Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng tăng giá tuần này, nhưng đồng USD mạnh lên vẫn là trở ngại

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng tăng giá tuần này, nhưng đồng USD mạnh lên vẫn là trở ngại

Sau nhiều giằng co, giá vàng thế giới tăng gần 1% trong tuần này. Giới phân tích nhìn chung vẫn lạc quan về triển vọng đi lên của giá vàng trong dài hạn, nhưng phần nào thận trọng trước sự tăng giá của đồng USD trong ngắn hạn.

Ảnh minh họa – Nguồn: Getty/MarketWatch.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (11/9) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 6,5 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,3%, còn 1.941,1 USD/oz. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 giảm 16,4 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.947,9 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay – Nguồn: TradingView.

Đồng USD tiếp tục mạnh lên

Tương tự tuần trước, giá vàng thế giới tuần này chịu một sức ép ngắn hạn là xu thế tăng giá gần đây của đồng USD. Chốt phiên ngày thứ Sáu tuần này, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,7% so với mức chốt của tuần trước.

Dù vậy, giá kim loại quý tiếp tục được hỗ trợ bởi những yếu tố dài hạn, bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ từ rất thấp đến âm và số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng ở Mỹ.

“Ngoài ra, chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuyển sang hướng mới là để cho lạm phát tăng có thể tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho giá vàng, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức thấp trong thời gian dài”, nhà phân tích cao cấp Lukman Otunuga của FXTM phát biểu trên trang MarketWatch.

Ông Otunuga cũng cho rằng áp lực lạm phát gia tăng “có thể xói mòn sức mua của đồng USD, đồng nghĩa với việc vàng giữ giá trong khi đồng bạc xanh mất giá”.

Xu thế giảm của thị trường chứng khoán Mỹ tuần này cũng là một lý do để nhiều nhà đầu tư mua vàng. Mối lo về sự thổi phồng định giá của cổ phiếu ở Phố Wall, đặc biệt là cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực công nghệ, đã kéo chỉ số Nasdaq vào trạng thái thị trường điều chỉnh sau nhiều tuần tăng liên tiếp.

Theo MarketWatch, giá vàng đang hưởng lợi từ mức độ biến động gia tăng gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ. Tính cả tuần này, giá vàng giao sau tăng 0,7%.

Nhiều nhà phân tích tin rằng những bấp bênh xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 – hiện đương kim Tổng thống Donald Trump đang bị cựu Phó tổng thống Joe Biden dẫn trước trong nhiều cuộc thăm dò dư luận – cộng thêm mối lo về bệnh dịch và căng thẳng địa chính trị tiếp tục là những nhân tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Cuộc họp tháng 9 của FED

Trên phương diện kỹ thuật, ông Otunuga nói rằng giá vàng đang được hỗ trợ mạnh ở mức 1.910 USD/oz và gặp kháng cự mạnh ở 1.985 USD/oz. Vị chuyên gia nói rằng nếu không giữ được mốc 1.910 USD/oz, giá vàng có thể tụt về 1.890 USD/oz và tiếp đó là 1.865 USD/oz.

Tuần tới, diễn biến giá vàng được cho là sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của FED sau khi ngân hàng trung ương này công bố mục tiêu lạm phát mới là bình quân 2%, thay vì 2% như trước đây.

Nhiều chuyên gia tin rằng mục tiêu lạm phát mới của FED và việc FED đặt trọng tâm vào hỗ trợ tối đa cho thị trường việc làm sẽ tạo ra xu hướng tăng giá vàng trong dài hạn.

Về cuộc họp của FED tuần tới, các nhà phân tích của TD Securities kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này sẽ một lần nữa khẳng định lập trường chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

“Chúng tôi cho rằng trong tuần tới, FED sẽ gỡ bỏ một rào cản đối với giới đầu cơ vàng giá lên. Đó là, các quan chức của FED sẽ gửi đi một tín hiệu mềm mỏng thông qua cách sử dụng ngôn từ của họ về nới lỏng định lượng (QE), mức lãi suất kỳ vọng, và cuộc họp báo của Chủ tịch FED”, một báo cáo ra ngày 11/9 của TD Securities viết.

Các chuyên gia của Nomura thì cho rằng FED sẽ không có một tuyên bố chính sách quan trọng nào trong tuần tới, nhưng đây vẫn sẽ là một cuộc họp quan trọng bởi FED sẽ công bố cập nhật các dự báo kinh tế Mỹ, bao gồm dự báo cho năm 2023.

“Chúng tôi tin cuộc họp tháng 9 của FED sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về các chủ đề chủ chốt trong dài hạn hơn, nhưng các tuyên bố chính sách quan trọng có lẽ sẽ dành cho các cuộc họp sau”, Nomura nhận định.

Nhiều nhà phân tích khuyến nghị giới đầu tư không nên quá chú trọng đến tuyên bố cụ thể của FED trong lần họp này, mà hãy nhìn vào bức tranh lớn – đó là lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian dài. Khi lạm phát nhích lên, lãi suất thực sẽ các thấp xuống.

“Lãi suất sẽ tiếp tục thực âm”, nhà phân tích kim loại quý James Steel của HSBC phát biểu. “Trong môi trường lãi suất thấp hiện nay, việc nắm giữ một tài sản không sinh lãi như vàng trở nên hấp dẫn hơn”, ông Steel nói với Kitco News.

Nhu cầu vàng ở châu Á tiếp tục ảm đạm

Theo biểu đồ giá vàng của Tập đoàn DOJI, giá vàng miếng SJC bán lẻ tại Hà Nội tuần này dao động trong khoảng 56,1-56,8 triệu đồng/lượng, với xu thế giằng co theo biến động của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, cả tuần, giá vàng miếng giảm 150.000-200.000 đồng/lượng, thay vì tăng như giá vàng quốc tế.

Sáng thứ Bảy (12/9), giá vàng miếng SJC tại Hà Nội theo niêm yết của DOJI là 56,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,85 triệu đồng/lượng và 56,55 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng thu hẹp biên độ biến động giúp giảm mức độ rủi ro trong giao dịch vàng, đối với cả người dân và doanh nghiệp kim hoàn. Bởi thế, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng hiện đã giảm đáng kể so với mấy tuần trước.

Sản phẩm vàng 999,9 của các doanh nghiệp kim hoàn lớn tiếp tục thấp hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng so với vàng miếng.

Vàng Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 53,91 triệu đồng/lượng và 54,56 triệu đồng/lượng.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, không khí trầm lắng tiếp tục bao trùm thị trường vàng châu Á nói chung trong tuần này.

Tại Ấn Độ, đây đã là tuần thứ tư liên tiếp các tiệm vàng phải đưa ra mức giá bán lẻ thấp hơn so với giá vàng chính thức (giá vàng chính thức của Ấn Độ tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 12,5% và thuế tiêu thụ 3%).

Sau khi đạt kỷ lục 56.191 rupee/10 gram vào tháng trước, giá vàng tại Ấn Độ – nước tiêu thụ vàng lớn thứ nhì thế giới sau Trung Quốc – giảm còn 51.445 Rupee/10 gram vào ngày thứ Sáu tuần này. Trong tuần, giá vàng bán lẻ tại Ấn Độ thấp hơn 30 USD/oz so với giá chính thức, từ chỗ thấp hơn 40 USD/oz vào tuần trước.

Trong khi đó, nhu cầu mua vàng tại Singapore tăng khi giá vàng giảm trong tuần này. So với giá vàng quốc tế, giá vàng bán lẻ tại Singapore tuần này cao hơn từ 0,8-1,5 USD/oz.

Tại Trung Quốc, do nhu cầu vàng còn yếu, giá vàng bán lẻ tuần này thấp hơn 45-50 USD/oz so với giá quốc tế, từ chỗ thấp hơn 56 USD/oz vào tuần trước. Tại Nhật Bản, giá vàng bán lẻ tiếp tục cao hơn giá vàng thế giới 0,5 USD/oz.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Cơ hội mua hay đã đến lúc tháo chạy?

  Sau cú giảm chóng mặt của giá vàng trong tuần này, một số chuyên ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 6 và xu hướng giá vàng năm 2021: “Vàng đang có một môi trường tăng giá hoàn hảo”

Theo nhiều nhà phân tích, thị trường tài chính toàn cầu đã bước vào một ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng vẫn trong xu hướng tăng giá, dù tuột mốc 1.900 USD/oz

Giá vàng đã trải qua nhiều biến động trong tuần này, có lúc tuột sâu ...