Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Nguy cơ rớt về 1.600 USD/oz đang hiện hữu

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Nguy cơ rớt về 1.600 USD/oz đang hiện hữu

Tuần đầu tiên của tháng 3 là một tuần u ám nữa của thị trường vàng quốc tế, khi giá vàng trượt dưới ngưỡng tâm lý 1.700 USD/oz. Một câu hỏi đặt ra lúc này là giá vàng sẽ giảm sâu tới đâu trước khi thoát đáy?

Ảnh minh họa – Ảnh: Bloomberg.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao tháng 4 tại thị trường New York giảm 2,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,1%, còn 1.698,5 USD/oz. Giá vàng giao ngay theo dữ liệu từ Kitco tăng 3,2 USD/oz, tương đương tăng gần 0,2%, chốt ở 1.701,1 USD/oz.

Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của vàng giao sau kể từ đầu tháng 6/2020. Phiên ngày thứ Năm, giá vàng giao sau giảm 0,9%, còn giá vàng giao ngay mất 0,8% và chạm đáy của 10 tháng.

Áp lực giảm từ lợi suất trái phiếu leo thang

Tính cả tuần, giá vàng giao sau giảm khoảng 1,8%, giá vàng giao ngay giảm hơn 2%. Lợi suất tăng và tỷ giá đồng bạc xanh tăng tiếp tục là hai nhân tố chính khiến giá vàng lao dốc trong tuần. Hai yếu tố này làm suy giảm sức hấp dẫn của vàng, kênh đầu tư không mang lãi suất và được định giá bằng USD.

Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 2 tốt hơn dự báo, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc vượt 1,6%, lập đỉnh mới của 1 năm trở lại đây. Đồng USD cũng đạt mức cao nhất trong hơn 3 tháng, với chỉ số Dollar Index có lúc tăng lên mức gần 92,9 điểm, từ mức 91,6 điểm của phiên trước.

Nhà quản lý danh mục Jason Teed thuộc Gold Bullion Strategy cho rằng giá vàng đang chịu áp lực “bởi đà tăng tiếp diễn của lợi suất khiến vàng bị hạ thấp vai trò kênh lưu trữ giá trị trong tương quan so sánh với trái phiếu”. Áp lực lạm phát có thể tăng lên khi kinh tế hồi phục, nhưng “sức ép từ lợi suất tăng có vẻ lớn hơn và là một nhân tố ngắn hạn hơn tác động lên giá vàng, thay vì vàng được hỗ trợ bởi kỳ vọng lạm phát tăng”.

Cũng theo ông Teed, nếu lợi suất tiếp tục đi lên nhờ những thông tin kinh tế Mỹ tích cực, giá vàng sẽ còn đương đầu với sức ép giảm. Nếu lợi suất yếu đi, sức ép giảm giá vàng sẽ dịu bớt.

“Thị trường đang rất lo về khả năng tăng trưởng kinh tế dẫn tới lạm phát cao hơn, và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) buộc phải tăng lãi suất”, nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc FXTM phát biểu. “Xét tới bản chất không mang lãi suất của vàng, diễn biến này không phải là một điềm lành. Báo cáo việc làm tháng 2 khả quan có thể đẩy vàng giảm giá sâu hơn”.

Báo cáo hàng tháng từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy khu vực phi nông nghiệp có thêm 379.000 công việc mới trong tháng 2, vượt xa mức dự báo 182.000 công việc mới mà các nhà phân tích đưa ra trước đó. Nhờ vậy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm còn 6,2% từ mức 6,3% trong tháng 1. Thống kê trên làm dấy lên hy vọng về đà khởi sắc của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay, sau cú sụt giảm chóng mặt trong năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

“Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang đẩy lên những mức cao hơn, đó là tin xấu đối với vàng”, ông Otunuga nói thêm.

Trong một bài phát biểu ngày thứ Năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng xu hướng tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chưa có ảnh hưởng gì đến các điều kiện tài chính, đồng thời không phát tín hiệu nào cho thấy Fed có thể cân nhắc biện pháp kiềm chế đà tăng của lợi suất. Những phát biểu này từ ông Powell đã khiến thị trường thất vọng, vì trước đó, nhà đầu tư hy vọng ông Powell sẽ đưa ra một tín hiệu nào đó về can thiệp nhằm kiềm chế đà tăng lợi suất. Điều này càng làm gia tăng áp lực giảm giá lên vàng.

Nguy cơ trượt về mốc 1.600 USD/oz?

Giá vàng đến nay đã giảm hơn 200 USD/oz từ đầu năm và nhà đầu tư đang cố gắng tìm kiếm một dấu hiệu kết thúc xu hướng giảm này. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào như vậy ở thời điểm hiện tại.

“Đang có một sự dịch chuyển nhẹ trong danh mục đầu tư, với trái phiếu được tăng phân bổ vốn và mối quan tâm đối với vàng giảm đi”, nhà phân tích Carlo Alberto De Casa thuộc ActivTrades viết trong một báo cáo. “Kịch bản kỹ thuật đối với vàng vẫn bi quan, và hiện tại chưa có tín hiệu nào cho thấy giá vàng sẽ sớm bật tăng trở lại”.

Triển vọng giá vàng trong ngắn hạn sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD.

Một số nhà phân tích tin rằng Fed sẽ phải can thiệp để kiềm chế đà tăng của lợi suất kho bạc Mỹ trong trường hợp lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vượt ngưỡng 1,75%. “Lợi suất của trái phiếu 10 năm tăng trên 1,7% sẽ chưa phải là vấn đề đối với Fed. Nhưng nếu lợi suất vượt 1,75% và tiến gần mức 2% thì đó lại là chuyện lớn. Fed sẽ phải xem xét nếu lợi suất vượt 1,75%”, ông Peter Hug, Giám đốc phụ trách giao dịch toàn cầu của Kitco, nhận xét.

Cũng theo ông Hug, giá vàng có thể trượt về 1.685 USD/oz trong tuần tới nhưng nhiều khả năng sẽ giữ được mốc này. Nếu giữ được mốc 1.700 USD/oz, giá vàng sẽ gặp cản trên tiếp theo ở 1.725 USD/oz và 1.750 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: Trading View.

Với quan điểm kém lạc quan hơn, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities cho rằng rủi ro giá vàng sụt về 1.660 USD/oz là rất lớn. “Nếu tuần tới có thêm những số liệu kinh tế tốt, giá vàng có thể trượt về gần ngưỡng 1.600 USD/oz”, ông Melek nhận định.

Còn theo Giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading, nếu không giữ được mốc 1.675 USD/oz trong tuần tới, giá vàng có thể sụt về 1.610 USD/oz. “Giá vàng cần phải chốt trên 1.675 USD/oz trong tuần tới, nếu không vàng sẽ lại bị bán tháo”.

Nhu cầu vàng ở châu Á tăng lên

Người dân Ấn Độ mua mạnh vàng trong tuần này khi giá giảm sâu. Một số thị trường vàng chủ chốt khác ở khu vực châu Á cũng khá sôi động, hãng tin Reuters cho hay.

Giá bán lẻ vàng ở Ấn Độ trong tuần cao hơn 5 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng giá vàng quốc tế cộng 12,5% thuế nhập khẩu và 3% thuế tiêu thụ), so với mức chênh cao hơn 4 USD/oz trong tuần trước. “Nhu cầu mua vàng tăng mạnh trong mấy ngày trở lại đây. Khách mua lẻ nhiều, nhất là nữ trang cho đám cưới”, một nhà kinh doanh vàng ở Maharashtra, Ấn Độ, cho hay.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ cao hơn 1,6-2 USD/oz so với giá vàng thế giới. Nhu cầu mua vàng ở đảo quốc sư tử cũng tăng mạnh trong tuần do giá xuống thấp.

Tại Trung Quốc, giá bán lẻ vàng trong tuần cao hơn 6-7 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, bằng với mức chênh của tuần trước. Theo giới kinh doanh vàng, nhu cầu vàng ở Trung Quốc tuần này ổn định nhưng không cao.

Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ dao động từ thấp hơn 3 USD/oz đến cao hơn 2 USD/oz so với giá vàng thế giới. Tại Nhật Bản, giá bán lẻ vàng cao hơn 0,5 USD/oz so với giá quốc tế.

Trong nước, giá vàng miếng đầu giờ sáng nay (6/3) giảm khoảng 200.000-250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với sáng qua, trong khi giá mua vào giảm 350.000-400.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 9h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,1 triệu đồng/lượng và 55,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Tính cả tuần, giá vàng miếng bán lẻ sụt nửa triệu đồng/lượng./.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 22/4: Tiến sát mốc 1.800 USD/oz

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến tâm lý lo ...

Giá vàng trượt khỏi đỉnh, USD tự do bật lên 23.700 đồng

Giá vàng thế giới quay đầu giảm khỏi mức đỉnh của 7 tuần, kéo giá ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Sẽ có một cú tăng mạnh?

Giá vàng có thể đang bước vào một đợt tăng mới, vượt qua những ngưỡng ...