Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Hiệu ứng GameStop có thể đưa giá vàng lên 1.900 USD/oz trong tuần tới?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Hiệu ứng GameStop có thể đưa giá vàng lên 1.900 USD/oz trong tuần tới?

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (29/1), đánh dấu phiên “xanh” đầu tiên sau chuỗi 6 phiên giảm liên tiếp nhưng hoàn tất một tháng đi xuống.

Nỗi lo của nhà đầu tư về hoạt động đầu cơ ở Phố Wall và tiến trình triển khai vaccine ngừa Covid-19 có thể trở thành nhân tố đưa giá vàng bứt phá trong tuần tới.

Hiệu ứng GameStop

Trao đổi với trang MarketWatch, nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga thuộc FXTM, nói rằng giá vàng đã nhận được một “cú huých” khi “những bất ổn tiếp diễn ở Phố Wall liên quan đến cổ phiếu GameStop thúc đẩy giới đầu tư tìm đến với những tài sản an toàn”.

GameStop là một công ty bán lẻ truyền thống trò chơi video. Cổ phiếu GameStop là một đối tượng bị các quỹ đầu cơ bán khống (short) mạnh. Gần đây, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tập hợp thành một lực lượng hùng hậu để đấu với các quỹ đầu cơ bán khống cổ phiếu GameStop. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt mua cổ phiếu GameStop, đẩy giá cổ phiếu này tăng mạnh, buộc các quỹ phải mua vào để đóng trạng thái, khiến giá cổ phiếu này càng tăng mạnh hơn nữa. Hiện tượng có tên “short squeeze” này đã lan sang nhiều cổ phiếu bị bán khống mạnh khác ở Phố Wall gây ra biến động lớn trên thị trường.

Từ đầu năm đến ngày 27/1, hiện tượng “short squeeze” đã đưa cổ phiếu GameStop tăng 1.745% và cổ phiếu AMC Entertainment tăng 839%. Sau khi giảm 40% trong phiên ngày 28/1, cổ phiếu GameStop lại tăng gần 68% trong phiên ngày 29/1.

Từ đầu tuần, giá vàng lình xình quanh ngưỡng 1.850 USD/oz do thiếu chất xúc tác mới, ông Otunuga nhấn mạnh. “Nhưng với những biến động mạnh ở Phố Wall trong tuần, vàng có thể vẫn được ưa chuộng bởi những nhà đầu tư lo ngại rủi ro”, nhà phân tích phát biểu.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại New York tăng 4,5 USD/oz, đạt 1.849,1 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng giao ngay tăng lên 1.876,7 USD/oz, theo dữ liệu của Kitco.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn COMEX tăng 9,5 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, chốt ở 1.850,3 USD/oz. Trước phiên tăng này, giá vàng giao sau đã có 6 phiên giảm liên tiếp, chuỗi phiên giảm dài nhất kể từ tháng 3/2019.

Tính cả tuần, giá vàng giao sau giảm 0,5%. Tính cả tháng, giá vàng giảm 2,4%.

“Cửa” nào cho mốc 1.900 USD/oz

Mối lo về triển vọng phục hồi kinh tế trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng cao và vaccine được triển khai chậm chạp có thể cũng đang đặt ra áp lực giảm lên giá cổ phiếu và mở ra cơ hội tăng cho giá vàng.

Nhà chức trách Mỹ ngày 29/1 đã phát hiện ca nhiễm Covid-19 biến chủng châu Phi đầu tiên tại South Carolina. Đây là biến chủng có khả năng kháng các vaccine hiện có và các phương pháp điều trị bằng kháng thể.

Ngoài ra, thị trường cũng thất vọng sau khi hãng dược Johnson & Johnson tuyên bố loại vaccine Covid-19 chỉ cần tiêm một mũi của hãng đạt hiệu quả 72% trong thử nghiệm ở Mỹ, so với mức 66% trong thử nghiệm toàn cầu. Kết quả này khá “đuối” nếu so với hiệu quả của 2 loại vaccine Covid-19 đã được cơ quan chức năng nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, phê chuẩn. Loại vaccine đòi hỏi hai mũi tiêm của Pfizer/BioNTech và của Moderna đều đạt hiệu quả khoảng 95%.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cá nhân ở Phố Wall cũng đang bắt đầu bị thu hút bởi bạc. Nếu họ áp dụng chiến thuật tương tự như đối với cổ phiếu GameStop để đấu với các nhà bán khống bạc, giá bạc có thể tăng vọt, kéo giá vàng tăng theo. Trong phiên giao dịch ngày 29/1, giá bạc đã tăng hơn 1,7%.

Mối quan tâm đối với bạc có thể lan sang vàng, và đưa giá vàng lên vùng 1.900 USD/oz trong tuần tới, một số nhà phân tích nhận xét.

Giám đốc phụ trách giao dịch kim loại quý của Kitco, ông Peter Hug, cho rằng nếu xu hướng này tiếp diễn trong tuần tới và giá vàng chốt trên mức 1.872 USD/oz, thì cánh cửa tăng lên mức 1.900 USD/oz sẽ được mở ra.

Ông Sean Lusk, Giám đốc Walsh Trading, cho rằng nếu tăng lên được mốc 1.895 USD/oz, thì giá vàng sẽ sớm vượt 1.950 USD/oz. Tuy nhiên, nếu giảm dưới 1.800 USD/oz, giá vàng sẽ trượt về 1.740 USD/oz.

Thị trường vàng Trung Quốc trầm xuống

Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức hơn 90,5 điểm, tăng hơn 0,3% trong tuần và tăng gần 0,7% trong tháng.

Trong nước, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội sáng thứ Bảy (30/1) theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,2 triệu đồng/lượng và 56,7 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng miếng tăng 300.000 đồng/lượng. Trong tháng 1, giá vàng miếng tăng 700.000 đồng/lượng.

Nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, giảm trong tuần này do các biện pháp chống dịch Covid-19 được triển khai ở nhiều địa phương ngay trước thềm Tết Nguyên đán.

Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc trong tuần dao động từ thấp hơn 4 USD/oz đến cao hơn 4 USD/oz so với giá vàng quốc tế, từ chỗ cao hơn 0,5-4 USD/oz trong tuần trước.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ dao động từ thấp hơn 3 USD/oz đến cao hơn 1,5 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế.

Tại Singapore, nhu cầu mua vàng trong tuần sôi động, giá bán lẻ vàng cao hơn từ 1,2-1,8 USD/oz so với giá quốc tế. Ở Ấn Độ, giá bán lẻ vàng tuần này cao hơn 2,5 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 12,5% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ cao hơn 1 USD/oz trong tuần trước.

About vgta

Check Also

Giá vàng ngày 8/3: Phục hồi sau chuỗi tuần giảm “đen tối”

Khởi động tuần mới, giá vàng đang có dấu hiệu khởi sắc sau khi kết ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Nguy cơ rớt về 1.600 USD/oz đang hiện hữu

Tuần đầu tiên của tháng 3 là một tuần u ám nữa của thị trường ...

Thị trường vàng 5/3: Lợi suất trái phiếu Mỹ và bạc xanh tiếp tục ép giá vàng giảm sâu

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm trước sức ép của đồng USD và lợi ...