Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 5 và xu hướng giá vàng năm 2021: Giá vàng có thể trượt về 1.600 USD/oz vào cuối năm nay?

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 5 và xu hướng giá vàng năm 2021: Giá vàng có thể trượt về 1.600 USD/oz vào cuối năm nay?

Nhu cầu vàng vật chất khởi sắc trên toàn cầu gần đây sẽ không thể ngăn giá vàng giảm về mức 1.600 USD/oz vào cuối năm nay, theo một báo cáo mới từ Capital Economics.

Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Dự báo bi quan này được đưa ra giữa lúc giá vàng đang nỗ lực phá ngưỡng kháng cự then chốt 1.800 USD/oz. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/5 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay chốt ở 1.780 USD/oz.

Dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh trong quý 1 năm nay, đặc biệt tại hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong 3 tháng đầu năm, nhu cầu vàng của thế giới chủ yếu đến từ hoạt động tiêu thụ vàng vật chất của hai thị trường này. Sau khi sụt mạnh trong năm 2020 vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu mua vàng trang sức, vàng miếng và tiền xu vàng của người tiêu dùng Ấn Độ và Trung Quốc trong quý 1 đã hồi phục về gần mức của cùng kỳ 2018 và 2019.

Ngoài ra, dữ liệu gần đây cho thấy nhập khẩu vàng tháng 3 của Ấn Độ đạt mức cao nhất kể từ năm 2013. Một số nguồn thông tin nói rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng khoảng 150 tấn trong tháng 4 và tháng 5 cho các ngân hàng ở nước này.

“Nhu cầu vàng vật chất tăng mạnh đã bù đắp sự suy giảm nhu cầu đầu tư vàng trong những tháng gần đây”, chuyên gia Adam Hoyes của Capital Economics nhận định. “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến dự báo của chúng tôi về sự giảm giá của vàng trong năm nay”.

Báo cáo của Capital Economics đã liệt kê 3 lý do để giải thích cho dự báo giá vàng “bốc hơi” 200 USD/oz trong thời gian từ nay đến cuối năm:

Thứ nhất, Capital Economics cho rằng nhu cầu vàng vật chất tăng chủ yếu là do giá vàng giảm sâu trong quý 1.

“Vấn đề nằm ở chỗ nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất thường phản ứng với diễn biến giá vàng (giá vàng bị chi phối bởi các yếu tố khác), thay vì giá vàng phản ứng với nhu cầu vàng vật chất. Bởi vậy, việc nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất tăng gần đây là một hệ quả của giá vàng giảm, thay vì chúng ta nên xem nhu cầu này tăng lên là cơ sở để giá vàng tăng”, ông Hoyes viết.

Thứ hai, việc Ấn Độ tăng nhập khẩu vàng chỉ là một hiện tượng tạm thời, thay vì một thay đổi bền vững.

“Nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng chẳng qua do nhu cầu tích trữ mùa vụ và nhu cầu bị dồn nén từ những tháng trước đó do người tiêu dùng chờ Chính phủ giảm thuế nhập khẩu vàng – quyết định đưa ra hồi tháng 2. Ngoài ra, làn sóng Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ có thể khiến nhu cầu vàng ở nước này giảm trong ngắn hạn”, ông Hoyes nhận định.

Và thứ ba, lợi suất thực của trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD mới là những nhân tố thực sự tác động đến giá vàng trong năm nay. “Chúng tôi dự báo cả lợi suất và tỷ giá USD sẽ gây áp lực giảm giá lên vàng trong khoảng 1 năm tới đây. Lợi suất sẽ sớm nối lại xu hướng tăng, theo đó gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng dự báo đồng USD tăng giá, gây áp lực mất giá lên vàng”, ông Hoyes dự báo.

Theo số liệu từ WGC, tổng nhu cầu vàng của thế giới trong quý 1 là 815,7 tấn, giảm 23% so với quý 1/2020, dù ngang bằng với mức nhu cầu của quý 4/2020.

Trong đó, nhu cầu đầu tư vàng giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 161,5 tấn, do các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bán ròng 177,9 tấn vàng, từ chỗ mua ròng 299,1 tấn vàng trong quý 1/2020. Trái lại, lực mua bắt đáy khi giá vàng giảm sâu đẩy nhu cầu đầu tư vào vàng miếng và tiền xu vàng của nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng 36%, đạt 339,5 tấn.

Nhu cầu vàng trang sức toàn cầu tăng 52% trong quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 477,4 tấn. Trong đó, nhu cầu nữ trang của Trung Quốc tăng 212%, đạt 191,1 tấn, mức cao nhất trong 1 quý kể từ năm 2015.

About vgta

Check Also

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Cơ hội mua hay đã đến lúc tháo chạy?

  Sau cú giảm chóng mặt của giá vàng trong tuần này, một số chuyên ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bản tin tổng hợp về dự báo giá vàng quốc tế tháng 6 và xu hướng giá vàng năm 2021: “Vàng đang có một môi trường tăng giá hoàn hảo”

Theo nhiều nhà phân tích, thị trường tài chính toàn cầu đã bước vào một ...

Văn phòng Hiệp hội xin gửi tới quý độc giả bài viết về diễn biến giá vàng trong nước và quốc tế tuần này và dự báo xu hướng giá vàng quốc tế tuần tới: Vàng vẫn trong xu hướng tăng giá, dù tuột mốc 1.900 USD/oz

Giá vàng đã trải qua nhiều biến động trong tuần này, có lúc tuột sâu ...