Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giảm mạnh tuần này vì USD tăng giá, vàng có nguy cơ trượt sâu hơn trong tuần tới

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Giảm mạnh tuần này vì USD tăng giá, vàng có nguy cơ trượt sâu hơn trong tuần tới

Giá vàng thế giới giảm hơn 40 USD/oz trong phiên ngày thứ Sáu (6/8), chốt tuần giảm mạnh nhất trong 2 tháng. Giới phân tích đang tính đến khả năng kim loại quý này sẽ tiếp tục tụt giá sâu hơn trong tuần tới.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Vào thời điểm đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX sụt 45,8 USD/oz, tương đương giảm 2,5%, còn 1.763,1 USD/oz, mức đáy kể từ ngày 17/6 và là lần đầu tiên chốt phiên dưới 1.800 USD/oz kể từ hôm 28/7. Giá vàng giao ngay sụt 41 USD/oz, tương đương giảm gần 2,3%, còn 1.764,1 USD/oz.

Đây là phiên giảm mạnh nhất của giá vàng kể từ giữa tháng 6. Cả tuần, giá vàng giảm khoảng  3%, mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 18/6 khi giá kim loại quý này lao dốc 5,9%.

Số liệu việc làm đẩy vàng lao dốc

Vàng bán tháo sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 7.

Trong tháng trước, khu vực kinh tế phi nông nghiệp của nước này có thêm 943.000 công việc mới, vượt xa con số dự báo 870.000 công việc mới mà các nhà kinh tế học được hãng tin Reuters khảo sát đưa ra trước đó. Tiền lương tăng mạnh do các doanh nghiệp cạnh tranh thu hút lao động trong bối cảnh khan hiếm nhân công. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm còn 5,4%, mức thấp nhất trong 16 tháng, từ mức 5,9% của tháng 6.

Dữ liệu trên được xem như một dấu hiệu về đà tăng trưởng khả quan của kinh tế Mỹ, đặt ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, theo đó đẩy tỷ giá đồng USD tiếp tục tăng cao.

Chỉ số Dollar Index chốt phiên ở mức gần 92,8 điểm, tăng gần 0,6%, nâng tổng mức tăng cả tuần lên gần 0,7%.

Triển vọng siết chặt chính sách tiền tệ và đồng USD tăng giá là những nhân tố bất lợi đối với giá vàng, bởi vàng là kênh đầu tư hưởng lợi trong môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng và đồng tiền mất giá. Nhiều nhà đầu tư tăng đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản ngay trpng năm nay để dọn đường cho việc bắt đầu tăng lãi suất từ năm 2023.

Bên cạnh đó, giá vàng còn chịu sức ép từ việc thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, mặc những mối lo về sự lây lan của biến chủng Delta ở nhiều quốc gia trong đó có Mỹ. Trong phiên ngày thứ Sáu, hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục nhờ số liệu việc làm khả quan.

Đồng USD tăng giá là một nguyên nhân chính khiến vàng tụt giá trong cả tuần này.

“Chỉ số Dollar Index có thể tăng lên mức 95 điểm. Đối với vàng, điều này có có nghĩa là giá có thể rớt về 1.673 USD/oz. Vàng có thể tiếp tục giảm sâu hơn. Các nhà đầu tư có thể bán vàng nhiều hơn”, nhà môi giới hàng hoá cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures nói với trang Kitco News. “Báo cáo việc làm cũng cho thấy tiền lương tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống, mọi người đi tìm việc làm nhiều hơn. Một khi gói trợ cấp thất nghiệp Covid-19 kết thúc vào tháng 9, tình hình thị trường việc làm còn cải thiện hơn nữa”.

Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options thì nói rằng một ngưỡng then chốt mà giá vàng cần giữ vững là 1.754 USD/oz. Nếu giữ được mốc này, “giá vàng có thể tăng trở lại. Nhưng tôi không cho rằng giá vàng sẽ tăng. Giá vàng đã có một môi trường rất thuận lợi để bùng nổ, nhưng không, giá vàng đã không thể vượt được 2.000 USD/oz”, ông Grady nói.

Cũng với quan điểm bi quan, nhà phân tích cấp cao Edwad Moya của Oanda cho rằng phiên giảm mạnh vào ngày thứ Sáu đã đẩy giá vàng vào một vùng nguy hiểm. “Giá vàng có thể tìm được sự hỗ trợ ở mốc 1.750 USD/oz, nhưng nếu mốc giá đó bị phá vỡ, giá vàng có thể rớt về ngưỡng tâm lý 1.700 USD/oz”, ông Moya nói.

Tuy nhiên, theo chiến lược gia Bart Melek của TD Securities, trong dài hạn, giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi lạm phát vẫn còn cao hơn mục tiêu của Fed và chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed vẫn đang duy trì. “Lợi suất thực của trái phiếu sẽ còn âm trong một thời gian dài. Thị trường sẽ tin rằng Fed sẵn sàng giữ điều kiện nới lỏng trong một thời gian cho tới khi mọi thứ hoàn toàn bình thường trở lại. Giá vàng sẽ ổn”, ông nói.

Fed sẽ phát tín hiệu thắt chặt ở hội nghị Jackson Hole?

Sự chú ý của giới đầu tư trong thời gian tới sẽ hướng về hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole, Wyoming vào cuối tháng 8. Giới phân tích tin rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ nhân hội nghị này để bắt đầu vạch ra kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản.

“Nhiều khả năng ông Powell sẽ dùng hội nghị Jackson Hole để dọn đường cho việc Fed chính thức công bố cắt giảm chương trình mua tài sản vào tháng 9. Và việc cắt giảm có thể sẽ triển khai từ cuộc họp cuối năm của Fed diễn ra vào tháng 12”, chiến lược gia trưởng Nicky Shiels của MKS Pamp Group nhận định.

Diễn biến giá vàng thế giới 6 tháng qua – Nguồn: Trading View.

Tuần tới, các dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ sẽ tiếp tục giữ vai trò chi phối diễn biến giá vàng. Trong đó, đáng chú ý nhất sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố vào ngày thứ Tư và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) công bố vào ngày thứ Năm.

Thị trường vàng vật chất khu vực châu Á trong tuần này trầm lắng, khi người tiêu dùng và nhà đầu tư đứng ngoài thị trường – hãng tin Reuters cho hay.

Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ chuyển sang cao hơn giá vàng chính thức lần đầu tiên trong vòng 1 tháng, nhưng giao dịch vẫn rất ảm đạm. Trong tuần, giá vàng bán lẻ ở nước này cao hơn 1 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng 10,75% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ), từ chỗ thấp hơn 4 USD/oz trong tuần trước.

Một nhà giao dịch vàng tại một ngân hàng ở Mumbai nói: “Giá vàng đang điều chỉnh nhưng nhu cầu không khởi sắc. Người mua đang hoang mang về xu hướng của giá vàng”.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1-4 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới. Giá vàng bán lẻ tại Hồng Kông cao hơn 0,8-1,8 USD/oz so với giá quốc tế, bằng với chênh lệch của tuần trước.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ chênh cao hơn 1-1,8 USD/oz so với giá quốc tế, từ mức chênh cao hơn 1,2-1,5 USD/oz trong tuần trước. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần ngang bằng hoặc cao hơn 0,5 USD/oz so với giá vàng thế giới./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 04/12/2023: tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay 04/12/2023, thị trường trong nước ngày đầu tuần tương đối ổn ...

Giá vàng hôm nay 03/12/2023: tăng hay giảm trong tuần tới?

Giá vàng hôm nay 03/12/2023, thị trường trong nước hôm nay vẫn đang duy trì ...

Giá vàng hôm nay 02/12/2023: thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 02/12/2023, thị trường trong và thế giới tiếp tục tăng sau ...