Tin mới nhất
Home / Thị trường vàng / Thị trường trong nước / Giá vàng ngày 27/4/2017: Tăng nhẹ do lo ngại kế hoạch thuế của ông Trump

Giá vàng ngày 27/4/2017: Tăng nhẹ do lo ngại kế hoạch thuế của ông Trump

Giá vàng thế giới bật tăng trở lại trong nửa cuối phiên giao dịch hôm qua sau khi kế hoạch thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump được công bố. Tuy nhiên kim loại quý này lại quay đầu giảm trong sáng nay. Giá vàng SJC trong nước chỉ nhích nhẹ trong sáng nay.

Đúng như kế hoạch, hôm qua Tổng thống Mỹ Donalf Trump đã công bố bản kế hoạch về thuế của mình. Dù chỉ gói gọn trong 1 trang giấy và không chứa đựng nhiều chi tiết cụ thể, song điều đó cũng phần nào cho thấy nỗ lực thực hiện cam kết tranh cử của ông.

Theo kế hoạch này, ông Trump đề xuất cắt giảm mạnh thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cả hai loại hình doanh nghiệp ở Mỹ xuống còn 15% từ mức hiện hành là 35% (đối với các cổ ty cổ phần đại chúng) và 36,9% (đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân). Ông cũng khuyến khích các Tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận tạo được ở nước ngoài về nước với đề xuất cắt giảm mức thuế 35% hiện nay xuống thấp hơn…

Tuy nhiên không ít các nhà quản lý tài chính theo trường phái bảo thủ và giới chuyên môn tỏ ra lo lắng về tính khả thi của kế hoạch này khi nó có thể khiến thâm hụt ngân sách tại Mỹ tăng cao nếu được thực thi. Tâm lý ngờ vực cũng phủ bóng lên các thị trường tài chính, đặc biệt khi ông Trump đã từng thất bại với Dự luật chăm sóc sức khỏe.

Chứng khoán thu hẹp đà tăng, trong khi giá vàng bật tăng trở lại lên trên 1.270 USD/oz vào cuối phiên. Tuy nhiên, tâm lý của các nhà đầu tư dường như đã trấn tĩnh hơn kéo kim loại quý này lại quay đầu giảm trở lại trong sáng nay.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã giảm về còn 1.267,5 USD/oz; trong khi giá vàng giao ngay cũng giảm về quanh 1.266 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước dường như không doái hoài gì đến diễn biến này khi giá vàng SJC chỉ nhích khá nhẹ trong sáng nay sau mấy phiên giảm liên tục. Vì lẽ đó, hiện giá vàng SJC chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 2,1 triệu đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chỉ tăng nhẹ giá mua – bán vàng SJC 30.000 đồng/lượng lên 36,53 – 36,73 triệu đồng/lượng. Trong khi Tập đoàn DOJI thậm chí còn giảm cả giá mua và bán vàng SJC 10.000 đồng/lượng xuống còn 36,60 – 36,68 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, áp lực lên giá vàng hiện đang rất lớn. Kế hoạch cải cách thuế của ông Trump dù còn thiếu chi tiết, song cho thấy quan điểm của Chính quyền Mỹ là hỗ trợ mạnh mẽ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng và việc làm tại Mỹ.

Trong khi Fed được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6 tới khi thị trường lao động Mỹ vẫn đang được cải thiện tích cực sẽ tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng, trong khi lạm phát tại Mỹ cũng đang có xu hướng tăng nhanh trở lại.

Trong một báo cáo mới đây, WB cũng cảnh báo giá vàng sẽ giảm 2% trong năm 2017 khi Fed tiếp tục tăng lãi suất. WB ước tính, giá vàng bình quân năm 2017 sẽ ở mức 1.225 USD/oz; giảm tiếp xuống còn 1.206 USD/oz vào năm 2018; 1.187 USD/oz vào năm 2019 và rơi xuống còn 1.169 USD/oz vào năm 2020. Đến năm 2030, WB cho rằng vàng sẽ rơi xuống ngưỡng 1.000 USD/oz.

Theo Minh Trí, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Giá vàng tăng nhẹ, USD tự do giảm

Giá vàng thế giới đang ở gần mốc 1.300 USD/oz – Ảnh: Reuters/CNBC. Giá vàng ...

Thị trường vàng ngày 28/3: Tâm lý lo ngại bao trùm, vàng tiếp đà giảm giá

Thị trường chứng khoán suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm phản ánh những ...

Vàng miếng và USD tự do cùng nhích giá

Trên thị trường thế giới, vàng đang được nhiều nhà đầu tư mua vào để ...

Trả lời