Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng giảm giá tuần này và “Khoảng lặng trước bão”

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng giảm giá tuần này và “Khoảng lặng trước bão”

Giá vàng thế giới ít biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng hoàn tất tuần giảm đầu tiên sau hai tuần tăng liên tiếp. Giới phân tích cho rằng việc giá vàng ổn định quanh ngưỡng 1.900 USD/oz có thể là một “khoảng lặng trước bão” bởi kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 9,9 USD/oz, tương đương giảm 0,5%, còn 1.900,7 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 tăng 2,5 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,1%, chốt ở 1.906,4 USD/oz.

USD tăng, vàng giảm

Tuần này, giá vàng chịu áp lực giảm từ đồng USD mạnh lên, nhà phân tích cấp cao Lukman Otunuga thuộc FXTM cho biết khi trao đổi với trang MarketWatch.

“Nhìn chung, đây tiếp tục là một tuần mà giá vàng giằng co trong khoảng hẹp, do biến động kỳ vọng về gói kích cầu mới của Mỹ, số ca nhiễm Covid-19 tăng trên toàn cầu, và tâm trạng bất an trước bầu cử Mỹ”, ông Otunuga nói. “Rõ ràng, giá kim loại quý này đang đợi chất xúc tác mới có tính định hướng để có thể tăng hay giảm rõ rệt”.

Cả tuần, giá vàng giảm khoảng 1%, the dữ liệu của FactSet. Chỉ số Dollar Index, một thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,7% trong tuần.

“Nếu 1.890 USD/oz chứng tỏ được là một ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy, giá vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.935 USD/oz, rồi 1.965 USD/oz”, ông Otunuga nhận định. “Nếu giá vàng giảm dưới 1.890 USD/oz, ngưỡng hỗ trợ chủ chốt tiếp theo sẽ là 1.858 USD/oz”.

USD lên giá khi nhiều nhà đầu tư mua vào đồng tiền này như một “vịnh tránh bão” để phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Vàng cũng là một kênh đầu tư an toàn, nhưng áp lực từ đồng USD tăng giá đang tạm thời lấn át.

Tuy nhiên, trong dài hạn hơn, giới đầu cơ vàng giá lên tin rằng giá vàng sẽ tăng xa khỏi vùng 1.900 USD do mối lo gia tăng về bệnh dịch và Quốc hội Mỹ đạt nhất trí về một gói kích cầu lớn cho nền kinh tế nước này. Môi trường với nhiều nỗi sợ hãi và một lượng tiền mặt lớn được bơm ra là lý tưởng cho giá kim loại quý.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đâu năm đến nay – Nguồn: Trading View.

“Số ca nhiễm Covid-19 đang tăng, đẩy cao nỗi sợ các biện pháp đóng cửa được áp dụng trở lại, kéo theo những hệ quả kinh tế tiêu cực. Nói cách khác, sự cần thiết phải thêm các biện pháp kích cầu để hỗ trợ nền kinh tế sẽ tiếp tục giữ nhu cầu nắm giữ vàng ở mức cao”, nhà phân tích Carlo Alberto De Casa của ActivTrades viết trong một báo cáo.

Ổn định tạm thời?

Ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang chọn đứng ngoài thị trường vì tâm lý lo ngại, theo trang KitcoNews. Vì lý do này, tình trạng giằng co nhẹ của giá vàng quanh ngưỡng 1.900 USD/oz có thể chỉ là một sự ổn định tạm thời trước một giai đoạn biến động mới mà nhân tố châm ngòi là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Bấp bênh vẫn là từ khóa trên thị trường vào lúc này… Giá vàng không rõ xu hướng là do nhiều nhà đầu tư chưa muốn mua hay bán trước khi có két quả bầu cử”, trưởng bộ phận phân tích của EMEA, ông Rhona O’Connell, nhận xét.

Phó chủ tịch Afshin Nabavi của MKS SA dự báo trong những ngày tới giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng 1.880-1.930 USD/oz. “Giá vàng sẽ tiếp tục bị chi phối bởi tỷ giá USD và thị trường chứng khoán. Ngưỡng kháng cự chủ chốt hiện nay là 1.925 USD/oz và ngưỡng hỗ trợ chính là 1.880 USD/oz. Tâm lý trên thị trường vẫn đang nghiêng về khả năng vàng tăng giá”, ông Nabavi nhận xét.

Tỷ giá USD và diễn biến chứng khoán Phố Wall sẽ phụ thuộc nhiều vào cuộc đàm phán gói kích cầu mới trong Quốc hội Mỹ. Giới phân tích nói rằng nhiều khả năng Quốc hội Mỹ không thể thông qua một gói kích cầu mới trước ngày bầu cử 3/11.

Thị trường vàng châu Á ảm đạm

Giảm theo giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước tuần này hạ khoảng 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội sáng 17/10 theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,82 triệu đồng/lượng và 56,27 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác dao động từ 53,5-54 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng Thần tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào và bán ra là 52,6 triệu đồng/lượng và 53,5 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 53,36 triệu đồng/lượng và 54,06 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng châu Á tuần này tiếp tục trong trạng thái kém sôi động. Tại Ấn Độ, giao dịch có khởi sắc hơn khi các công ty kinh doanh vàng mạnh tay tích trữ để chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm. Trong khi đó, tại Trung Quốc, nhu cầu giao dịch vàng vật chất vẫn ở mức thấp, hãng tin Reuters cho hay.

Giá vàng tại Ấn Độ, nơi sẽ diễn ra nhiều lễ hộ vào cuối năm – như lễ Dussehra vào tháng 10, lễ Diwali và Dhanteras vào tháng 11 – giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1 USD/oz so với giá chính thức (tính bằng  giá vàng quốc tế cộng thuế nhập khẩu 12,5% và thuế tiêu thụ 3%), từ chỗ cao hơn 2 USD/oz vào tuần trước.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ thấp hơn giá vàng quốc tế 30-35 USD/oz, mức chênh thấp nhất từ tháng 7. Trong tuần nghỉ lễ Quốc khánh vào đầu tháng, nhu cầu vàng ở Trung Quốc có tăng đôi chút, nhưng thị trường nhìn chung vẫn trầm lắng.

Giống như ở Trung Quốc đại lục, giao dịch vàng ở Hồng Kông cũng ảm đạm, với giá vàng bán lẻ dao động từ thấp hơn 0,5 USD/oz đến cao hơn 1 USD/oz so với giá vàng thế giới. Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này tiếp tục cao hơn giá quốc tế 0,8-1,3 USD/oz.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

Giá vàng thế giới đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, không rõ xu ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 33/2023: Giá vàng tuần này: Áp lực từ đồng USD còn lớn

Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỷ ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 32/2023: Giá vàng tuần này: Kháng cự đang mạnh, bứt phá khó xảy ra?

Giá vàng thế giới có vẻ như đã vấp phải kháng cự mạnh vào cuối ...