Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Nhiều yếu tố hỗ trợ, mốc 1.800 USD trong tầm tay

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Nhiều yếu tố hỗ trợ, mốc 1.800 USD trong tầm tay

Giá vàng thế giới có tuần tăng thứ hai liên tiếp, đạt đỉnh của hơn 1 tháng, nhờ sự hỗ trợ đồng thời của nhiều yếu tố.

Giá vàng trong nước cũng đi lên, nhưng  tiếp tục duy trì được độ ổn định cao hơn so với giá quốc tế.

Ảnh minh họa – Nguồn: Reuters.

Vàng miếng trong nước rẻ hơn thế giới

Lúc hơn 8h sáng nay (16/5), giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 48,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 48,3 triệu đồng/lượng và 48,67 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Diễn biến giá vàng miếng SJC tại DOJI trong 3 tháng qua – Nguồn: DOJI.

So với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện tăng 400.000-500.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp.

Giữ ổn định trên 48 triệu đồng/lượng là xu hướng của  giá vàng miếng trong nước thời  gian gần đây. Ngoài ra, giá vàng miếng cũng tiếp tục có độ ổn định cao hơn so với sự lên-xuống của giá vàng quốc tế. Nhờ đó, trên thị trường vàng trong nước không  xảy ra những biến động lớn về cung-cầu.

So với  giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện thấp hơn khoảng 600.000 đồng/lượng. Cuối tuần trước, tương quan giá là ngang bằng. Điều này cho thấy giá vàng miếng tuần này tăng chậm hơn thế giới.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 của các doanh nghiệp kim hoàn lớn khác dao động quanh ngưỡng 47,5 triệu đồng/lượng  ở chiều mua và 48,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý mua vào ở 47,45 triệu đồng/lượng và bán ra ở 48,15 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 47,56 triệu đồng/lượng và 48,06 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cao nhất 1 tháng

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng tăng khá mạnh, khi các số liệu kinh tế Mỹ một lần nữa cho thấy ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đối với các hoạt động kih doanh.Ngoài ra, nỗi lo về căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung cũng thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn ở kim loại quý như vàng và bạc.

Chốt phiên, giá vàng giao ngay tăng 11,5 USD/oz, tương đương gần 0,7%, đạt 1.743,2 USD/oz. Giá vàng giao tháng 6 tăng 15,4 USD/oz, tương đương tăng 0,9%, đạt 1.756,3 USD/oz.

Diễn biến giá vàng quốc tế trong 3 tháng qua – Nguồn: TradingView.

Nếu quy đổi theo tỷ giá USD/VND bán ra của Ngân hàng Vietcombank là 23.450 đồng, giá vàng giao ngay hiện tương đương 49,25 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của thị trường vàng quốc tế kể từ hôm 14/4, theo dữ liệu từ FactSet. Tính cả tuần, giá vàng tăng 2,5%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Dữ liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy doanh thu ngành bán lẻ Mỹ giảm kỷ lục 16,4% trong tháng 4 do các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch.

Ngoài ra, sản lượng của ngành công nghiệp Mỹ trong tháng 4 giảm kỷ lục 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cũng có một báo cáo khả quan đến từ Đại học Michigan, cho biết niềm tin người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng lên mức 73,7 điểm trong tháng 5, từ mức 71,8 điểm trong tháng 4.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung bị đẩy lên một ngưỡng mới sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 tuyên bố lệnh cấm cung cấp thiết bị bán dẫn cho hãng công nghệ số 1 Trung Quốc Huawei vì cho rằng Bắc Kinh đã xử lý thiếu đúng đắn đại dịch Covid-19.

Trước đó, vào hôm 14/5, ông Trump tuyên bố ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đề cập khả năng cắt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh.

“Quan hệ Trung-Mỹ xấu đi đang giúp vàng phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn. Giá vàng đang tiến nhanh về mức đỉnh của 7 năm thiết lập hồi tháng 4”, nhà phân tích Raffi Boyadjian thuộc XM  viết trong một báo cáo.

Nhiều yếu tố hỗ trợ

Ông Jeff Wright, Phó chủ tịch điều hành GoldMining, nói với trang MarketWatch rằng không chỉ có một yếu tố đẩy giá vàng tăng ở thời điểm này, mà đó là kết quả của sự tổng hòa của nhiều yếu tố gồm các dữ liệu xấu và quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng. “Tôi cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn, hướng tới mốc 1.800 USD/oz, nhưng sẽ có nhiều giằng co trong quá trình đó”,  ông Wright nói.

Trao đổi với trang Kitco News, chuyên gia kim loại quý Evertt Millman thuộc Gainesville Coins cho rằng quan hệ Mỹ-Trung đang một lần nữa trở thành nhân tố lớn đối với giá vàng. “Tôi không cho rằng căng thẳng này sẽ dịu đi. Chừng nào đại dịch virus Corona còn chưa kết thúc, xung đột giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ còn tăng”, ông Millman nói.

Nhà phân tích Han Tan thuộc FXTM thì cho rằng việc giá vàng đạt mốc 1.800 USD/oz chỉ là vấn đề thời gian. “Đang có một loạt chất xúc tác có lợi cho sự tăng giá của vàng, đặc biệt là sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung”, ông Tan viết trong một báo cáo ngày 15/5.

Thậm  chí, chiến lược gia Phillip Streible của Blue Line Futures đặt ra khả năng giá vàng có thể đạt 1.800 USD/oz ngay trong tuần tới nếu dòng vốn chảy khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ. “Giá vàng đang bắt đầu hình thành đà tăng mạnh”, ông Streible nói.

Trong dài hạn hơn, giá vàng được hỗ trợ bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ  lãi suất cơ bản đồng USD xuống dưới ngưỡng 0. Thị trường vẫn đang nói về khả năng này, cho dù Chủ tịch FED Jerome Powell hôm 13/5 tuyên bố FED không tính đến việc sử dụng lãi suất âm vì có những tác dụng phụ  tiêu cực.

“Thị trường tin những gì ông Powell nói, nhưng họ cũng nghĩ tình hình có thể sẽ khiến ông ấy phải thay đổi 180 độ. Lần trước, ông ấy từng nói sẽ tăng lãi suất 4 lần trong một năm, nhưng rồi rốt cục đã phải  hạ lãi suất… bởi vì tình hình thay đổi. Đó là lý do vì sao lãi suất tương lai trên thị trường  Mỹ đang phản ánh khả năng lãi suất FED chuyển âm trong năm tới”, ông Jasper Lawler, trưởng nhóm nghiên cứu của London Capital Group, phát biểu.

Thị trường vàng châu Á trầm lắng

Ở khu vực châu Á, nhu cầu vàng vật chất trong tuần này tại các thị trường vàng chủ chốt ở mức thấp. Sự hồi phục nhu cầu kim loại quý chưa thể diễn ra mạnh mẽ, cho dù Ấn Độ và Trung Quốc đã nới các biện pháp chống Covid-19.

Giá vàng bán lẻ tại Trung Quốc đang thấp hơn 28-40 USD/oz so với giá quốc tế tiêu chuẩn, từ chỗ thấp hơn 30 USD/oz trong tuần trước. Giới phân tích cho biết sau đợt tăng mua vàng  hồi đầu tháng, nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc lại đang chững.

Tại thị trường Hồng Kông, giá vàng đang cao hơn 0,5-1,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế tiêu chuẩn.

Tại Ấn Độ, giao dịch vàng  vẫn thưa thớt do lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài đến ngày 17/5. Một số tiệm vàng đã mở trở lại, nhưng vắng khách do giá vàng cao chưa từng thấy ở nước này. Ngày 15/5, giá vàng tại  Ấn Độ đã phá kỷ lục hơn 47.300 Rupee/10 gram thiết lập hồi thán 4.

Tại Singapore, giá vàng đang cao hơn 1,2-1,5 USD/oz so với giá chuẩn quốc tế. Nhu cầu mua vàng tại đảo quốc sư tử ở thời điểm hiện tại cũng chủ yếu là đầu tư.

Tại Nhật Bản, giá vàng ngang bằng hoặc chỉ cao hơn 0,5 USD/oz so với giá chuẩn quốc tế.

About vgta

Check Also

Thị trường vàng 18/9: Nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào vàng

Các nhà đầu tư vẫn đang đặt niềm tin vào vàng, không chỉ bởi đây ...

Thị trường vàng 17/9: Vàng thế giới vẫn giảm sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Bất chấp quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed, giá vàng thế giới vẫn giảm ...

Thị trường vàng 16/9: Quay đầu giảm khi đồng USD tăng trở lại

Giá vàng đảo chiều giảm khi đồng USD tăng trở lại trong bối cảnh các ...