Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Tỷ giá USD sẽ quyết định “số phận” giá vàng tuần tới

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Tỷ giá USD sẽ quyết định “số phận” giá vàng tuần tới

Mặc sức ép từ đồng USD mạnh lên, giá vàng đã tăng trong tuần này và trụ vững mốc 1.800 USD/oz. Tuy nhiên, diễn biến tỷ giá bạc xanh được cho là sẽ tiếp tục quyết định đường đi của giá vàng trong tuần tới.


Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

Chốt phiên ngày thứ Sáu (17/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York sụt 17,2 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,9%, còn 1.813,2 USD/oz. Giá vàng giao tháng 8 trên sàn COMEX giảm 14 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.815 USD/oz.
Dù vậy, giá vàng thế giới vẫn hoàn tất tuần tăng thứ tư liên tục, với mức tăng 0,2%. Trong phiên ngày thứ Năm, giá vàng thế giới đạt mức cao nhất trong 1 tháng.

Tỷ giá USD đang chi phối giá vàng

Tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài tăng lên là “nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm phiên này”, nhà quản lý quỹ Michael Armbruster thuộc Altavest nói với trang MarketWatch.

Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức hơn 92,7 điểm, tăng 0,6% trong tuần cả tuần. Vào đầu tuần, chỉ số có lúc vượt 92,8 điểm, mức cao nhất hơn 3 tháng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động quanh ngưỡng 1,3%, tăng nhẹ so với phiên trước. Tuy nhiên, lợi suất này đã giảm 0,06 điểm phần trăm trong cả tuần.

Trao đổi với trang Kitco News, nhà môi giới hàng hoá cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures, cho rằng giá vàng tuần tới, thậm chí trong mùa hè này, sẽ tiếp tục bị chi phối bởi tỷ giá đồng USD.

Nếu USD giảm giá, vàng sẽ nhận được một cú huých quan trọng và nối lại xu hướng tăng lên ngưỡng 1.920 USD/oz. Ngược lại, nếu USD tăng giá thêm, không thể loại trừ khả năng giá vàng sụt về 1.600 USD/oz.

“Giá vàng đang bị kẹt dưới đường xu hướng dài hạn do sức ép từ chỉ số Dollar Index tăng. Đồng USD tuần tới có thể tăng bứt phá, hoặc cũng có thể giảm. Nếu USD giảm, đó là tin tốt cho vàng và có thể đưa giá vàng vào một cuộc tăng lên 1.920 USD/oz. Nhưng nếu USD tăng, bán tháo vàng sẽ xảy ra và giá vàng có thể giảm về 1.600 USD/oz”, ông Pavilonis phát biểu.

Bên cạnh đó, ông Pavilonis cho rằng giá vàng cũng đang rất nhạy cảm với thị trường trái phiếu. Lợi suất trái phiếu có thể biến động trong tuần tới tuỳ theo tình hình lạm phát. “Giá vàng sẽ phải đóng cửa trên mức 1.840 USD/oz để khẳng định xu hướng tăng. Nếu các số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ tiếp tục mạnh, lợi suất sẽ tăng, gây áp lực giảm lên thị trường kim loại quý trong đó có vàng”, ông nhận định.

Nhưng vị chuyên gia này vẫn nghiêng về khả năng vàng tăng giá, nhận định giá vàng sẽ duy trì xu thế tăng cho tới cuối tháng 7. “Nếu đóng cửa được trên ngưỡng 1.840 USD/oz, giá vàng sẽ dễ dàng tăng lên 1.920 USD/oz”, ông nói.

Môi trường đang thuận cho vàng tăng giá?

Ông Ambruster cũng cho rằng môi trường vĩ mô đang trở nên thuận lợi hơn cho giá vàng so với thời gian gần đây. “Một tin tốt đối với các nhà đầu tư vàng là các yếu tố kỹ thuật và yếu tố nền tảng đang trở nên thuận lợi hơn đối với giá vàng. Xu thế thị trường đã chuyển từ bán khi giá tăng trên 1.800 USD/oz sang mua khi giá giảm dưới 1.800 USD/oz”, ông nói.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự lây lan của biến chủng Delta trên toàn cầu đang mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Ngoài ra, giới đầu tư cũng lo rằng chứng khoán Mỹ có thể sớm bước vào một cuộc điều chỉnh, vì chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 15% từ đầu năm đến nay.

Giá vàng cũng đang hưởng lợi từ mức lạm phát cao ở Mỹ, vì vàng là kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu, và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng.  Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng chưa đến lúc Fed có thể rút lại các chính sách kích thích tăng trưởng thời Covid-19, bởi thị trường lao động còn đang trầy trật hồi phục.


Diễn biến giá vàng từ đầu năm đến nay – Nguồn: Trading View

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng khả năng bứt phá mạnh trước mắt của giá vàng là không cao, bởi lực mua chưa thực sự mạnh.

“Đã qua phần dễ của đợt tăng giá. Giờ là lúc các nhà đầu cơ vàng giá lên phải chứng tỏ rằng họ thực sự nghiêm túc” để đẩy giá vàng tiến xa hơn – theo nhà phân tích Alex Kuptsikevich thuộc FXPro. “Dù duy trì hiện diện trên thị trường, người mua đang thận trọng hơn trước rất nhiều, hoặc sức mạnh của họ không lớn như trước. Về cơ bản, xu thế tăng của giá vàng vẫn dựa vào chính sách tiền tệ mềm mỏng của các ngân hàng trung ương lớn, dẫn đầu là Fed”.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins thì cho rằng giá vàng đang gặp kháng cự mạnh ở mốc 1.830 USD/oz. “Ngưỡng bình quân 200 ngày của giá vàng hiện vào khoảng 1.830 USD/oz. Đây có vẻ là một ngưỡng kháng cự mạnh của vàng vào lúc này”, ông Millman nói.

Ông Millman cũng cho rằng đang có những yếu tố tác động trái chiều lên giá vàng. “Có những yếu tố đang tác động một cách khá cân bằng lên giá vàng theo hai hướng khác nhau. Lạm phát tăng có lợi cho vàng, nhưng cũng có thể khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới siết chính sách tiền tệ một chút. Hay yếu tố này khiến giá vàng giằng co”, ông giải thích.

Nhu cầu vàng vật chất ở châu Á ảm đạm

Thị trường vàng châu Á đã có một tuần ảm đạm do giá vàng thế giới tăng khiến nhiều người có nhu cầu mua vàng chần chừ. Ngoài ra, dịch Covid-19 leo thang ở nhiều quốc gia trong khu vực cũng khiến lực mua giảm sút.

Lần đầu tiên trong gần 1 tháng, giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ chuyển sang trạng thái thấp hơn (discount) so với giá vàng chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%). So với giá chính thức, giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tuần này thấp hơn 5 USD/oz, từ chỗ cao hơn 1,5 USD/oz trong tuần trước.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn (premium) 1-2 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế, từ chỗ cao hơn 1 USD/oz trong tuần trước. Tại Hồng Kông, mức chênh cao hơn là 0,5-1,8 USD/oz so với giá vàng thế giới.

“Chúng tôi dự báo xu hướng giảm trong chênh lệch giữa giá vàng bán lẻ ở Trung Quốc với giá vàng thế giới. Nhu cầu vàng vật chất ở Hồng Kông và Singapore vẫn tương đối im ắng do giá vàng giao ngay vẫn tăng”, Giám đốc thị trường Trung Quốc của MKS, ông Bernard Sin, nói với Reuters.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1,2-1,8 USD/oz so với giá quốc tế. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ ngang bằng hoặc cao hơn giá thế giới 0,5 USD/oz./.

About vgta

Check Also

GIÁ VÀNG HÔM NAY 22/02/2024: ĐẢO CHIỀU LIÊN TỤC

Giá vàng hôm nay (22-2): Giá vàng trong nước đảo chiều liên tục. Sau ngày ...

GIÁ VÀNG HÔM NAY (21-2): GIÁ VÀNG TĂNG CAO SAU CHUỖI NGÀY GIẢM

Giá vàng hôm nay (21-2): Sau chuỗi ngày giảm sâu, giá vàng trong nước đảo ...

GIÁ VÀNG HÔM NAY 20/02/2024: GIÁ VÀNG GÂY BẤT NGỜ SAU NGÀY VÍA THẦN TÀI

Giá vàng hôm nay 20/2 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh ...