Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng liên tiếp 3 tuần, đang tìm cách phá mốc 1.800 USD/oz

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng liên tiếp 3 tuần, đang tìm cách phá mốc 1.800 USD/oz

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/6) và hoàn thành tuần tăng thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh trở lại thúc đẩy giới đầu tư tìm đến những kênh đầu tư an toàn.

Các chuyên gia cho rằng với đà tăng này, giá vàng đang tìm cách chinh phục ngưỡng cản 1.800 USD/oz, nhưng không phải không gặp trở ngại.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch.

Giá vàng trong nước thiết lập kỷ lục mới

Lúc hơn 10h trưa ngày thứ Bảy (27/6), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 49,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 48,9 triệu đồng/lượng và 49,27 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 3 tháng qua – Nguồn: DOJI.

So với cách đây 1 tuần, giá vàng miếng hiện tăng khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp. Hôm thứ Tư, một mức kỷ lục mới đã được xác lập, khi giá vàng miếng lên ngưỡng 49,3 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới quy đổi tính theo tỷ giá USD/VND bán ra tại Vietcombank là 23.300 đồng/USD, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang thấp hơn khoảng nửa triệu đồng/lượng.

Như thường lệ, giá vàng trong nước tuần này giữ được sự ổn định tương đối trước biến động mạnh của giá vàng thế giới, theo đó giảm bớt rủi ro đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp vàng trong nước.

Giá sản phẩm vàng 999,9 của các doanh nghiệp kim hoàn lớn đều đã đồng loạt vượt 49 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và đang nhỉnh hơn giá vàng miếng.

Nhẫn tròn Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý sáng nay có giá 48,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 49,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng làn lượt là 48,91 triệu đồng/lượng và 49,51 triệu đồng/lượng.

Làn sóng Covid-19 đẩy giá vàng tăng

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 6,3 USD/oz, tương đương tăng gần 0,4%, chốt ở 1.772,5 USD/oz.

Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 8 tăng 9,7 USD/oz, tương đương tăng xấp xỉ 0,6%, đạt 1.780,3 USD/oz. Trước đó, giá vàng giao sau đóng cửa phiên ngày thứ Ba ở mức cao nhất trong gần 8 năm, rồi giảm liên tiếp trong hai phiên thứ Tư và thứ Năm. Tính cả tuần, giá vàng thế giới tăng 1,6%, đánh dấu chuỗi 3 tuần tăng không nghỉ.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 3 tháng qua – Nguồn: TradingView.

“Giá vàng lại có thêm một tuần tăng nữa, mà lý do tăng không hề thay đổi”, nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga thuộc FXTM nhận định với trang MarketWatch. “Kim loại quý này đang được hỗ trợ bởi nỗi lo sợ một lần nữa trỗi dậy về đại dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng cũng bị hạn chế phần nào bởi sự tăng giá của đồng USD trong phiên ngày thứ Tư và thứ Năm. Song song với kim loại quý, giới đầu tư cũng mua bạc xanh vì đồng tiền này cũng được coi là một “hầm trú ẩn” khi rủi ro trên thị trường tài chính gia tăng.

Dù vậy, USD đã giảm nhẹ trong cả tuần, với chỉ số Dollar Index chốt phiên ngày thứ Sáu ở 97,5 điểm.

Giới đầu tư đang lo sợ về một làn sóng Covid-19 thứ hai ở Mỹ. Hôm thứ Năm, số ca nhiễm virus Corona chủng mới ở nước này trong một ngày đã thiết lập kỷ lục mới, với 40.000 người mắc chỉ trong 24 giờ đồng hồ, dẫn đầu là các bang Florida, Texas, California, và Arizona. Con số này phá vỡ kỷ lục cũ là 36.188 người mắc vào hôm 24/4 – theo số liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đã bán tháo trong phiên ngày thứ Sáu, khi các chỉ số chịu áp lực giảm mạnh từ nỗi lo về ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh mới đối với khả năng hồi phục của kinh tế Mỹ. Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 mất hơn 2,4%; Dow Jones trượt trên 2,8%; và Nasdaq “bay” gần 2,6%.

Trao đổi với trang Kitco News, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của TD Securities, ông Bart Melek, nói rằng tâm lý lo ngại rủi ro trên thị trường hiện nay là có lợi cho vàng. Nhưng mặt khác, nếu dịch bệnh tiếp tục leo thang mạnh, đà tăng của giá vàng có thể gặp trở ngại, bởi thị trường sẽ đến lúc lại bị chi phối bởi kỳ vọng lạm phát thấp.

Trong phiên ngày thứ Sáu, “giá vàng đã có một số nỗ lực để tiến tới mốc 1.800 USD, nhưng bị cản lại… do kỳ vọng cho rằng lạm phát sẽ khó tăng trong dài hạn”, ông Melek nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ phải kéo dài chính sách nới lỏng tiền tệ, và điều này rồi sẽ đến lúc đẩy lạm phát tăng, có lợi cho giá vàng.

Với những yếu tố tác động trái chiều như vậy, giới chuyên gia tin giá vàng sẽ còn giằng co phức tạp trong thời gian tới, nhưng đa phần cho rằng giá vàng sẽ nghiêng về xu hướng tăng hơn là giảm.

“Tuần tới sẽ là một tuần quan trọng đối với các nhà đầu cơ vàng cả giá lên và giá xuống”, nhà phân tích Chintan Karnani thuộc Insignia Consultants nhận xét với MarketWatch. “Nỗi sợ về một làn sóng virus Corona thứ hai sẽ ngăn khả năng mất giá của vàng trong ngắn hạn”.

Trên phương diện kỹ thuật, ông Melek cho rằng giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 1.764 USD/oz và đang củng cố sức mạnh nhằm vượt ngưỡng 1.800 USD/oz.

“Trong tuần tới, diễn biến giá vàng sẽ tùy thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của nên kinh tế Mỹ. Trở ngại lớn nhất đối với vàng là lãi suất thực có thể không giảm thêm vì lạm phát khó mà tăng nổi khi dịch bệnh lại leo thang”, ông Melek phát biểu.

Giao dịch vàng ở châu Á vẫn chậm

Thị trường vàng ở khu vực châu Á tuần này nhìn chung tiếp tục trầm lắng. Giá vàng vật chất bán lẻ tại Trung Quốc và Ấn Độ vẫn thấp hơn giá vàng quốc tế do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh trở lại khiến người dân không còn tâm trí để mua vàng.

Theo hãng tin Reuters, giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ đang thấp hơn tới 18 USD/oz so với giá vàng chính thức, từ chỗ thấp hơn 13 USD/oz vào tuần trước. Giá vàng chính thức tại nước này được tính bằng giá vàng quốc tế cộng thêm 12,5% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ.

Tuy vậy, giá vàng ở Ấn Độ đang ở mức cao kỷ lục. Hôm thứ Tư, giá vàng bán lẻ tại nước này đạt 48.589 Rupee/10 gram, cao chưa từng thấy trong lịch sử.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ đang thấp hơn giá quốc tế 10-20 USD/oz, từ chỗ thấp hơn 10-15 USD/oz vào tuần trước.

“Thị trường vẫn rất im ắng… chỉ có một số nhà đầu tư mua vào. Nhu cầu khó sớm khởi sắc, trừ phi mọi thứ trở lại bình thường”, ông Ronald Leung, trưởng bộ phận giao dịch của Lee Chong Gold Dealers ở Hồng Kông, nhận định về thị trường vàng Trung Quốc đại lục.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ đang ở trong khoảng từ thấp hơn 0,5 USD/oz đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế, từ chỗ cao hơn 0,5-1 USD/oz trong tuần trước.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,8-1,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế, từ chỗ cao hơn 0,8 USD/oz trong tuần trước. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tuần này ngang bằng hoặc cao hơn 0,5 USD/oz so với giá quốc tế.

Cũng theo Reuters, xuất khẩu vàng của Thái Lan trong tháng 5 tăng 735% so với cùng kỳ năm ngoái.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 18/9: Nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào vàng

Các nhà đầu tư vẫn đang đặt niềm tin vào vàng, không chỉ bởi đây ...

Thị trường vàng 17/9: Vàng thế giới vẫn giảm sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Bất chấp quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed, giá vàng thế giới vẫn giảm ...

Thị trường vàng 16/9: Quay đầu giảm khi đồng USD tăng trở lại

Giá vàng đảo chiều giảm khi đồng USD tăng trở lại trong bối cảnh các ...