt” lao dốc, bao giờ xu hướng giảm giá vàng được hãm phanh?

Giá vàng đã giảm hơn 5% trong phiên vừa qua, mức giảm mạnh nhất trong 7 năm, ...

Thị trường vàng 11/8: Lùi bước với dự báo còn nhiều biến động

Các chuyên gia cho rằng, vàng sẽ tạo lập một mặt bằng giá mới, nhưng cũng ...

Không nên mạo hiểm với vàng

Với câu hỏi có nên tham gia thị trường lúc này? Cần cân nhắc một ...