Tin mới nhất
Home / Chưa được phân loại / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Ngưỡng 1.800 USD/oz là “chìa khoá” để hồi phục cao hơn

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Ngưỡng 1.800 USD/oz là “chìa khoá” để hồi phục cao hơn

Nỗi băn khoăn của nhà đầu tư khi thông điệp cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được tiếp nối bởi phiên điều trần mềm mỏng của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khiến giá vàng tuần này giằng co trong vùng hẹp. Giới phân tích cho rằng giá vàng có khả năng tăng trong tuần tới, nhưng phải lấy lại được mốc 1.800 USD/oz mới có thể phục hồi lên vùng cao hơn.

 


Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

 

Khi đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 7 USD/oz, tương đương tăng gần 0,4%, chốt ở 1.782,5 USD/oz. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX tăng 1,1 USD/oz, tương đương tăng chưa đầy 0,1%, chốt ở 1.777,8 USD/oz.

Tính cả tuần, giá vàng tăng khoảng 0,5%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau khi giảm liên tục 3 tuần.

“Tuần này là một tuần giằng co của giá vàng, do đánh giá trái chiều từ các quan chức Fed về triển vọng lạm phát”, nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc FXTM phát biểu.

Vị chuyên gia nói rằng giá vàng tăng trong phiên ngày thứ Sáu là kết quả của chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – một thước đo lạm phát ưa thích của Fed – tăng yếu hơn dự báo. Giới đầu tư xem dữ liệu này như một cơ sở để tin rằng Fed sẽ không hành động gấp trong vấn đề thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngoài ra, đồng USD cũng yếu đi sau khi PCE được công bố.

Chỉ số PCE lõi trong tháng 5 tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1992, nhưng thấp hơn so với dự báo. Ngoài ra, tiêu dùng của người Mỹ trong tháng 5 gần như đi ngang, không đạt dự báo của giới phân tích. “Dữ liệu PCE có thể xoa dịu nỗi lo của thị trường về việc Fed thắt chặt sớm hơn dự kiến”, ông Otunuga nói.

Đồng USD giảm giá trong tuần này cũng giúp làm dịu sức ép mất giá đối với vàng. Chỉ số Dollar Index chốt ở mức 91,8 điểm, giảm 0,4% trong tuần.

“Fed chỉ nói vậy thôi”

Tuần trước, giá vàng giảm gần 6% vì giới đầu tư lo sợ trước việc Fed chuyển từ lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng sang cứng rắn. Tiếp đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Ba tuần này, ông Powell lại cam kết sẽ không hấp tấp trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Giá vàng tiếp tục hồi phục, nhưng phải vượt được cản 1.795,6 USD/oz”, chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures nói với Kitco News. “Tuần trước, sự bán tháo đã diễn ra quá đà, mang lại cơ hội mua vào để nắm giữ đến cuối năm”.

Cũng theo ông Streible, khó có khả năng Fed nâng lãi suất 2 lần trong năm 2023 như Fed dự báo. “Fed chỉ nói vậy thôi. Họ phải đưa ra tuyên bố cứng rắn để kiềm chế đà tăng giá hàng hoá cơ bản, và họ đã làm được… Nhưng sự thật là họ sẽ không thể thực hiện đúng dự báo tăng lãi suất đó. Sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để nền kinh tế Mỹ có đủ việc làm. Tôi không cho là họ sẽ nâng lãi suất 2 lần trong 2023”, ông Streible phát biểu.

Chuyên gia tư vấn thị trường vàng Kevin Rich thuộc The Perth Mint nói rằng cùng với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế Mỹ, thị trường việc làm nước này sẽ có những thay đổi lớn. Trên cơ sở hồi phục kinh tế và việc làm, Fed đã phát tín hiệu tiến tới thắt chặt chính sách tiền tệ một khi nền kinh tế và thị trường việc làm hồi phục hoàn toàn.

“Nhưng còn chưa rõ bao lâu nữa chúng ta mới đạt được mức việc làm và GDP như bình thường. Bởi vậy, giá vàng nhiều khả năng tiếp tục giằng co trong vùng hẹp, cho tới khi có sự cản thiện thực sự và bền vững về việc làm và tăng trưởng”, ông Rich nói.

Chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities cho rằng giá vàng có thể bị mắc kẹt ở vùng 1.790 USD/oz nếu không có sự ngạc nhiên nào lớn từ các dữ liệu kinh tế. Cũng theo ông Melek, nếu bứt phá trong tuần tới, vàng sẽ gặp kháng cự ở các ngưỡng 1.818 USD/oz và 1.833 USD/oz, còn ngưỡng hỗ trợ sẽ là 1.775 USD/oz.

“Ẩn số” Basel III

Ngoài vấn đề lạm phát và lãi suất, giới đầu tư vàng quốc tế cũng đang hướng sự chú ý tới quy định mới Basel III của ngành ngân hàng, dự kiến có hiệu lực đối với các ngân hàng ở châu Âu từ ngày thứ Hai tuần tới. Theo quy định mới này, vàng sẽ được phân loại là tài sản cấp 1 (Tier 1) cùng nhóm với tiền mặt và ngoại tệ, thay vì tài sản cấp 3 (Tier 3) – loại có độ rủi ro cao nhất – như hiện nay.

Ông Adam Koos, Chủ tịch Libertas Wealth Management Group, nhận định rằng việc giá vàng ít thay đổi trong tuần này có “liên quan nhiều đến Basel III”.

Việc giá vàng giảm mạnh gần đây có một nguyên nhân quan trọng là đồng USD tăng giá, cộng thêm quan điểm trở nên cứng rắn của Fed – ông Koos nói với trang MarketWatch. “Giờ đây, khi những vấn đề đó đã trôi qua, thị trường đang cố gắng xác định hướng đi cho giá vàng, xét tới thay đổi to lớn và dài hạn đến từ Basel III”, ông nói.

Theo ông Jeff Wright, Giám đốc đầu tư thuộc Wolfpack Capital, các yêu cầu về vốn đối với ngân hàng châu Âu theo quy định Basel III là “tích cực đối với vàng, nhưng chỉ là vàng vật chất”. Vàng vật chất sẽ trở thành tài sản cấp 1, loại được coi là không có rủi ro, và “xem vàng là một loại tài sản có độ thanh khoản cao nhất, ngang với tiền mặt”.

Quy định này không có nghĩa là các ngân hàng châu Âu sẽ đổ xô mua thêm vàng, vì việc mua vàng đã diễn ra kể từ khi quy định mới được công bố cách đây hai năm, theo ông Wright. Tuy nhiên, trong dài hạn, vàng sẽ “trở nên phổ biến hơn tại các ngân hàng lớn và ngân hàng trung ương” và điều này sẽ “làm gia tăng độ thanh khoản nói chung của thị trường vàng, mang lại lợi ích ròng cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch vàng”.

Thị trường vàng châu Á trầm lắng

Thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á trầm lắng tuần này. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ đã chuyển sang trạng thái cao hơn giá quốc tế. Các công ty bán lẻ vàng tại nước này đưa ra mức giá cao hơn 3-6 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới, từ chỗ thấp hơn 5 USD/oz trong tuần trước.

“Các nhà giao dịch vàng ở châu Á vẫn đang muốn đợi giá vàng giảm sâu hơn”, Giám đốc thị trường Trung Quốc của MKS, ông Bernard Sin, phát biểu trên Reuters. Ông Sin nói rằng nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ yên ắng trong mùa hè.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ cao hơn 1,2 USD/oz so với giá quốc tế, bằng với mức chênh của tuần trước.

Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ thấp hơn 12 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%).

“Mùa cưới đã qua. Trước mắt không có lễ hội lớn nào để thúc đẩy nhu cầu”, một nhà giao dịch vàng ở Mumbai phát biểu.

Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ trong tuần dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,5 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế.

 

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 04/12/2023: tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay 04/12/2023, thị trường trong nước ngày đầu tuần tương đối ổn ...

Giá vàng hôm nay 03/12/2023: tăng hay giảm trong tuần tới?

Giá vàng hôm nay 03/12/2023, thị trường trong nước hôm nay vẫn đang duy trì ...

Giá vàng hôm nay 02/12/2023: thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 02/12/2023, thị trường trong và thế giới tiếp tục tăng sau ...