Tin mới nhất
Home / Tài chính-Ngân hàng / Tin tài chính trong nước / Không thể “trăm dâu” đổ đầu ngân hàng

Không thể “trăm dâu” đổ đầu ngân hàng

Ngoài sự nỗ lực của hệ thống ngân hàng thì những khách hàng sử dụng thẻ ATM nói riêng và dịch vụ ngân hàng nói chung cũng cần tìm hiểu kỹ hơn để tránh những kêu ca không đáng có.

Trong tuần qua, có hai thông tin được một số tờ báo “nhắc” đến đều liên quan tới chiếc thẻ ATM. Theo đó, thông tin thứ nhất là một khách hàng ở Quảng Trị rút khoản tiền 10 triệu đồng ở máy ATM, khi về nhà mới phát hiện bị thiếu 1,5 triệu đồng. Thông tin thứ hai là việc khách hàng kêu về phí phát sinh khi rút tiền qua thẻ… Bài báo cũng nêu con số thẻ ngân hàng là 111 triệu thẻ, tính bình quân mỗi người dân Việt Nam đang sở hữu hơn 1,15 chiếc thẻ ngân hàng.

Thực ra, những thông tin về lỗi ở máy ATM và phí rút tiền trước đây thường chỉ được rộ lên vào thời điểm cuối năm khi các doanh nghiệp chi thưởng lương thưởng Tết. Nhưng hai thông tin trên được nêu ra trong thời điểm không có sự tăng đột biến về giao dịch qua ATM cho thấy lĩnh vực này đang ngày càng được quan tâm và người dân đang sử dụng các dịch vụ ngân hàng hiện đại nhiều hơn.

Ảnh minh họa

Trở lại câu chuyện của vị khách hàng ở Quảng Trị trên thì phía ngân hàng cho rằng, kết quả kiểm tra camera cho thấy khách hàng thực hiện cả hai giao dịch rút tiền (mỗi giao dịch 5 triệu đồng) đều thành công. Khách hàng đã nhận tiền, không kiểm đếm và đưa vào ví. Còn kiểm tra dữ liệu trên nhật ký ATM, ngân hàng cho biết trong hai lần giao dịch, mỗi lần máy ATM đã nhả ra 8 tờ 500.000 đồng, 7 tờ 100.000 đồng, 6 tờ 50.000 đồng. Tổng số tiền hai lần là 10 triệu đồng.

Ở đây, người viết bài không phải bênh vực ngân hàng nhưng rõ ràng khi khách hàng không kiểm đếm tiền ngay sau khi rút (hình ảnh camera không thấy khách hàng đếm sau rút tiền) mà về nhà rồi mới kiểm đếm phát hiện thiếu tiền mới “tố” máy ATM nhả thiếu tiền là có phần không thuyết phục. Bởi ngay như với nhiều loại hàng hóa thông thường, khi khách hàng mua mang ra khỏi cửa hàng mới phát hiện hỏng hóc mà xin đổi lại thì liệu phía người bán có dễ dàng chấp nhận? Về trường hợp rút tiền ở ATM, một bạn đọc đã comment dưới bài báo rất hóm hỉnh: Có thể xảy ra tình huống người rút tiền cho vào ví, về nhà vợ rút đi mấy tờ trước khi đếm.

Ngoài ra, đa số các comment đều nói về sự thiếu cẩn thận của vị khách hàng này. Như vậy, ở trường hợp thiếu tiền này đang nằm ở diện “một mất mười ngờ”. Và giả sử, một ngày có tới hàng trăm giao dịch tại một cây ATM và hàng nghìn giao dịch ATM trong một ngân hàng mà chỉ cần khoảng chục trường hợp như vị khách hàng trên thì ngân hàng sẽ xử lý thế nào?!

Còn với thông tin về việc sử dụng thẻ ATM phải chịu mức phí gì, bao nhiêu… cũng không có gì mới. Cho dù phía NH đã không ít lần giải thích cặn kẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tới khách hàng nhưng có vẻ vẫn còn chủ thẻ chưa thấy thỏa đáng. Có thể hình dung một cách sơ lược: Phí rút tiền từ ATM đã được các ngân hàng thu theo quy định của NHNN và cũng giống như nhiều loại hình dịch vụ khác, khi khách hàng sử dụng dịch vụ thì phải trả phí, để đơn vị cung cấp dịch vụ có nguồn thu đầu tư máy móc, trả lương nhân công tiếp tục phục vụ khách hàng.

Đưa ra dịch vụ ATM, NH không chỉ cung cấp cho khách hàng dịch vụ rút tiền mặt (NH không khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ này) mà còn rất nhiều dịch vụ tiện lợi khác giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại như thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, mua vé máy bay, nạp tiền điện thoại, thanh toán mua hàng trực tuyến…

Theo số liệu của CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), năm 2016 tỷ trọng giá trị giao dịch rút tiền mặt của hệ thống chuyển mạch NAPAS giảm 12,5% so với năm 2015 nhưng tốc độ tăng trưởng về giá trị giao dịch thanh toán hàng hóa dịch vụ qua hệ thống chuyển mạch này đạt 174% so với năm 2015. Như vậy, việc sử dụng thẻ ATM cũng đang chuyển dịch đáng kể theo hướng tích cực đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy vậy, từ hai thông tin liên quan tới chiếc thẻ ATM tuần qua cũng có thể thấy ngoài sự nỗ lực của hệ thống ngân hàng thì những khách hàng sử dụng thẻ ATM nói riêng và dịch vụ ngân hàng nói chung cũng cần tìm hiểu kỹ hơn để tránh những kêu ca không đáng có. Ngân hàng là lĩnh vực hoạt động khá nhạy cảm, không phải cứ “trăm dâu” đổ đầu ngân hàng.

Theo Chí Kiên, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

UBGSTCQG: Tính đến hết tháng 8/2017, tín dụng ước tăng 11,5%

Tín dụng tháng 8 tiếp tục tăng trưởng tích cực. Ước tính đến hết tháng ...

Dồn dập bơm tiền bốn tháng cuối năm?

Ngày 30/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, một lần nữa những ...

Mở lối cho xử lý nợ xấu

Với những quy định mới, hoạt động thu hồi nợ sẽ diễn ra mạnh hơn, ...

Trả lời