Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Sau phiên bán tháo ngày 8/1, giá vàng liệu có tuột mốc 1.800 USD/oz trong tuần tới?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Sau phiên bán tháo ngày 8/1, giá vàng liệu có tuột mốc 1.800 USD/oz trong tuần tới?

Giá vàng thế giới “bốc hơi” hơn 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (8/1), khi giới đầu tư có cùng lúc nhiều lý do để bán tháo kim loại quý. Nhiều nhà phân tích cho rằng đà giảm của giá vàng có thể tiếp diễn trong tuần tới.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD hồi phục được xem là nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối của tuần. Theo trang Kitco News, có thời điểm trong phiên giao dịch, giá vàng giao sau trên sàn Comex sụt 80 USD/oz.

Trái phiếu, USD khiến vàng bị bán tháo

Lúc đóng cửa, giá vàng giao tháng 2 trượt 78,2 USD/oz, tương đương giảm 4,1%, còn 1.835,4 USD/oz. Giá vàng giao ngay tại thị trường New York giảm 63,8 USD/oz, tương đương giảm 3,3%, còn 1.851 USD/oz.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt tuần ở mức gần 1,1%, so với mức gần 0,93% khi kết thúc năm 2020. Đây là mức lợi suất cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một giỏ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng lên ngưỡng 90,7 điểm, nâng tổng mức tăng trong tuần lên gần 0,2%, dù trong tuần có lúc chỉ số giảm xuống đáy 3 năm.

Thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức kỷ lục mới và giá tiền ảo Bitcoin lập đỉnh mới trên 41.000 USD cũng là nguyên nhân khiến sức hút của vàng đối với nhà đầu tư suy giảm trong phiên này.

Trong tuần này, có lúc giá vàng lên vùng 1.950 USD/oz, cao nhất 2 tháng. Tuy nhiên, với 3 phiên giảm liên tiếp, giá vàng chốt tuần với mức giảm 3,2%.

Trao đổi với Kitco News, nhiều nhà phân tích cho rằng giá vàng vẫn có thể giảm thêm.

“Ở thời điểm hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng làm tăng nhu cầu USD, dẫn tới vàng bị bán tháo”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nói. “Các nhà đầu tư tổ chức đang dịch chuyển khỏi vàng. Thị trường đang tồn tại một nỗi lo sợ rằng lượng vàng trong các quỹ ETF sẽ sụt giảm vì kỳ vọng chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ thành công hơn trong nỗ lực khống chế Covid-19”.

Theo ông Moya, giá vàng có thể giảm với biên độ lên đến 100 USD trong một vài phiên tới, đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư chú ý đến diễn biến tỷ giá USD.

Các mốc giá chủ chốt

Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 12 xấu hơn dự báo, khiến giới đầu tư kỳ vọng chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tung thêm một gói kích cầu mới trị giá hàng nghìn tỷ USD, nhưng thông tin này không đủ sức hỗ trợ cho giá vàng. Trong tháng 12, khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ mất 140.000 việc làm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp chính thức không thay đổi ở mức 6,7%.

“Thật bất ngờ vì giá vàng giảm mạnh đến vậy trong khi số liệu việc làm cho thấy khó khăn kinh tế vẫn còn lớn”, nhà phân tích Naeem Aslam thuộc AvaTrade nói với MarketWatch. “Thị trường tài chính đã xem tin xấu về thị trường việc làm là tin tốt vì cho rằng chính quyền mới sẽ có thêm chính sách kích cầu. Điều này thúc đẩy việc rót vốn vào các tài sản rủi ro”.

Dù vậy, vẫn có nhiều nhà phân tích giữ niềm tin vào triển vọng tăng giá của vàng trong năm nay. Với Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden, một người Dân chủ, sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để thông qua các kế hoạch kích cầu và chi tiêu quy mô lớn. Một lượng tiền lớn bơm vào nền kinh tế Mỹ sẽ tạo ra áp lực mất giá đồng USD và làm tăng kỳ vọng lạm phát, theo đó làm lợi cho giá vàng.

Ở thời điểm hiện tại, 1.800 USD/oz đang là ngưỡng hỗ trợ quan trọng mà nếu để mất, giá vàng sẽ trượt về 1.770 USD/oz – mức đáy của tháng 11, theo ông Moya.

Nhu cầu vàng ở Trung Quốc khởi sắc

Trong nước, sáng thứ Bảy (9/1), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,3 triệu đồng/lượng và 56 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đi xuống trong 3 ngày liên tiếp, giá vàng miếng đã giảm tổng cộng gần 1,3 triệu đồng/lượng. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện giảm 200.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng vật chất ở khu vực châu Á không mấy sôi động trong tuần này, nhưng nhu cầu mua vàng tăng lên ở Trung Quốc – nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới. Đồng Nhân dân tệ tăng giá đã giúp cải thiện doanh số bán vàng ở Trung Quốc, nhưng việc giá vàng biến động mạnh lại khiến giao dịch giảm sút ở một số thị trường chủ chốt khác trong khu vực.

Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc tuần này thấp hơn 7-10 USD/oz so với giá vàng quốc tế, so với mức 15-10 USD/oz trong tuần trước, và là mức chênh lệch thấp nhất từ tháng 6. Giới giao dịch cho rằng với đà tăng giá của Nhân dân tệ, nhu cầu vàng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện, và giá vàng bán lẻ ở nước này có thể sẽ chuyển sang trạng thái cao hơn so với giá vàng thế giới, với chênh lệch 2-3 USD/oz.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, giá vàng ở Trung Quốc luôn thấp hơn so với thế giới do nhu cầu ảm đạm trong đại dịch Covid-19. Năm nay, nhu cầu vàng ở Trung Quốc được dự báo sẽ phục hồi mạnh do nước này về cơ bản đã khống chế được đại dịch.

Tại Ấn Độ, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1,5 USD/oz so với giá chính thức, từ mức cao hơn 2,5 USD/oz trong tuần trước. Giá vàng chính thức ở Ấn Độ được tính bằng giá quốc tế cộng 12,5% thuế nhập  khẩu và 3% thuế tiêu thụ.

Nhu cầu vàng trầm lắng ở Singapore trong tuần này, với giá vàng bán lẻ tại đảo quốc sư tử cao hơn 0,8-1,3 USD/oz so với giá quốc tế. Tại Hồng Kông, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,5-1,5 USD/oz so với giá thế giới. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ cao hơn 0,5 USD/oz so với giá vàng quốc tế giao ngay.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

Giá vàng thế giới đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, không rõ xu ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 33/2023: Giá vàng tuần này: Áp lực từ đồng USD còn lớn

Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỷ ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 32/2023: Giá vàng tuần này: Kháng cự đang mạnh, bứt phá khó xảy ra?

Giá vàng thế giới có vẻ như đã vấp phải kháng cự mạnh vào cuối ...