Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng leo thang 9 tuần liên tiếp, vẫn hứa hẹn lập thêm kỷ lục

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng leo thang 9 tuần liên tiếp, vẫn hứa hẹn lập thêm kỷ lục

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chấm dứt chuỗi 5 phiên liên tiếp lập kỷ lục, do áp lực từ việc đồng USD mạnh lên. Giới phân tích dự báo đà tăng của giá kim loại quý này vẫn đang mạnh và không loại trừ khả năng vàng sớm lập thêm kỷ lục giá mới.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch.

Chuỗi 5 phiên lập kỷ lục

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/8) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 28,4 USD/oz, tương đương giảm gần 1,4%, còn 2.035,8 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 sụt 41,4 USD/oz, tương đương giảm 2%, còn 2.028 USD/oz.

Biểu đồ giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: TradingView.

Nhiều nhà đầu tư mạnh tay bán vàng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần khi đồng USD tăng giá. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh tăng 0,8%, hoàn tất một tuần tăng giá nhẹ, chấm dứt chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp trước đó.

Đợt giảm giá suốt 1 tháng rưỡi của USD là một động lực quan trọng đưa giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt qua mức 2.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử. Trước phiên giảm ngày thứ Sáu, giá vàng quốc tế đã có chuỗi 5 phiên liên tục lập kỷ lục. Mốc giá cao nhất mọi thời đại mà vàng thiết lập trong tuần này là gần 2.090 USD/oz.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng còn đuối sức vì số liệu thị trường việc làm Mỹ không nằm ngoài dự báo của giới phân tích. Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho hay nước này có thêm 1,76 triệu việc làm mới trong tháng 7, đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 10,2% từ mức 11,1% trước đó.

“Đồng USD bật tăng đã kích hoạt một làn sóng bán vàng chốt lời”, nhà phân tích David Madden thuộc CMC Markets nhận định. “Vàng đã tăng giá rất mạnh thời gian gần đây, và sự giảm giá của đồng USD là một nhân tố khá lớn phía sau sự đi lên đó. Ngày hôm nay chứng kiến điều ngược lại”.

Tính cả tuần, giá vàng tăng 2,1%. Kim loại quý này đã tăng 9 tuần liên tiếp, đánh dấu chuỗi tuần tăng dài nhất kể từ tháng 5/2006.

Môi trường toàn cầu đang có lợi cho vàng

Nhiều chuyên gia tiếp tục giữ quan điểm lạc quan về khả năng tăng giá của vàng trong dài hạn. “Với những gì đang diễn ra, môi trường đầu tư toàn cầu đang có lợi cho sự đi lên của giá vàng”, nhà phân tích Han Tan của FXTM nói với trang MarketWatch. “Vàng đã tăng giá hơn 15% kể từ hôm 30/6. Mốc giá tâm lý 2.100 USD/oz có thể được tiết lập trong ngắn hạn”.

Chiến lược gia Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group xem phiên giảm này của giá vàng là một sự điều chỉnh lành mạnh. “Việc thị trường rút lui một chút là điều tốt”, ông Nedoss nói với Kitco News.

Theo quan điểm nhiều chuyên gia được Kitco khảo sát, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục là những nhân tố đưa giá vàng đi lên trong dài hạn.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn phức tạp, “các ngân hàng trung ương cố găng duy trì sự ổn định thông qua các gói kích cầu kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc một lượng tiền lớn cần tìm điểm đến. Vàng là một chứng khoán là hai. Ngoài ra, trong môi trường lãi suất thực siêu thấp và lạm phát có thể tăng, vàng là kênh đầu tư lý tưởng”, nhà phân tích Rhona O’Connell của StoneX phát biểu.

Chuyên gia Kevin Grady của Phoenix Futures khuyến nghị theo dõi mốc 2.025 USD/oz vì đây là một ngưỡng hỗ trợ then chốt. Nếu mốc 2.025 USD/oz bị xuyên thủng, vàng có thể bị bán mạnh hơn.

Mốc 3.000 USD/oz vào cuối năm?

Dự báo giá vàng cuối năm nay, nhà môi giới Daniel Pavilonis của RJO Futures cho rằng giá có thể lên gần 3.000 USD/oz.

Cùng quan điểm như ông Pavilonis, ông O’Connell nhấn mạnh rằng những yếu tố hỗ trợ vàng vẫn còn đó và xu hướng tăng không hề thay đổi sau khi giá vượt 2.000 USD. “Chừng nào dịch bệnh còn chưa được khống chế, không ai có thể nói giá vàng sẽ giảm trong 6 tháng tới”, ông O’Connell nói.

Theo Kitco, sở dĩ các nhà phân tích nhấn mạnh mốc giá 2.100 USD là bởi mức kỷ lục cũ 1.921 USD/oz thiết lập vào năm 2011 nếu tính yếu tố lạm phát sẽ tương đương 2.100 USD/oz ở thời điểm hiện nay.

Một kỷ lục khác của giá vàng thiết lập vào 1980 là 850 USD/oz, tính cả lạm phát sẽ tương đương 2.800 USD/oz. Giá vàng hiện tại cần tăng thêm 27% mới đạt tới con số như vậy.

Giá vàng trong nước sáng thứ Bảy (8/7) giảm mạnh theo giá vàng thế giới.

Lúc hơn 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 58,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 58,5 triệu đồng/lượng và 60,3 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm trước, giá vàng hiện giảm khoảng 1,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, tính cả tuần, giá vàng miếng đã tăng 3 triệu đồng/lượng. Kỷ lục mới của giá vàng trong nước đã được thiết lập tuần này, khi giá vượt 62 triệu đồng/lượng.

Giá sản phẩm vàng 999,9 khác của các doanh nghiệp kim hoàn lớn đang rẻ hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng so với vàng miếng SJC.

Vàng Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 55,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 55,33 triệu đồng/lượng và 56,63 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng châu Á vẫn ảm đạm

Các thị trường vàng chủ chốt ở khu vực châu Á tuần này vẫn trong trạng thái giao dịch ảm đạm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra, giá vàng thế giới cao kỷ lục cũng là một nguyên nhân khiến người dân châu Á thận trọng với vàng, hãng tin Reuters cho hay.

Tại Trung Quốc, giá bán lẻ vàng đang thấp hơn 60-70 USD/oz so với giá vàng quốc tế quy đôi, từ chỗ thấp hơn kỷ lục 42-88 USD/oz vào tuần trước.

“Người trẻ không quan tâm đến việc mua trang sức vàng lúc này, và do dịch bệnh nên cũng chẳng có du khách nào”, ông Peter Fung, trưởng bộ phận giao dịch của Wing Fung Precious Metals, phát biểu.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ dao động trong khoảng từ thấp hơn 2 USD/oz để cao hơn 1,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế. “Nhiều người bán vàng ra. Không ít người bán vàng để mua bạc”, nhà phân tích Samson Li thuộc Refinitiv GFMS ở Hồng Kông cho hay.

Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn khoảng 4 USD/oz so với giá chính thức, từ chỗ chênh cao hơn 8 USD/oz vào tuần trước. Nguồn cung vàng bị hạn chế do các chuyến bay quốc tế bị dừng dẫn tới giá vàng ở Ấn Độ bị đẩy lên và đang ở mức kỷ lục 56.191 Rupee/10 gram.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,8-1,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế quy đổi. Tại Nhật Bản, chênh lệch tương tự là 0,5 USD/oz.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 18/9: Nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào vàng

Các nhà đầu tư vẫn đang đặt niềm tin vào vàng, không chỉ bởi đây ...

Thị trường vàng 17/9: Vàng thế giới vẫn giảm sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Bất chấp quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed, giá vàng thế giới vẫn giảm ...

Thị trường vàng 16/9: Quay đầu giảm khi đồng USD tăng trở lại

Giá vàng đảo chiều giảm khi đồng USD tăng trở lại trong bối cảnh các ...