Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giảm liền hai tuần, giá vàng đang chờ “chất xúc tác” mới

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giảm liền hai tuần, giá vàng đang chờ “chất xúc tác” mới

Giá vàng thế giới ít biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (23/10), nhưng hoàn tất tuần giảm thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh giới đầu tư dõi theo cuộc đàm phán về một gói kích cầu kinh tế mới trong Quốc hội Mỹ, diễn biến tỷ giá đồng USD, và cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra.

Ảnh minh họa – Nguồn: Reuters.

Đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 3,8 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, còn 1.902,3 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX tăng 0,6 USD/oz, tương đương tăng 0,03%, chốt ở 1.905,2 USD/oz.

Giằng co trong vùng hẹp

Phiên này, giá vàng tiếp tục xu hướng dao động trong biên độ hẹp. “Trong 3 tuần trở lại đây, giá vàng ở trong một biên độ chỉ 50 USD/oz do tác động trái chiều của nhiều yếu tố, gồm đồng USD yếu đi, số ca nhiễm virus Corona gia tăng trên toàn cầu, nỗi lo trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, và những bấp bênh xung quanh cuộc đàm phán về gói kích cầu kinh tế mới của Mỹ”, nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc FXTM.

“Giá kim loại quý này có thể sẽ tiếp tục lình xình cho tới khi có một chất xúc tác mới xuất hiện”, ông Lukman dự báo.

Tuần này, đã có những lúc tưởng như hai phe Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ sẽ thông qua được một kế hoạch kích thích kinh tế trước ngày bầu cử Tổng thống 3/11.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Năm nói rằng các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin “gần đến đích”, nhưng các nghị sỹ Cộng hòa vẫn chưa muốn nhất trí với một gói chi tiêu trị giá khoảng 2.000 tỷ USD. Sau đó cùng ngày, thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sỹ Mitch McConnell, từ chối cam kết về tiến hành một cuộc bỏ phiếu về gói kích thích kinh tế trước ngày bầu cử.

Ngày thứ Sáu, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow lại nói rằng cuộc đàm phán về gói kích cầu kinh tế đang gần như rơi vào tê liệt.

Tính cả tuần, giá vàng giảm gần 0,1%. Một yếu tố quan trọng nâng đỡ giá vàng trong tuần là sự mất giá của đồng USD. Cả vàng và USD đều được giới đầu tư xem là kênh đầu tư an toàn, nhưng ở thời điểm hiện tại, ưu thế dường như đang nghiêng về phía kim loại quý.

Phiên ngày thứ Sáu, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,2%, nâng mức giảm của cả tuần lên gần 1%.

Một số tổ chức dự báo đang có quan điểm lạc quan về triển vọng giá vàng trong năm 2021.

Trong một báo cáo ra ngày 22/10, ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ đạt mức bình quân 2.300 USD/oz trong 2021, từ mức dự báo bình quân 1.836 USD/oz của năm 2020.

Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 1 năm qua – Nguồn: Trading View.

Báo cáo ngày 23/10 của Refinitiv có đoạn: “Các yếu tố kinh tế vĩ mô như tăng trưởng kinh tế gặp khó, môi trường lãi suất thấp, căng thẳng tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc, kỳ vọng lạm phát gia tăng, và làn sóng Covid-19 thứ hai đang xuất hiện tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho giá vàng trong trung đến dài hạn”.

Nhân tố gói kích cầu của Mỹ

Ông Otunuga cho rằng trên phương diện kỹ thuật, nếu tiếp tục bị ghìm dưới ngưỡng 1.910 USD/oz, giá vàng có thể rớt về 1.890 USD/oz và 1.858 USD/oz. Tuy nhiên, “một đồng USD suy yếu có thể đưa giá vàng bứt phá qua mốc 1.910 USD/oz, mở ra khả năng tăng vượt 1.935 USD/oz”, ông Otunuga nói với trang MarketWatch.

Liệu giá vàng sẽ duy trì thế giằng co cho tới ngày bầu cử ở Mỹ?

Theo ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, có một nhân tố có thể gây biến động mạnh giá vàng trước bầu cử Mỹ, đó là việc Quốc hội Mỹ thông qua được một gói kích cầu mới. “Mỗi ngày trôi qua, khả năng này lại càng thấp hơn. Nhưng thị trường vẫn giữ kỳ vọng”, ông Hug nói.

Nếu có một gói kích cầu được thông qua trước bầu cử, giá vàng có thể nhảy qua mốc 1.925 USD/oz, ông Hug nhấn mạnh với trang Kitco News. Ngược lại, giá vàng sẽ được hỗ trợ mạnh ở các ngưỡng 1.875 USD/oz và 1.850 USd/oz.

Trong trường hợp Quốc hội Mỹ không thông qua được gói kích cầu mới trước ngày bầu cử, một kế hoạch như vậy có thể bị hoãn đến tháng 1-2/2021, sau khi Tổng thống đắc cử nhậm chức.

Giới phân tích nhất trí với dự báo rằng cho rằng ai trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo thì giá vàng cũng hưởng lợi, vì dù ông Donald Trump hay ông Joe Biden đắc cử, Washington cũng sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp kích thích kinh tế như bơm tiền và lãi suất siêu thấp, gây suy yếu đồng USD. Dù vậy, nếu ông Biden thắng và Đảng Dân chủ của ông giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ thì giá vàng có thể sẽ tăng mạnh hơn.

Thị trường vàng châu Á bớt ảm đạm

Thị trường vàng ở khu vực châu Á trở nên “ấm” hơn trong tuần này, khi các công ty nữ trang Ấn Độ tiếp tục tích trữ vàng cho mùa lễ hội cuối năm.

Khoảng chênh cao hơn giữa giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ so với giá vàng chính thức đã tăng lên mức 5 USD/oz, cao nhất trong 3 tháng. Tuần trước, giá vàng bán lẻ ở nước này chênh 1 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 12,5% và thuế bán hàng 3%).

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ vẫn thấp hơn giá vàng quốc tế, nhưng chênh lệch thu hẹp còn 30-33,5 USD/oz, từ mức 30-35 USD/oz trong tuần trước. Nhà phân tích Samson Li thuộc Refinitiv GFMS ở Hồng Kông cho biết nhu cầu mua vàng của người tiêu dùng ở Trung Quốc đại lục còn yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giá vàng bán lẻ tại Hồng Kông tuần này dao động từ thấp hơn 0,5 USD/oz đến cao hơn 1,5 USD/oz so với giá vàng thế giới. Tại Singapore, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,8-1,2 USD/oz so với giá vàng quốc tế. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế.

Lúc hơn 10 sáng thứ Bảy, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,85 triệu đồng/lượng và 56,35 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện gần như không thay đổi. Trong tuần, giá vàng miếng tiếp tục dao động trong vùng hẹp, từ 56,1-56,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng không có nhiều thay đổi sáng nay, dao động quanh ngưỡng 54 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 53,3 triệu đồng/lượng và 54,1 triệu đồng/lượng, tương ứng mua và bán. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 53,33 triệu đồng/lượng và 54,03 triệu đồng/lượng.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

Giá vàng thế giới đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, không rõ xu ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 33/2023: Giá vàng tuần này: Áp lực từ đồng USD còn lớn

Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỷ ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 32/2023: Giá vàng tuần này: Kháng cự đang mạnh, bứt phá khó xảy ra?

Giá vàng thế giới có vẻ như đã vấp phải kháng cự mạnh vào cuối ...