Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng vẫn trong xu hướng tăng giá, dù tuột mốc 1.900 USD/oz

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng vẫn trong xu hướng tăng giá, dù tuột mốc 1.900 USD/oz

Giá vàng đã trải qua nhiều biến động trong tuần này, có lúc tuột sâu dưới ngưỡng 1.900 USD/oz rồi lại bật tăng về gần mốc này. Tuy nhiên, theo giới phân tích, xu hướng giá lên vẫn còn triển vọng kéo dài.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Reuters.

Phiên Mỹ ngày thứ Sáu (4/6), giá vàng tăng 21,2 USD/oz, tương đương tăng 1,1%, chốt ở 1.893 USD/oz. Trước đó, trong phiên ngày thứ Năm, giá vàng sụt gần 2% vì giới đầu tư lo ngại lạm phát tăng mạnh ở Mỹ sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sớm hơn dự báo.

Xu hướng tăng giá vẫn nguyên vẹn

Giá vàng hồi phục mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 5 không khả quan như dự báo. Theo báo cáo này, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ tạo được 559.000 công việc mới trong tháng trước, một con số không tồi, nhưng thấp hơn mức dự báo 650.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó. Báo cáo này xoa dịu mối lo của thị trường về một nền kinh tế tăng trưởng nóng và lạm phát leo thang, theo đó giảm bớt kỳ vọng về việc Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Các nhà đầu tư đã đợi một con số việc làm khổng lồ, và rồi điều đó không xảy ra. Các nhà đầu cơ vàng giá lên có thể thở phào”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff thuộc Kitco Metals phát biểu. “Phiên tăng hôm nay của giá vàng giúp duy trì xu hướng tăng trên biểu đồ kỹ thuật”.

Sau báo cáo trên, đồng USD rớt khỏi mức đỉnh của 3 tuần so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt. Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức 90,13 điểm, giảm 0,4% so với phiên trước đó. Tuy nhiên, chỉ số đã tăng 0,1% trong tuần này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đi xuống, hạ về 1,557%, từ mức hơn 1,6% trong phiên trước.

Đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm là những nhân tố quan trọng giúp vàng tăng giá phiên này, bên cạnh nỗi lo Fed thắt chặt chính sách dịu đi.

Bên cạnh đó vàng cũng đang hưởng lợi từ xu hướng lạm phát tăng trên toàn cầu, bởi vàng là kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu. Giới phân tích chỉ ra rằng mức lạm phát và kỳ vọng lạm phát như hiện tại đã đủ để nhiều nhà đầu tư tăng nắm giữ vàng, nhưng chưa mạnh đến mức các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách. Bởi vậy, vàng hưởng lợi kép từ lạm phát và lãi suất thấp.

“Sức mạnh hiện nay của vàng một phần đến từ kỳ vọng lạm phát, và kỳ vọng này lại một phần xuất phát từ các số liệu kinh tế tốt lên, như tăng trưởng việc làm được đẩy nhanh, sự phục hồi trên diện rộng ở Mỹ và nhiều phần ở châu Âu, trong khi kinh tế vẫn đang tốt”, nhà quản lý quỹ Jeffrey Christian của CPM Group nhận định.

Cũng theo ông Christian, giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao dịch trong vùng từ 1.855-1.920 USD/oz trong ngắn hạn”.

Nhà môi giới Bob Haberkorn của RJO Futures nói rằng xu hướng tăng của giá vàng trong tháng 5 vẫn nguyên vẹn. “Xu hướng tăng sẽ tiếp tục dựa trên số liệu mới nhất về thị trường lao động. Giá vàng sẽ cố gắng quay trở lại mức đỉnh thiết lập vào tháng 8 năm ngoái. Tôi dự báo giá vàng trở lại ngưỡng 1.920 USD/oz vào đầu tuần tới. Điều duy nhất có thể làm gián đoạn xu hướng tăng của giá vàng là một dấu hiệu mới về thắt chặt chính sách tiền tệ”, ông Haberkorn phát biểu.

Diễn biến tỷ giá đồng USD và các tín hiệu chính sách từ Fed là rất quan trọng đối với thị trường vàng, chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins nhận định. “Hãy đợi cho tới khi Fed cập nhật lần tiếp theo quan điểm về lạm phát và lãi suất. Với những gì Fed đã nói và những gì chúng ta đã chứng kiến về lạm phát, tôi cho rằng Fed đang chấp nhận rủi ro giữ lãi suất siêu lỏng lẻo trong một thời gian dài. Tôi không cho là Fed sẽ sớm thắt chặt”, ông Millman phát biểu.

Trong ngắn hạn, ông Millman cho rằng giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.870-1.890 USD/oz. Tuy nhiên, ông vẫn giữ mục tiêu dài hạn của giá vàng là 2.100 USD.

Thị trường vàng châu Á trầm lắng

Số liệu kinh tế quan trọng nhất trong tuần tới là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố vào ngày thứ Năm. Một con số gây bất ngờ có thể dẫn tới biến động lớn trên thị trường tài chính.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua – Nguồn: Trading View.

Sáng thứ Bảy (5/6), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,55 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 550.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,8 triệu đồng/lượng và 57,45 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng miếng tăng 700.000 đồng/lượng trong cả tuần này, còn giá vàng thế giới giảm 0,6%.

Thị trường vàng châu Á tuần này ảm đạm do Covid-19 hoành hành ở nhiều quốc gia trong khu vực.

Tại Ấn Độ, mức chênh thấp hơn (discount) của giá vàng bán lẻ so với giá vàng chính thức tăng lên mức cao nhất 8 tháng rưỡi. So với giá chính thức (tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%), giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ trong tuần cao hơn tới 12 USD/oz, từ mức discount 10 USD/oz trong tuần trước.

Tại Trung Quốc, giá vàng bán lẻ thấp hơn tới 20-50 USD/oz so với giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới, từ chỗ chênh cao hơn (premium) 7-10 USD/oz trong tuần trước.

Một nguyên nhân đẩy giá vàng ở Trung Quốc tụt xuống so với giá thế giới trong tuần này là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 1/6 ban hành một dự thảo luật sửa đổi về chống rửa tiền, bao trùm cả các công ty kế toán và các sàn giao dịch kim loại.

Tại Singapore, giá vàng bán lẻ tuần này cao hơn 1,2-1,7 USD/oz so với giá vàng quốc tế, không thay đổi nhiều so với chênh lệch của tuần trước.

About vgta

Check Also

BẢN TIN VÀNG SỐ 34/2023: Giá vàng tuần tới Liệu Fed có phá được thế “mắc kẹt” của vàng

Giá vàng thế giới đang “mắc kẹt” trong một phạm vi hẹp, không rõ xu ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 33/2023: Giá vàng tuần này: Áp lực từ đồng USD còn lớn

Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tỷ ...

BẢN TIN VÀNG SỐ 32/2023: Giá vàng tuần này: Kháng cự đang mạnh, bứt phá khó xảy ra?

Giá vàng thế giới có vẻ như đã vấp phải kháng cự mạnh vào cuối ...