Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng 5 tuần không nghỉ, có thể lập đỉnh mới trong tuần tới

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng 5 tuần không nghỉ, có thể lập đỉnh mới trong tuần tới

Giá vàng thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/7) trong trạng thái giảm, nhưng hoàn tất tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Một số chuyên gia dự báo kim loại quý này có thể vượt xa mốc 1.800 USD/oz trong tuần tới.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch.

Vàng trong nước, thế giới cùng lập đỉnh

Lúc hơn 9h sáng nay, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 50,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 50,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 50,2 triệu đồng/lượng và 50,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Tuần này, thị trường vàng trong nước ghi nhận mức giá cao chưa từng thấy trong lịch sử là hơn 50 triệu đồng/lượng. Cả tuần, giá vàng miếng tăng khoảng 800.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi tính theo tỷ giá USD tại Vietcombank, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 của các doanh nghiệp kim hoàn lớn hiện thấp hơn không nhiều so với giá vàng miếng SJC ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu sáng nay có giá 49,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 50,48 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng lần lượt là 49,8 triệu đồng/lượng và 50,4 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: TradingView.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại thị trường New York  giảm 3,9 USD/oz, còn 1.799,6 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 8 giảm 1,9 USD/oz, chốt ở 1.801,9 USD/oz.

Sự lan rộng của virus Corona tại nhiều tiểu bang ở Mỹ và một số quốc gia khác tiếp tục là nhân tố quan trọng đẩy vàng tăng giá trong tuần này. Dịch bệnh và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu đặt ra nhu cầu phòng ngừa rủi ro, trong đó vàng được xem là “vịnh tránh bão” hàng đầu.

“Các yếu tố nền tảng thúc vàng tăng giá vẫn đang được giữ nguyên. Triển vọng giá vàng từ trung đến dài hạn đều là tăng”, nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga thuộc FXTM phát biểu trên trang MarketWatch. “Tuy nhiên, giao dịch vàng tuần tới sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi diễn biến của giá xung quanh ngưỡng tâm lý 1.800 USD/oz”.

Hôm thứ Tư tuần này, giá vàng thế giới vượt mốc 1.800 USD/oz, cao nhất kể từ tháng 9/2011, sau khi thống kê của Mỹ cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này tiếp tục trên ngưỡng 1 triệu. Phiên ngày thứ Năm, vàng quay đầu giảm giá nhẹ do một số nhà đầu tư chốt lời.

Ông Otunuga cho rằng sau khi lập đỉnh của 9 năm, “giá vàng có thể trải qua một đợt điều chỉnh kỹ thuật để về vùng 1.780-1.765 USD/oz trước khi củng cố đà tăng do tâm lý lo sợ rủi ro của nhà đầu tư”.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng

Tính cả tuần, giá vàng tăng 0,7%, đánh dấu một chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp. Nếu tính từ đầu năm, giá vàng đã tăng hơn 18%.

Ngoài nỗi lo về đại dịch Covid-19, giới phân tích cũng cho rằng đợt tăng giá này của vàng xuất phát từ xu hướng giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Lợi suất giảm sẽ làm giảm hoặc mất chi phí cơ hội của việc nắm giữ những tài sản không có lãi suất như vàng. Phiên ngày thứ Sáu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động trong khoảng từ 0,62-0,65%, kết thúc một tuần đi xuống. Hôm thứ Năm, lợi suất giảm về mức thấp nhất kể từ ngày 24/4.

Một động lực khác cho sự tăng giá của vàng là quan điểm cho rằng các nỗ lực kích cầu kinh tế của các ngân hàng trung ương lớn sẽ gây áp lực lạm phát.

Trong một báo cáo ra hôm thứ Năm, các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs nhấn mạnh rằng giá vàng đang được nâng đỡ bởi hai nhân tố chính, gồm “nỗi sợ hãi” dẫn tới nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư tại các thị trường phát triển, và “sự giàu có” dẫn tới nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức ở các thị trường mới nổi.

“Tại Mỹ, sự phục hồi kinh tế đang diễn ra chậm chạp do làn sóng Covid-19 thứ hai. Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng bán lẻ lớn nhất thế giới, sự phục hồi kinh tế lại đang diễn ra khá tích cực. Trong môi trường như vậy, nhu cầu vàng ở Mỹ được thúc đẩy bởi nhân tố ‘nỗi sợ hãi’, trong khi ở Trung Quốc, ‘sự giàu có’ sẽ dẫn tới nhu cầu vàng tăng”, báo cáo viết.

Trên cơ sở này, Goldman Sachs thể hiện quan điểm tin tưởng giá vàng sẽ đạt mục tiêu 2.000 USD/oz trong 12 tháng tới.

Trong một cuộc trao đổi với trang Kitco News, chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins cho rằng việc giá vàng vượt mốc 1.800 USD/oz tuần này đã khẳng định xu hướng giá lên (bullish). “Đây là mức giá sau 9 năm mới xuất hiện… Có vẻ giá vàng đang trên đà tăng lên vùng 1.900 USD/oz”, ông Millman nhận định và nói thêm rằng 1.800 USD/oz sẽ là mức hỗ trợ của giá vàng trong tuần tới.

Chiến lược kim loại quý Goergette Boele của ABN Amro thì cho rằng việc giá vàng tái lập kỷ lục 1.921 USD/oz thiết lập vào tháng 9/2011 là điều hoàn toàn có thể.

“Mốc giá kỷ lục đang trong tầm tay của vàng. Mọi yếu tố đều đang đứng về phía vàng: chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, lãi suất siêu thấp, lợi suất thực ở  Mỹ âm, các gói kích thích tài khóa, và yếu tố kỹ thuật chỉ báo giá lên”, ông Boele nói.

Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tăng mạnh

Thị trường vàng châu Á tuần này vẫn chưa sôi động dù giá vàng lập đỉnh. Thất nghiệp tăng và giá vàng lên cao là nguyên nhân chính khiến người dân tại nhiều quốc gia trong khu vực ngần ngại với việc mua vàng.

Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ lần đầu tiên cao hơn giá vàng chính thức từ đầu năm đến nay, do nhập khẩu vàng chính ngạch sụt giảm và hoạt động nhập lậu vàng gần như tê liệt. Trong tháng 6, nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm 86%, một mặt do giá cao và mặt khác do hạn chế đi lại trong bối cảnh đại dịch.

“Nhu cầu rất yếu, nhưng các nhà kinh doanh vàng vẫn đưa giá vàng bán lẻ lên cao hơn giá chính thức do nhập khẩu vàng giảm xuống thấp và hoạt động nhập lậu vàng gần như dừng hẳn”, ông Harshad Ajmera, một nhà bán buôn vàng ở Kolkata, phát biểu.

So với giá chính thức, giá bán lẻ vàng ở Ấn Độ hiện đang cao hơn 3 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 22 USD/oz vào tuần trước. Giá vàng chính thức ở Ấn Độ tính bằng giá quốc tế cộng thêm 12,5% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ.

Tại Trung Quốc,  giao dịch vàng cũng im ắng, với giá vàng bán lẻ thấp hơn 20-25 USD/oz so với giá vàng quốc tế.

“Tỷ lệ thất nghiệp đang tăng. Đừng cho rằng mọi người có tâm trạng để đi mua trang sức. Ngoài ra, thị trường chứng khoán cũng trở nên ‘hot’ ở Trung Quốc thời gian gần đây, hút bớt vốn của thị trường vàng”, nhà phân tích Samson Li thuộc GFMS ở Hồng Kông phát biểu.

Giá vàng bán lẻ Hồng Kông tuần này dao động trong khoảng từ thấp hơn 0,5 USD/oz đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế.

Tại Singapore, giá vàng đang cao hơn 1,5 USD/oz so với giá quốc tế, từ mức chênh cao hơn 0,8-1,5 USD/oz trong tuần trước, do nhu cầu đầu tư vàng tăng.

Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tuần này ngang bằng hoặc cao hơn 0,5 USD/oz so với giá thế giới.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 12/8: Đang “rát mặt” lao dốc, bao giờ xu hướng giảm giá vàng được hãm phanh?

Giá vàng đã giảm hơn 5% trong phiên vừa qua, mức giảm mạnh nhất trong 7 năm, ...

Thị trường vàng 11/8: Lùi bước với dự báo còn nhiều biến động

Các chuyên gia cho rằng, vàng sẽ tạo lập một mặt bằng giá mới, nhưng cũng ...

Không nên mạo hiểm với vàng

Với câu hỏi có nên tham gia thị trường lúc này? Cần cân nhắc một ...