Home / Kinh tế xã hội / Cải thiện mức độ hài lòng của doanh nghiệp qua cơ chế Một cửa Quốc gia

Cải thiện mức độ hài lòng của doanh nghiệp qua cơ chế Một cửa Quốc gia

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan và Dự án Tạo thuận lợi thương mại của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID TFP) đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo đánh giá Mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế Một cửa Quốc gia.

Báo cáo được tổng hợp và phản ánh ý kiến từ gần 3.100 doanh nghiệp về 12 thủ tục hành chính – dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng thông tin điện tử Một cửa Quốc gia, thuộc phạm vi quản lý của 5 bộ (gồm Bộ Công Thương, Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế).

Kết quả khảo sát cho thấy, đa số các chức năng cơ bản trên Cổng hoạt động tốt. Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá dễ/tương đối dễ thực hiện đối với các tính năng cơ bản như “tạo tài khoản và đăng nhập”, “xem hồ sơ” lần lượt là 95% và 93%.

cai thien muc do hai long cua doanh nghiep qua co che mot cua quoc gia

Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp gặp khó khăn khi sử dụng Cổng thông tin, đơn cử như 27% doanh nghiệp cho biết chưa hài lòng với tình trạng hoạt động thiếu ổn định; 20% doanh nghiệp phản ánh tốc độ xử lý tác vụ trên Cổng còn chậm…

Từ thực tế đó, Báo cáo cũng đã đưa ra các khuyến nghị như cần công khai bộ, ngành hoàn thành, chưa hoàn thành việc đưa các thủ tục hành chính lên Cổng; đẩy mạnh mức độ công khai thông tin; thống nhất biểu mẫu để doanh nghiệp không phải nộp lại, nộp nhiều bộ cùng một loại giấy tờ; tiếp tục cải thiện tính minh bạch trong cung cấp thông tin tiến độ giải quyết hồ sơ, công khai kết quả giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện chia sẻ dữ liệu, nhất là dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho các bộ, ngành.

Cơ chế Một cửa Quốc gia là hệ thống một cửa để thực hiện các thủ tục thông quan hàng hoá và được kỳ vọng giúp tinh giản các thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu phù hợp với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Từ tháng 9/2019 đến 3/2020, USAID thông qua Dự án Tạo thuận lợi Thương mại đã phối hợp với VCCI và Tổng cục Hải quan Việt Nam thực hiện khảo sát nhằm đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính qua cơ chế này.

Các phân tích và khuyến nghị từ báo cáo khảo sát này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các hành động cải cách thực chất từ các bộ, ngành hiện đang xử lý thủ tục hành chính trên cơ chế Một cửa Quốc gia thông qua cắt giảm chi phí, rút ngắn thời gian xử lý và nâng cao hiệu quả tổng thể.

Với giá trị thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt hơn 77,6 tỷ USD trong năm 2019, USAID cho biết sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân thực hiện cải cách và nâng cao mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp đối với những công cụ tạo thuận lợi thương mại quan trọng tương tự như Cơ chế Một cửa Quốc gia.

Theo ĐP, Thoibaonganhang.vn

https://thoibaonganhang.vn/cai-thien-muc-do-hai-long-cua-doanh-nghiep-qua-co-che-mot-cua-quoc-gia-103227.html

About vgta

Check Also

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 27-31/7

Thị trường mở tuần qua không có giao dịch thành công. Chốt tuần 31/7, VN-Index ...

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 29/7

Thị trường mở phiên hôm qua tiếp tục không có giao dịch thành công. VN-Index ...

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/7

Thị trường mở phiên hôm qua không có giao dịch thành công. VN-Index giảm 43,99 ...