Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng liền 2 tuần, nhưng đà tăng không như mong đợi

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng liền 2 tuần, nhưng đà tăng không như mong đợi

Giá vàng thế giới vừa hoàn tất một tuần tăng thứ hai liên tiếp, nhưng dường như chỉ đón nhận một “cú huých” khiêm tốn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp thêm 3-4 năm nữa.

Ảnh minh họa – Nguồn: Reuters.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/9) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 4,2 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,2%, chốt ở 1.949,9 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 tăng 12,2 USD/oz, tương đương tăng 0,6%, đạt 1.962,1 USD/oz.

Giá vàng quốc tế mất dần lực đẩy?

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kết thúc vào hôm thứ Tư tuần này, FED nói sẽ giữ lãi suất tham chiếu ở mức gần 0 cho tới ít nhất cuối năm 2023 để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi khỏi đại dịch Covid-19. Trong dự báo của FED về năm 2023, được công bố lần đầu tiên, lãi suất cơ bản đồng USD sẽ giữ ở mức gần 0 cho tới ít nhất năm 2024.

Những thay đổi gần đây trong chủ trương chính sách của FED, bao gồm việc đặt ra mục tiêu lạm phát bình quân 2%, được cho là sẽ tiếp tục giữ vai trò chất xúc tác cho sự tăng giá của vàng và các kim loại quý khác như bạc. Tuy nhiên, giá vàng đã không thể tăng mạnh sau khi FED công bố kết quả cuộc họp.

Sau đợt tăng bùng nổ trong tháng 7, giá vàng gần đây chuyển sang giằng co trong vùng giữa của khoảng 1.900-2.000 USD và không rõ xu hướng. Điều này dẫn tới một số lo ngại rằng xu hướng tăng của giá vàng – chủ yếu được hỗ trợ bởi tình trạng bấp bênh kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra –  có thể đang mất dần lực đẩy.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: Trading View.

“Giá vàng đang đợi sự xuất hiện của những động lực tăng mới, vì nhà đầu tư có vẻ đã phản ánh đầy đủ vào giá vàng kịch bản của hiện tại và các chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương”, nhà phân tích Carlo Alberto De Casa thuộc ActivTrades nhận định trong một báo cáo được Kitco News trích dẫn.

Tính cả tuần, giá vàng tăng 0,7%, bằng với mức tăng của tuần trước, theo dữ liệu từ FactSet.

Theo trang Kitco News, diễn biến giá vàng gần đây có mức độ phụ thuộc cao vào các biến động trên thị trường chứng khoán Phố Wall. “Từ nay đến bầu cử Mỹ, một trong những chất xúc tác chính cho thị trường kim loại sẽ là tình hình thị trường chứng khoán”, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metas, ông Peter Hug, phát biểu.

Những mốc giá cần theo dõi trong tuần tới

Ông Hug nhấn mạnh rằng, mức giá cổ phiếu hiện nay đang gây ra một số lo ngại, xét tới việc nền kinh tế Mỹ mới đang ở giai đoạn đầu hồi phục. “Nền kinh tế mới chỉ mở cửa 30-40% so với mức trước đại dịch, nhưng giá cổ phiếu thì cứ như là nền kinh tế đã trở lại bình thường rồi. Có điều gì đó không cân bằng ở đây, và nếu thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, giới đầu tư có thể chuyển mạnh sang nắm giữ tiền mặt trước kỳ bầu cử Tổng thống”, ông nói.

Theo nhà phân tích này, giá vàng có thể tăng trong tuần tới nếu thị trường chứng khoán đi ngang hoặc tăng, nhưng nếu cổ phiếu bị bán tháo, giá vàng có thể sụt giảm theo.

Trong trường hợp chứng khoán Mỹ đi ngang hoặc tăng tuần tới, ông Hug cho rằng giá vàng sẽ vượt mốc 1.975 USD/oz. Còn nếu chứng khoán bị bán tháo, giá vàng có thể tụt về 1.925 USD/oz. Nếu mốc hỗ trợ quan trọng này bị phá, giá vàng có thể tiếp tục trượt về 1.900 USD/oz và thậm chí 1.875 USD/oz.

“Chừng nào giá vàng giữ được mốc 1.925 USD/oz, tôi tin giá kim loại quý này sẽ còn tăng cho đến khi diễn ra bầu cử, miễn sao thị trường chứng khoán không giảm 5%”, ông nhấn mạnh.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities thì dự báo giá vàng tăng tuần tới, với cản trên ở 1.960 USD/oz và cản dưới ở 1.933-1.935 USD/oz.

Chiến lược gia Charlies Nedoss của LaSalle Futures Group cũng dự báo giá vàng tăng tuần tới, trong đó 1.952,7 USD/oz là một mốc hỗ trợ cần theo dõi. “Đây là mốc trung bình của 10 tuần. Ở cận trên, tôi sẽ theo dõi ngưỡng 2.000 USD, ngưỡng cản lớn đầu tiên”, ông phát biểu.

Nhu cầu vàng ở châu Á trầm lắng

Giá vàng trong nước tuần này giằng co trong biên độ hẹp, với giá vàng SJC bán lẻ dao động trong khoảng từ 56,4-56,8 triệu đồng/lượng. So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC sáng nay (19/9) chỉ tăng khoảng 50.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,1 triệu đồng/lượng và 56,55 triệu đồng/lượng, tương ứng mua vào và bán ra. Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56 triệu đồng/lượng và 56,5 triệu đồng/lượng.

Giá sản phẩm vàng 999,9 khác của các doanh nghiệp kim hoàn lớn tiếp tục thấp hơn giá vàng miếng SJC khoảng 1,5-2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chẳng hạn, vàng Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng 54,28 triệu đồng/lượng và 54,98 triệu đồng/lượng.

Trầm lắng vẫn là trạng thái chung của các thị trường vàng chủ chốt ở khu vực châu Á trong tuần này.

Tại Ấn Độ, các công ty kinh doanh vàng đang đặt hy vọng vào mùa lễ hội sắp tới và tiếp tục đưa ra mức giá thấp hơn giá chính thức để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, giá bán lẻ vàng ở Ấn Độ tuần này chỉ thấp hơn 23 USD/oz so với giá chính thức, từ chỗ thấp hơn 30 USD/oz vào tuần trước.

Tại Trung Quốc, nhu cầu mua vàng tuần này chủ yếu đến từ các nhà đầu tư. So với giá vàng quốc tế, giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc trong tuần thấp hơn từ 44-48 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 45-50 USD/oz trong tuần trước.

“Thị trường vàng vật chất ở Trung Quốc đại lục khó có thể phục hồi trong thời gian từ nay đến cuối năm”, ông Peter Fung, trưởng bộ phận giao dịch thuộc Wing Fung Precious Metals, nhận định.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nhu cầu vàng, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc luôn thấp hơn giá vàng thế giới từ tháng 2 tới nay.

Tại Singapore, giá bán lẻ vàng cao hơn 0,8-1,5 USD/oz so với giá vàng thế giới. Ở Nhật Bản, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,3-0,5 USD/oz so với giá quốc tế.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 21/10: Duy trì đà tăng trước triển vọng gói kích thích mới

Giá vàng tăng 2 phiên liên tiếp sau những thông tin về việc một gói ...

Thị trường vàng 20/10: Các thông tin hỗ trợ định giá vàng vẫn chưa rõ ràng

Mặc dù chứng khoán Mỹ và bạc xanh sụt giảm, nhưng những yếu tố này ...

Thị trường vàng 19/10: Biến động giá vàng vẫn liên quan khá lớn đến tình hình dịch Covid-19

TD Securities đưa ra cảnh báo rằng, các xu hướng điều chỉnh vĩ mô hiện ...