Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng mạnh trong tháng 5, dự báo tháng 6 nhiều biến động

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng mạnh trong tháng 5, dự báo tháng 6 nhiều biến động

Sau nhiều giằng co, giá vàng thế giới đã hoàn tất tháng 5 với mức tăng khá mạnh.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch

Theo dự báo, trong tháng 6, giá kim loại quý này sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như các biện pháp kích thích kinh tế mạnh tay mà các quốc gia đang triển khai trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Giá vàng trong nước tăng ít hơn thế giới

Lúc hơn 10h trưa ngày thứ Bảy (30/5), giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết ở mức 48,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 48,52 triệu đồng/lượng và 48,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 3 tháng qua – Nguồn: DOJI.

So với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện đi ngang hoặc giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp. Trong tháng 5, giá vàng miếng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng, tương đương tăng khoảng 0,6%, chỉ phản ánh một phần mức tăng trên 3% của giá vàng thế giới.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn từ 50.000-200.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác của doanh nghiệp lớn đang dao động quanh ngưỡng 47,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào va 48,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 47,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 47,76 triệu đồng/lượng và 48,36 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York, tăng 9,7 USD/oz, tương đương tăng gần 0,6%, chốt ở 1.729,7 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 8 – hợp đồng đang được giao dịch nhiều nhất – chốt phiên với mức tăng 23,4 USD/oz, tương đương tăng 1,4%, đạt 1.751,7 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 3 tháng qua – Nguồn: Trading View.

Tính cả tháng 5, giá vàng thế giới tăng 3,4%.

“Vàng đã mang lại mức lãi lớn trong tháng 5 năm này”, Giám đốc nghiên cứu Ryan Giannotto thuộc GraniteShares phát biểu với trang MarketWatch.

Ông Giannotto nhấn mạnh, giới đầu tư lạc quan hơn khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội để chống dịch, nhưng vàng vẫn tăng giá. Ông cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy “vàng có tính chất của một kênh đầu tư phù hợp với mọi hoàn cảnh”.

Môi trường thuận lợi để vàng tăng giá

Ngoài ra, vị chuyên gia nhấn mạnh giá vàng đang hưởng lợi từ căng thẳng Mỹ-Trung xung quanh địa vị của vùng lãnh thổ Hồng Kông, đặc biệt sau khi Quốc hội Trung Quốc ngày 28/5 thông qua một đạo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. “Rõ ràng, mâu thuẫn về vấn đề Hồng Kông đang giữ vai trò ảnh hưởng lớn đến các diễn biến tiếp theo của giá vàng. Đồng USD có thể giảm giá mạnh và nhu cầu tài sản an toàn sẽ gia tăng, tất cả đều có lợi cho giá vàng”, ông Giannotto nói.

Đồng quan điểm giá vàng đang ở trong một môi trường thuận lợi, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda phát biểu với hãng tin Reuters: “Thị trường đang dồn sự chú ý vào mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, để xem giữa họ có diễn ra một cuộc chiến kéo dài và hao tổn. Nhu cầu kênh đầu tư an toàn sẽ tiếp tục gia tăng, bởi có quá nhiều sự bấp bênh xung quanh căng thẳng Mỹ-Trung”.

Căng thẳng địa chính trị, lãi suất thấp và lượng tiền lớn được bơm ra trên toàn cầu đang tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sự tăng giá của vàng. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 29/5 nói rằng ông nhận thấy bớt căng thẳng về sức khỏe nền kinh tế Mỹ nhưng vẫn lo về nguy cơ xảy ra một “làn sóng thứ hai” của dịch Covid-19.

Tính đến giữa tuần này, quy mô bảng cân đối kế toán của FED đã đạt 7,1 nghìn tỷ USD, từ mức 7,04 nghìn tỷ USD vào tuần trước. Đó là do FED tiếp tục bơm thanh khoản để hỗ trợ thị trường tài chính vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Không chỉ FED, các ngân hàng trung ương lớn khác như của châu Âu (ECB), của Nhật Bản (BoJ) và của Trung Quốc (PBoC) thời gian qua đều đã hành động quyết liệt theo hướng hạ lãi suất và bơm tiền.

Trong cuộc khảo sát ý kiến chuyên gia Phố Wall do trang Kitco News thực hiện về dự báo giá vàng tuần tới, 87% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 7% dự báo giá giảm, và 7% dự báo giá đi ngang. Một cuộc khảo sát trực tuyến khác của trang tin này với sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng cho kết quả 57% dự báo giá vàng tăng tuần tới, 23% giá vàng giảm, và 20% dự báo giá đi ngang.

Trao đổi với Kitco News, ông Bart Melek, chiến lược gia của TD Securities, cho rằng giá vàng ít khả năng có một đợt tăng mạnh trong tuần tới, nhưng tin chắc giá sẽ đi lên. Chuyên gia này này dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giằng co trong một vùng biên độ hẹp, với cận dưới là ngưỡng 1.688-1.689 USD/oz và cận trên là ngưỡng 1.758-1760 USD/oz.

Tháng 6 nhiều biến động?

Chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins thì coi 1.700 USD/oz là một ngưỡng hỗ trợ quan trọng mà giá vàng cần phải giữ vững để tránh khả năng sụt giảm. “Vàng đã giữ được mốc giá này suốt tuần”, ông nhấn mạnh, đồng thời xem 1.750 USD/oz là ngưỡng kháng cự mà giá vàng cần vượt qua để có thể tăng cao hơn.

Trò chuyện với hãng tin Reuters, nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered cũng cho rằng giá vàng đang được hỗ trợ ở 1.700 USD/oz và gặp kháng cự ở 1.765 USD/oz.

Giới phân tích cũng nói rằng trong tháng 6, mức độ biến động của giá vàng sẽ gia tăng. Ngoài quan hệ Mỹ-Trung, ảnh hưởng tới giá kim loại quý này trong tháng tới còn có diễn biến của đại dịch Covid-19 khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.

“Thông thường, giá vàng ít biến động trong mùa hè. Nhưng chúng ta đang ở trong điều kiện không bình thường. Tháng 6 sẽ là một bài kiểm tra lớn về việc mở cửa trở lại các nền kinh tế sẽ dẫn tới đâu. Vì thế, tháng 6 có thể sẽ là một tháng mà giá vàng biến động mạnh, nhưng tôi không cho rằng giá sẽ giảm dưới 1.700 USD/oz”, ông Millman nói.

Thị trường vàng châu Á trầm lắng

Tuần này, thị trường vàng vật chất của khu vực châu Á ảm đạm, giao dịch thưa thớt, cho dù các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tiếp tục được nới lỏng – hãng tin Reuters cho hay.
Tại Trung Quốc, giá bán lẻ vàng đang thấp hơn 14-18 USD/oz so với giá vàng quốc tế tiêu chuẩn, so với mức thấp hơn 15-20 USD/oz của tuần trước. Giới giao dịch giải thích giá vàng ở Trung Quốc đi xuống là do đồng Nhân dân tệ mất giá.

“Các cửa hiệu nữ trang ở cả Trung Quốc và Hồng Kông đều vắng khách mua… nhiều người thậm chí còn đem vàng đi bán để chốt lời”, ông Peter Fung, trưởng bộ phận giao dịch thuộc Wing Fung Precious Metals, phát biểu.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tiếp tục chênh cao hơn 0,5-1,75 USD/oz so với giá vàng quốc tế tiêu chuẩn.

Thị trường vàng Ấn Độ cũng trầm lắng do giá vàng tính bằng đồng Rupee đang cao và nhiều tiệm nữ trang vẫn đóng cửa do giãn cách xã hội. So với hàng năm, nhu cầu vàng ở Ấn Độ hiện giảm khoảng 80% do hầu hết các đám cưới phải hoãn lại,một nhà kinh doanh vàng cho hay.

Giá vàng giao sau tại Ấn Độ đang quanh ngưỡng 47.000 Rupee/10 gram, gần mức cao kỷ lục 47.980 Rupee/10 gram cách đây ít lâu.

Giá vàng chính thức ở Ấn Độ bằng giá quốc tế cộng thêm 12,5% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ. Do nhu cầu ảm đạm, nhiều tiệm vàng ở Ấn Độ đang niêm yết giá thấp hơn 25 USD/oz so với giá chính thức.

Tại Singapore, giá vàng đang cao hơn 0,8-1,9 USD/oz so với giá vàng quốc tế. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tuần này ngang bằng với giá thế giới.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tăng liền 2 tuần, nhưng đà tăng không như mong đợi

Giá vàng thế giới vừa hoàn tất một tuần tăng thứ hai liên tiếp, nhưng ...

Thị trường vàng 18/9: Nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào vàng

Các nhà đầu tư vẫn đang đặt niềm tin vào vàng, không chỉ bởi đây ...

Thị trường vàng 17/9: Vàng thế giới vẫn giảm sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Bất chấp quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed, giá vàng thế giới vẫn giảm ...