Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Phá cản 1.900 USD/oz đã xong, giá vàng tiến về mốc 1.950 USD/oz

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Phá cản 1.900 USD/oz đã xong, giá vàng tiến về mốc 1.950 USD/oz

Chinh phục thành công mốc 1.900 USD/oz, giá vàng đang có điều kiện rất thuận lợi để đạt mục tiêu 1.950 USD/oz trong tuần tới.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/5) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 7,6 USD/oz, tương đương tăng 0,4%, chốt ở 1.904,5 USD/oz.

Môi trường tăng giá đang rất thuận

Giá vàng bứt phá qua 1.900 USD/oz sau khi thống kê cho thấy lạm phát ở Mỹ tăng mạnh hơn dự báo. Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 28/5 cho thấy chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi (PCE), một chỉ số báo lạm phát quan trọng, tăng 3,1% trong tháng 4. Mức tăng này lớn hơn dự báo tăng 2,9% mà giới phân tích đưa ra trước đó, và vượt xa mục tiêu 2% mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề ra.

“Dữ liệu này cho thấy một môi trường lạm phát tăng, rất có lợi cho vàng”, nhà giao dịch kim loại quý David Meger thuộc High Ridge Futures phát biểu.

Tuy nhiên, mức tăng chỉ số PCE không nóng như nhiều nhà đầu tư lo ngại, nên một số chuyên gia cho rằng Fed trước mắt sẽ duy trì quan điểm cho rằng lạm phát tăng chỉ là tạm thời và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng.

Môi trường kết hợp giữa lạm phát tăng và lãi suất thấp càng có lợi cho vàng – kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu và không mang lãi suất.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng 1,1%. Tính cả tháng 5, giá vàng tăng gần 7,2%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2020.

Đồng USD vững giá trong mấy phiên gần đây đang gây ít nhiều áp lực giảm lên giá vàng. Chốt tuần, chỉ số Dollar Index đạt gần 90,1 điểm, không có nhiều thay đổi so với phiên trước đó. Tuần này, chỉ số tăng 0,04%, theo dữ liệu từ MarketWatch. Tuy nhiên, nếu nhìn lại cả tháng 5, sự mất giá của USD đã hỗ trợ không nhỏ cho giá vàng tăng. Cả tháng, Dollar Index đã giảm 1,34%.

Chiến lược gia cấp cao Eli Tesfaye thuộc RJO Futures cho biết các yếu tố kỹ thuật đối với giá vàng hiện đang thuận lợi, nên bất kỳ sự giảm giá nào cũng nên được xem như cơ hội để mua. Ông Tesfaye nói thêm rằng nếu kinh tế Mỹ giữ đà phục hồi nhanh và lạm phát tiếp tục nóng lên, nhu cầu đầu tư vàng sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, còn có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đang cải thiện, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhấn mạnh.

“Khi các ngân hàng trung ương mua vàng nhiều hơn và có thêm nhiều nhà đầu tư cá nhân mua chứng chỉ quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng, giá vàng có khả năng bứt phá mạnh mẽ”, ông Moya nói. “Thị trường có thể hướng sự chú ý tới sự thật rằng giá vàng không còn cách xa mức kỷ lục. Xung lực tăng thực sự bắt đầu mạnh lên”, ông Moya phát biểu.

Ngoài ra, biến động gần đây trên thị trường tiền ảo cũng hỗ trợ đáng kể cho giá vàng, theo giới phân tích.

“Tiền ảo sụt giá giúp ích cho giá vàng. Chắc chắn có mối quan hệ qua lại giữa hai tài sản này”, Giám đốc Kevin Grady của Phoenix Futures and Options phát biểu. “Đây chính là môi trường mà các nhà đầu cơ vàng giá lên mong muốn. 1.938 USD/oz là mức đỉnh của năm 2021 thiết lập vào hôm 1/7. Đây là một mục tiêu của giá vàng”, ông Grady phát biểu.

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu vàng

Sáng thứ Bảy (29/5), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,8 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,39 triệu đồng/lượng và 56,87 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 tương ứng đồng/lượng và 330.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng miếng tăng 250.000-300.000 đồng/lượng tuỳ niêm yết của từng doanh nghiệp.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm – Nguồn: Trading View.

Giao dịch vàng vật chất tại thị trường châu Á tuần này ảm đạm do Covid-19 bùng mạnh ở nhiều nơi.

Mua bán vàng nữ trang ở Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn thứ nhì thế giới, gần như tê liệt do hầu hết các cửa hiệu nữ trang đóng cửa theo lệnh phong toả chống Covid-19. Quốc gia Nam Á này đã vượt mốc 27 triệu ca nhiễm và hiện chứng kiến mỗi ngày hơn 3.000 ca tử vong vì Covid.

Giá bán lẻ vàng ở Ấn Độ vì thế thấp hơn nhiều so với giá vàng chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%).

Tuần này, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ thấp hơn (discount) 10 USD/oz so với giá chính thức. Đây là mức discount sâu nhất của giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ kể từ giữa tháng 9/2020, hãng tin Reuters.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ trong tuần cao hơn (premium) từ 7-10 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, không có thay đổi đáng kể so với tuần trước.

Nhập khẩu ròng vàng vào Trung Quốc đại lục qua Hồng Kông trong tháng 4 đạt mức gần cao nhất 3 năm, xuất khẩu vàng từ Thuỵ Sỹ sang Trung Quốc cũng tăng mạnh. Giới phân tích nói rằng nhập khẩu vàng của Trung Quốc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do Bắc Kinh đã cấp một lượng quota nhập khẩu vàng lớn cho các ngân hàng thương mại.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1,2-1,7 USD/oz so với giá quốc tế, hầu như không thay đổi so với tuần trước. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ dao động từ ngang bằng đến cao hơn 0,3 USD/oz so với giá thế giới./.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Đồng USD tăng giá có thể khiến vàng bị bán tháo trong tuần tới

Dù giữ được mốc 1.800 USD/oz, giá vàng thế giới đã giảm tuần này, chấm ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Tỷ giá USD sẽ quyết định “số phận” giá vàng tuần tới

Mặc sức ép từ đồng USD mạnh lên, giá vàng đã tăng trong tuần này ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Dự báo giá vàng: Fed sẽ tiếp tục mềm mỏng, giá vàng sẽ tái lập mốc 1.900 USD

Giá vàng thế giới vừa hoàn tất tuần tăng thứ ba liên tiếp đồng thời ...