Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Hai nhân tố có thể đưa giá vàng bứt phá trong tuần tới

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Hai nhân tố có thể đưa giá vàng bứt phá trong tuần tới

Giá vàng thế giới tuần này đã cố gắng vượt mốc 1.800 USD/oz nhưng chưa thành công. Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng giá kim loại quý này vẫn có cơ hội bứt phá trong tuần tới.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York ở mức 1.777,9 USD/oz, giảm 7 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, so với đóng cửa phiên trước. Tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,1%.

Hỗ trợ cho giá vàng tuần này là số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh ở Ấn Độ và Nhật Bản. Làn sóng đại dịch mới làm suy yếu triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống trong tuần. Lợi suất giảm kéo đồng USD giảm theo, nâng đỡ thêm cho giá vàng.

Lợi suất này kết thúc tuần ở mức 1,56%, từ mức 1,59% vào cuối tuần trước. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD còn 90,8 điểm, giảm 0,8% trong tuần.

Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất 2 tháng vào hôm thứ Tư, sau đó giảm hai phiên liên tiếp. Trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng chịu áp lực giảm từ loạt số liệu khả quan của kinh tế Mỹ – nhân tố gây suy giảm sức hấp dẫn của vàng với tư cách một kênh đầu tư an toàn.

“Giá vàng đã lập đáy trong tháng 3 và dần phục hồi từ đó”, biên tập viên Brien Lundin của Gold News Letter nói với trang MarketWatch. Ông Lundin nhấn mạnh rằng gần đây, giá vàng “đã có một số phiên tăng ấn tượng vì cả lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và chỉ số Dollar Index cùng giảm”.

Tuy nhiên, số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy doanh số bán nhà mới ở Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2006. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên nhờ dữ liệu này, đẩy giá vàng đi xuống – ông Lundin nói.

Hai nhân tố quan trọng

Theo giới chuyên gia, có hai nhân tố có thể giúp giá vàng vượt 1.800 USD/oz trong tuần tới, gồm đợt bán tháo đang diễn ra trên thị trường tiền ảo Bitcoin và kế hoạch của Tổng thống Joe Biden về tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng (capital gains tax) đối với giới thu nhập cao ở Mỹ.

“Giá vàng có thể dịch chuyển sau khi xuất hiện mô hình hai đáy (double-bottom) trên biểu đồ kỹ thuật. Trong tuần tới, giá vàng có thể tăng lên cao hơn nhờ chất xúc tác là cú sụt giá của Bitcoin và tuyên bố thuế của ông Biden”, nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis thuộc RJO Futures nói với trang Kitco News.

Giá Bitcoin có lúc giảm hơn 9% trong phiên ngày thứ Sáu, tụt về ngưỡng 47.000 USD, rồi hồi về gần mốc 50.000 USD. Tính cả tuần, giá tiền ảo lớn nhất thế giới sụt hơn 11%.

Mức độ biến động mạnh của giá Bitcoin có thể có lợi cho giá vàng – kênh đầu tư thời gian qua bị suy giảm sức hấp dẫn do mức độ cạnh tranh quá lớn từ tiền ảo.

“Biểu đồ giá Bitcoin có một số dấu hiệu bất lợi. Đà tăng giá của Bitcoin là một trong những lý do khiến giá vàng đi xuống thời gian qua. Một số nhà đầu tư lẽ ra mua vàng đã chuyển sang mua Bitcoin. Bởi vậy, khi giá Bitcoin giảm, giá vàng có thể hưởng lợi”, chiến lược gia Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group phát biểu.

Theo một số nguồn tin, kế hoạch tăng thuế của ông Biden có thể tăng thuế suất thuế tài sản gia tăng liên bang lên tới 43,3% đối với một số nhà đầu tư. Chủ trương kích cầu mạnh tay kết hợp với tăng thuế của ông Biden đang tác động tới thị trường chứng khoán, tiền ảo, và quan trọng nhất là tỷ giá đồng USD, theo đó tác động đến giá vàng.

“Đồng USD có vẻ đang chịu ảnh hưởng bất lợi từ các chính sách của Washington, bao gồm kế hoạch của chính quyền ông Biden về tăng thuế tài sản gia tăng. Ngoài ra, còn phải kể đến chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ. Cả hai yếu tố này đều gây bất lợi đến tỷ giá đồng USD và có lợi cho giá vàng”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins nhận định.

Theo ông Nedoss, để giá vàng vượt 1.800 USD/oz, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD cần giảm dưới mức 90 điểm.

Tuy vậy, trong tuần tới, nhà đầu tư cần thận trọng với việc áp lực mất giá đối với vàng có thể đến từ dòng dữ liệu kinh tế khả quan, ông Millman nhấn mạnh.

“Ngành sản xuất của Mỹ đã tăng trưởng mạnh. Phản ứng tức thời của thị trường với những dữ liệu kinh tế khả quan sẽ gây bất lợi cho giá vàng. 1.800 USD/oz sẽ là một ngưỡng kháng cự mạnh mà giá vàng sẽ phải nỗ lực nhiều mới có thể vượt qua”, ông Millman nói.

Giá vàng sẽ lên 2.000 USD/oz trong năm nay?

Sự kiện được quan tâm nhiều nhất trong tuần tới sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed, kết thúc vào ngày thứ Tư, và cuộc họp báo ngay sau đó của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tiếp đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày thứ Năm, cùng với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và doanh số thị trường nhà đất.

Ngoài ra, theo dự kiến, vào ngày thứ Tư, ông Biden sẽ có bài phát biểu đầu tiên tại một phiên họp chung lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Thị trường chờ đợi vị Tổng thống đưa ra chi tiết về kế hoạch tăng thuế.

Một báo cáo của ngân hàng Commerzbank cho rằng để giá vàng một lần nữa hướng tới mốc 1.800 USD/oz, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) cần đảo ngược xu hướng bán ròng vàng. Theo báo cáo, tốc độ bán ròng vàng của các ETF đã chậm lại gần đây, bình quân còn khoảng 1,5 tấn/ngày trong tháng 4 này, từ mức khoảng 6 tấn/ngày trong tháng 3.

“Chúng tôi dự báo các ETF sẽ mua ròng vàng và giá vàng sẽ tăng trở lại trong nửa cuối của năm nay”, báo cáo viết. “Xét cho cùng, môi trường của vàng đã sáng lên đáng kể: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, lợi suất và tỷ giá đồng USD sẽ giảm từ giữa năm. Gió chướng sẽ trở thành gió thuận cho vàng”.

Cũng theo báo cáo trên, giá vàng còn đang hưởng lợi từ môi trường lãi suất thực âm ở nhiều quốc gia, nợ chính phủ cao kỷ lục, và cung tiền gia tăng mạnh mẽ. Commerzbank dựa trên những cơ sở này để dự báo giá vàng lên mức 2.000 USD/oz vào cuối năm nay./.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 18/2023: Giá vàng tuần tới: Rủi ro đến từ số liệu kinh tế Mỹ

Tuần này, thị trường vàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dữ liệu cho thấy ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 17/2023: Giá vàng tuần tới: Khả năng tái lập mốc 2.000 USD/oz trong tầm tay

Dù giá vàng hoàn tất tuần này với mức giảm khoảng 30 USD/oz, đánh dấu ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 15/2023: Nỗi sợ hãi sẽ giữ giá vàng ở mức cao trong vài tháng tới

Giới phân tích cho rằng những lo ngại về điều kiện tín dụng và cuộc ...