Tin mới nhất
Home / Tài chính-Ngân hàng / Tin tài chính quốc tế / Warren Buffett: “Chứng khoán Mỹ vẫn rẻ”

Warren Buffett: “Chứng khoán Mỹ vẫn rẻ”

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không cho rằng “cơn sốt” chứng khoán hậu bầu cử Tổng thống Mỹ ở Phố Wall đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tính đến phiên giao dịch ngày 27/2, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có 12 phiên lập kỷ lục liên tiếp, bằng với chuỗi phiên lập kỷ lục đã được thiết lập vào năm 1987. Kể từ khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11/2016, chứng khoán Mỹ liên tục ghi nhận kỷ lục mới.

Tuy nhiên, trong một cuộc trò chuyện với hãng tin CNBC cùng ngày, Buffett vẫn tỏ ra lạc quan. “Chúng ta không hề ở trong tình trạng bong bóng hay thứ gì tương tự”, ông nói.

Theo “nhà tiên tri xứ Omaha”, điểm mấu chốt của sự lạc quan này là lãi suất ở Mỹ vẫn đang ở mức cực thấp. Nhờ lãi suất thấp mà cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

“Nếu xét đến yếu tố lãi suất, thì giá cổ phiếu thực sự là đang rẻ”, vị tỷ phú phát biểu.

Theo những gì Buffett nói, rủi ro nằm ở chỗ lãi suất rốt cục sẽ tăng, bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự tính sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm nay. Ngoài ra, lời hứa của Tổng thống Trump về kích cầu nền kinh tế, nếu được thực thi, có thể sẽ kéo lạm phát tăng, dẫn tới lãi suất tăng.

Buffett thường có quan điểm lạc quan về chứng khoán Mỹ, và sự lạc quan đó đến nay là đáng tin cậy. Tuy nhiên, đánh giá tích cực mới nhất của ông về giá cổ phiếu ở Phố Wall được đưa ra trong bối cảnh thị trường ngày càng lo ngại rằng cuộc tăng điểm nhờ Trump đã đi quá xa, quá nhanh.

Chỉ số CNNMoney’s Fear & Greed Index, một thước đo về nỗi sợ và lòng tham của Phố Wall, gần đây đã nhảy lên mức “cực kỳ tham lam” trước khi giảm nhẹ về mức “tham lam”.

Ngoài ra, hệ số giá/thu nhập (P/E), một thước đo đánh giá độ đắt, rẻ của cổ phiếu, đã tăng lên mức 17,7 lần ở Phố Wall – theo dữ liệu của FactSet. Đây là mức P/E cao nhất kể từ tháng 5/2004.
Mặc dù vậy, thay vì đợi giá cổ phiếu “giảm nhiệt”, Buffett và tập đoàn Berkshire Hathaway của ông vẫn đang tích cực mua vào.

Cuối năm ngoái, Berkshire bắt đầu gom mạnh cổ phiếu các hãng hàng không, một ngành mà trước đây Buffett từng gọi là “cái bẫy chết người”.

Trong cuộc nói chuyện với CNBC ngày 27/2, Buffett còn tiết lộ rằng năm nay, Berkshire đã mua vào 120 triệu cổ phiếu Apple. Giá trị cổ phần Apple mà Berkshire nắm giữ hiện ở mức 17 tỷ USD, tương đương 133 triệu cổ phiếu.

Với mức nắm giữ như vậy, Apple đang là cổ phiếu lớn thứ ba trong danh mục đầu tư của Berkshire, chỉ sau cổ phiếu hãng thực phẩm Kraft Heinz và cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Apple tăng 18%, mạnh nhất trong số các cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones.

Buffett cũng nói “chúng tôi không có ý định bán ra” những cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ dài hạn, bao gồm cổ phiếu Wells Fargo, cho dù ngân hàng này vướng nhiều bê bối trong thời gian gần đây.

Theo Diệp Vũ, Vneconomy.vn

About vgta

Check Also

Chủ tịch Fed New York vẫn lạc quan về lần tăng lãi suất thứ 3

Một trong những thành viên có ảnh hưởng nhất của Fed kỳ vọng ​​Fed sẽ ...

Lạm phát yếu có thể khiến Fed trì hoãn tăng lãi suất

Giá tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng nhẹ trong tháng 7 do chi phí lương ...

Nga đối mặt với nguy cơ thoái vốn ồ ạt

Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng, gói các biện pháp trừng phạt Nga ...

Trả lời