Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tiệm cận mốc 2.000 usd/oz, chốt tháng tăng mạnh nhất 8 năm

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giá vàng tiệm cận mốc 2.000 usd/oz, chốt tháng tăng mạnh nhất 8 năm

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (31/7), trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về sức khỏe nền kinh tế toàn cầu dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Cùng với sự gia tăng không ngừng của số ca nhiễm virus Corona, các nhà đầu tư rót vốn mạnh vào vàng – kênh đầu tư được xem là “vịnh tránh bão” truyền thống.

Ảnh minh họa  –  Nguồn: Getty/MarketWatch

Mốc 2.000 USD đã rất gần

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 18,9 USD/oz, tương đương tăng 0,97%, đạt 1.977,1 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 tăng 19,1 USD/oz, tương đương tăng 1%, đạt 1.985,9 USD/oz.

Tính cả tuần, giá vàng tăng 4,7%. Trong tháng 7, kim loại quý này tăng 10,3%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2012, theo dữ liệu từ FactSet được trang MarketWatch trích dẫn.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: TradingView.

Trong 11 phiên giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới có một phiên giảm duy nhất diễn ra vào ngày thứ Năm tuần này. Hôm thứ Tư, giá vàng đạt mức cao chưa từng có trong lịch sử nhờ 9 phiên tăng liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất kể từ chuỗi 10 phiên tăng diễn ra hồi tháng 1. Kỷ lục được thiết lập khi giá vàng giao ngay đạt 1.980,6 USD/oz.

Đợt tăng giá tháng 7 của vàng diễn ra bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ đi lên trong tháng.

“Rõ ràng, các nhà đầu tư hiện cảm thấy hoàn toàn không thoải mái chút nào… Điều này thể hiện qua việc giá vàng tiếp tục đi lên. Loại hàng hóa cơ bản giữ vai trò kênh đầu tư an toàn này đang tiến gần tới mốc giá 2.000 USD/oz lần đầu tiên trong lịch sử, phản ánh nỗi lo ngại đang bao trùm lên thị trường”, nhà phân tích tài chính Connor Campbell thuộc Spreadex phát biểu.

Số liệu Mỹ công bố hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đang hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Lượng người thất nghiệp ngày càng lớn và tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ trong quý 2 giảm kỷ lục 32,9%. Số liệu từ châu Âu công bố ngày thứ Sáu cho thấy các nền kinh tế Tây Ban Nha, Italy và Pháp đều chứng kiến mức giảm GDP 2 con số trong quý 2.

Theo giới chuyên gia, giá vàng còn đang được hậu thuẫn bởi sự giảm giá của USD – đồng tiền được dùng để định giá vàng trong giao dịch quốc tế. Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã  xuống mức thấp nhất hơn 2 năm trong tuần này. Trong tháng 7, chỉ số giảm hơn 4%, còn dưới 93,5 điểm.

Sẽ có điều chỉnh?

Dù đà tăng của giá vàng đang mạnh, một số nhà phân tích tin rằng giá kim loại quý này có thể bước vào một giai đoạn điều chỉnh trong tuần tới. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội tốt để mua vào.

“Nhìn vào thị trường, tôi thấy rằng không có nhiều yếu tố có thể khiến giá vang giảm mạnh, trừ phi có sự thay đổi lớn trong tâm trạng nhà đầu tư. Thông thường, tôi vẫn có khuynh hướng nhấn mạnh sự thận trọng khi giá lập đỉnh mới, nhưng điều chỉnh cũng là cơ hội để mua”, chuyên gia kim loại quý Everett Milman thuộc Gainesville Coins nói trên trang Kitco News.

“Tôi cho rằng giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/oz trong tuần tới”, ông Millman nói.

Tuy vậy, vị chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng giá vàng có thể tụt dưới mốc 1.900 USD/oz bởi giá đã tăng quá nhanh thời gian gần đây. “1.940 USD/oz đang là một vùng hỗ trợ mạnh, nhưng chúng ta chưa có nhiều thời gian để thử thách mốc này”, ông nói.

Chiến lược gia Bart Melek thuộc TD Securities thì cho rằng giá vàng có thể hạ về 1.890 USD/oz trong ngắn hạn, nhưng nhấn mạnh bất kỳ sự giảm giá nào cũng là cơ hội để mua vào.

Vàng miếng tăng gần 8 triệu đồng/lượng trong tháng 7

Giá vàng  miếng trong nước sáng thứ Bảy (1/8) không có nhiều thay đổi so với trước đó một ngày. 

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,63 triệu đồng/lượng và 57,93 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Diễn biến giá vàng SJC từ đầu năm đến nay – Nguồn: DOJI.

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng tăng 3 triệu đồng/lượng trong tuần này và tăng gần 8 triệu đồng/lượng trong tháng 7, tương đương tăng hơn 16%.

Kỷ lục mới của giá vàng trong nước đã được thiết lập trong tuần này, khi giá vàng miếng vượt mốc 58 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 2,1-2,5 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác của các doanh nghiệp kim hoàn lớn sát hơn với giá vàng quốc tế quy đổi.

Vàng Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có  giá 53,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 54,09 triệu đồng/lượng và 55,14 triệu đồng/lượng.

Vàng ở Trung Quốc rẻ kỷ lục so với quốc tế

Tại các thị trường vàng chủ chốt của khu vực châu Á, không khí giao dịch tuần này nhìn chung vẫn khá trầm.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ đang rẻ hơn chưa từng thấy so với giá vàng quốc tế do nhu cầu vàng vật chất sụt mạnh trong bối cảnh giá cao. Theo hãng tin Reuters, giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc đang rẻ hơn 42-88 USD/oz so với giá vàng quốc tế tiêu chuẩn, từ chỗ thấp hơn 20-37 USD/oz trong tuần trước.

“Thực tế này cho thấy người Trung Quốc đang nghĩ rằng giá vàng thế giới quá cao. Chẳng ai muốn mua cả, còn người bán thì vẫn tiếp tục bán”, nhà phân tích Samson Li thuộc Refinitiv GFMS ở Hồng Kông phát biểu.

Từ tháng 2 đến nay, giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc luôn thấp hơn giá vàng quốc tế.

Về thị trường Ấn Độ, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo tiêu thụ vàng của quốc gia này trong năm 2020 có thể giảm xuống mức thấp nhất 26 năm.

Tuần này, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ cao hơn 8 USD/oz so với giá chính thức (giá tính bằng giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 12,5% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ thấp hơn 6 USD/oz trong tuần trước. Tuy nhiên, nhu cầu của người Ấn Độ đối với vàng vẫn ở mức thấp.

“Nguồn cung vàng vật chất đang bị siết lại. Nhu cầu vàng đầu tư có tăng một chút, dẫn tới giá vàng bán lẻ tăng lên cao hơn giá chính thức”, ông Mukesh Kothari, Giám đốc công ty vàng RiddiSiddhi Bullions ở Mumbai, phát biểu.

Trong quý 2 năm nay, nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm 96% so với cùng kỳ 2019, còn 13 tấn. Giá vàng bán lẻ ở nước này đạt mức kỷ lục 53.844 Rupee/10 gram vào hôm thứ Sáu.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ tuần này dao động từ thấp hơn 0,5 USD/oz đến cao hơn 1,5 USD/oz so với giá quốc tế. Tại Singapore, giá vàng bán lẻ giữ mức cao hơn 0,8-1,5 USD/oz so với giá quốc tế.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 12/8: Đang “rát mặt” lao dốc, bao giờ xu hướng giảm giá vàng được hãm phanh?

Giá vàng đã giảm hơn 5% trong phiên vừa qua, mức giảm mạnh nhất trong 7 năm, ...

Thị trường vàng 11/8: Lùi bước với dự báo còn nhiều biến động

Các chuyên gia cho rằng, vàng sẽ tạo lập một mặt bằng giá mới, nhưng cũng ...

Không nên mạo hiểm với vàng

Với câu hỏi có nên tham gia thị trường lúc này? Cần cân nhắc một ...