Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Tăng 2% tuần này, giá vàng có bắt đầu một cuộc bùng nổ mới?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Tăng 2% tuần này, giá vàng có bắt đầu một cuộc bùng nổ mới?

Giá vàng tăng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu (27/8), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thể hiện quan điểm mềm mỏng về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nghi ngờ về khả năng giá vàng có thể tiếp tục bứt phá trong tuần tới.

Ảnh minh hoạ – Nguồn: Bloomberg.

Chốt phiên, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 24,2 USD/oz, tương đương tăng gần 1,4%, đạt 1.817,8 USD/oz. Cả tuần này, giá vàng tăng khoảng 2%.

Ông Powell mềm mỏng, giá vàng nhận cú huých

Tại hội nghị thường niên của Fed ở Jackon Hole, so với nhiều quan chức khác trong Fed, ông Powell thể hiện một quan điểm thận trọng hơn khi nói về việc cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng cũng như việc tăng lãi suất. Ông phát tín hiệu rằng việc giảm mua tài sản có thể bắt đầu trong năm nay, nhưng còn rất lâu mới đến lúc có thể tăng lãi suất.

“Tại cuộc họp gần đâyy vào tháng 7, tôi và hầu hết các thành viên Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) có chung quan điểm rằng nếu nền kinh tế phục hồi trên diện rộng như dự kiến, việc bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản từ năm nay là phù hợp. Hiện tại, tôi tin rằng chính sách này đã có cơ sở tốt để triển khai”, ông nói. 

“Nhưng thời điểm và tốc độ của việc cắt giảm chương trình mua tài sản sẽ không nhằm phát đi một tín hiệu trực tiếp về thời điểm nâng lãi suất. Chúng tôi luôn nói rõ rằng tăng lãi suất là một bài kiểm tra khác và nghiêm ngặt hơn”, ông Powell nói thêm.

Trước đó, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất ngay sau khi kết thúc chương trình mua tài sản.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh trong tuần này cho tới trước bài phát biểu của ông Powell. Tuy nhiên, sau khi ông phát biểu, lợi suất đã quay đầu giảm. Tỷ giá đồng USD cũng đi xuống, với chỉ số Dollar Index tuột về ngưỡng 92,7 điểm, từ mức 93 điểm trước đó.

Lợi suất và đồng USD giảm cùng hỗ trợ cho giá vàng. Việc Fed không vội nâng lãi suất cũng nâng đỡ giá kim loại quý này.

“Họ sẽ không sớm nâng lãi suất và việc cắt giảm mua tài sản còn phụ thuộc vào báo cáo việc làm công bố tuần tới. Điều này mở đường cho giá vàng bứt phá khỏi ngưỡng 1.800 USD/oz. Mức kháng cự tiếp theo là khoảng 1.820 USD/oz”, chiến lược gia Phillip Streible thuộc Blue Line Futures nhận định với hãng tin CNBC.

Nguy cơ giảm vẫn còn?

Trên trang Kitco News, chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures nói rằng thị trường vàng đã không thất vọng với những gì ông Powell nói. “Cũng giống như thị trường chứng khoán, thị trường vàng muốn chính sách tiền tệ nới lỏng được tiếp tục… Hiện tại, giá vàng vẫn đang bị ghìm trong một vùng biên độ. Nhưng chúng ta đang ở cận trên của vùng biên độ đó”, ông Cholly nói về vùng từ 1.780-1.810 USD/oz. Theo chiến lược gia này, tuần tới sẽ quyết định liệu những gì ông Powell nói có thể giúp tạo ra một cuộc bứt phá thực sự cho giá vàng hay không.

“Chứng nào giá vàng còn chưa bứt phá và tiến lên mức 1.820-1.825 USD/oz, tôi không tin là giá vàng sẽ không rớt về 1.750-1.720 USD/oz như trong đợt bán tháo hồi đầu tháng 8. Giá vàng đã phục hồi tốt nhưng hiện đang chờ xác định hướng đi tiếp theo. Chưa chắc phát biểu của ông Powell là đủ để đưa giá vàng vượt 1.820 USD/oz. Nếu mốc 1.775 USD/oz bị mất, giá vàng có thể trượt về 1.750-1.720 USD/oz, và dễ dàng sụt tới 1.678 USD/oz”, ông Cholly dự báo.

Chiến lược gia Nicky Shiels của MKS Pamp Group cũng không cho rằng bài phát biểu của ông Powell là chất xúc tác đủ mạnh để đưa giá vàng tiếp tục bùng nổ.

“Sự mềm mỏng đó tốt cho vàng và chứng khoán trong ngắn hạn, nhưng không đảm bảo mở ra một vùng giá mới”, bà Shiels nói. “Việc cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD tháng vẫn sẽ gây áp lực giảm giá lên thị trường vàng”.

Chiến lược gia Streible của Blue Line cho rằng điều kiện để giá vàng tăng cao hơn nữa là có những tin xấu, như báo cáo việc làm tháng 8 không đạt kỷ vọng, biến chủng Delta diễn biến phức tạp hơn, và bất ổn chính trị ở Afghanistan leo thang.

Trong khi đó, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities có cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng giá vàng, cho rằng chừng nào lãi suất còn thấp, vàng còn hưởng lợi. Ngoài ra, ông Melek cũng cho rằng giá vàng sẽ hưởng lợi từ sự leo thang của lạm phát.

“Ông Powell và thị trường có quan điểm không đồng nhất về lạm phát. Nhiều người trên thị trường cho rằng Fed có thể chậm trong việc ứng phó với lạm phát”, ông Melek nói.

“Ẩn số” báo cáo việc làm tháng 8

Tuần tới, một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố, trong đó đáng chú ý nhất là báo cáo việc làm tháng 8 dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Giới phân tích dự báo khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 700.000 công việc trong tháng trước. Một con số có chênh lệch lớn so với mức dự báo này đều có thể gây biến động giá các tài sản, trong đó có vàng.

Gần đây, giá vàng cực kỳ nhạy cảm với các số liệu kinh tế Mỹ, vì các nhà đầu tư dựa trên những con số này để điều chỉnh kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Mỹ, theo đó ảnh hưởng đến tỷ giá USD, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và các tài sản khác. 

“Ông Powell muốn chờ thêm dữ liệu từ thị trường việc làm trước khi chính thức công bố cắt giảm mua tài sản. Một công bố như vậy có thể được đưa ra trong cuộc họp của Fed vào tháng 9 hoặc lý tưởng nhất là tháng 11”, một nhà giao dịch ở New York nói với hãng tin Reuters.

Thị trường vàng tại khu vực châu Á nhìn chung kém sôi động trong tuần này, dù giao dịch có tăng nhẹ ở Trung Quốc, Reuters cho hay.

Tại Ấn Độ, nhu cầu vàng vật chất xuống thấp do nhiều công ty nữ trang muốn đợi giá giảm mới mua. Giá vàng bán lẻ ở nước này trong tuần cao hơn 2 USD/oz so với giá chính thức (bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), so với mức chênh cao hơn 3 USD/oz trong tuần trước.

Tại Trung Quốc, giao dịch tăng được cho là do các công ty vàng làm đầy dự trữ. Giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc trong tuần cao hơn 3-6 USD/oz so với giá thế giới, bằng với chênh lệch vào tuần trước.

Giá vàng bán lẻ ở Hong Kong cao hơn 0,5-1,8 USD/oz so với giá thế giới. Mức chênh cao hơn của giá vàng ở Singapore là 1,2-1,6 USD/oz. Tại Nhật Bản, chênh lệch giá là 0,25-0,5 USD/oz, với giá vàng trong nước cao hơn quốc tế./.

About vgta

Check Also

Giá vàng hôm nay 04/12/2023: tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay 04/12/2023, thị trường trong nước ngày đầu tuần tương đối ổn ...

Giá vàng hôm nay 03/12/2023: tăng hay giảm trong tuần tới?

Giá vàng hôm nay 03/12/2023, thị trường trong nước hôm nay vẫn đang duy trì ...

Giá vàng hôm nay 02/12/2023: thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 02/12/2023, thị trường trong và thế giới tiếp tục tăng sau ...