Tin mới nhất
Home / Tài chính-Ngân hàng / Giá vàng ngày 21/9/2017: Giảm mạnh khi Fed vẫn muốn tăng lãi suất

Giá vàng ngày 21/9/2017: Giảm mạnh khi Fed vẫn muốn tăng lãi suất

Giá vàng thế giới giảm mạnh xuống quanh 1.300 USD/oz sau khi Fed quyết định sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản từ tháng 10 và vẫn chưa từ bỏ ý định sẽ tăng tiếp lãi suất 1 lần nữa vào tháng 12. Giá vàng SJC cũng giảm 100.000 đồng/lượng trong sáng nay.

Cuộc họp chính sách tháng 9 của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) đã kết thúc hôm thứ Tư (20/9) với việc Fed quyết định giữ nguyên lãi suất như hiện tại và thông báo sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ USD của mình từ tháng 10 tới.

Mặc dù tất cả những điều đó không nằm ngoài dự đoán của thị trường, song điều khiến không ít chuyên gia ngạc nhiên là Fed vẫn nuôi ý định sẽ tăng tiếp lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay cho dù lạm phát yếu. Cụ thể, có tới 11 trong số 16 quan chức của Fed cho rằng mức lãi suất quỹ liên bang “hợp lý” cho năm 2017 là 1,25 – 1,50%, tức cao hơn 0,25 điểm phần trăm so với hiện tại.

Cuộc thăm dò của Reuters được tiến hành sau đó cho thấy, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng tiếp lãi suất 1 lần nữa vào tháng 12 và tăng thêm 3 lần nữa trong năm 2018.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ bật tăng, đẩy đồng USD cũng tăng mạnh sau khi quyết định của Fed được công bố. Đồng bạc xanh mạnh lên ngay lập tức đẩy giá vàng thế giới lao dốc xuống quanh 1.300 USD/oz.

Theo đó, hiện giá vàng kỳ hạn tháng 12 đã giảm về còn 1.302,4 USD/oz; giảm 14 USD/oz so với mức giá đóng cửa phiên giao dịch Mỹ hôm qua. Giá vàng giao ngay thậm chí còn xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1.300 USD/oz, hiện đang được giao dịch ở mức 1.299 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của kim loại quý này trong 3 tuần qua.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Giá vàng thế giới giảm mạnh kéo giá vàng trong nước cũng quay đầu giảm 100.000 đồng/lượng trong sáng nay. Tuy nhiên đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn nhiều so với thế giới, vì thế hiện giá vàng SJC lại nới rộng khoảng cách với giá vàng thế giới (quy đổi) lên 1,1 triệu đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giảm cả giá mua và bán vàng SJC 100.000 đồng/lượng xuống còn 35,50 – 36,70 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng giảm giá bán ra vàng SJC 150.000 đồng/lượng xuống 36,65 triệu đồng/lượng và giảm giá mua vào 110.000 đồng/lượng xuống 36,57 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng giảm xuống còn 35,66 – 36,11 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ giảm xuống mức 35,81 – 36,26 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng sẽ còn giảm thêm trong bối cảnh nó đang chịu rất nhiều sức ép. Việc Fed kiên định với lộ trình bình thường hóa chính sách tiền tệ với việc bắt đầu thu hẹp bảng tài sản và vẫn chưa từ bỏ ý định sẽ tăng tiếp lãi suất trong năm nay sẽ hỗ trợ đồng USD lên giá, qua đó tạo sức ép đến giá vàng.

Tuy nhiên áp lực lớn nhất vẫn là tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục được củng cố sau những đánh giá khá tích cực của Fed về triển vọng kinh tế Mỹ. Điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư tiếp tục rời bỏ vàng để tìm đến với các tài sản rủi ro song có mức sinh lợi cao hơn như chứng khoán.

Trong khi yếu tố hỗ trợ chính cho vàng thời gian qua là căng thẳng Bắc Triều Tiên nay cũng không có mấy tác động. Bằng chứng là vụ thử tên lửa mới đây của Bắc Triều Tiên chẳng những không đẩy giá vàng tăng mà trái lại, kim loại quý này còn giảm khá mạnh. hay như những phát biểu gay gắt của ông Trump về vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên hôm đầu tuần cũng không nhiều tác động đến thị trường.

Xem ra, vàng rất có thể lại rơi vào giai đoạn thoái trào sau quãng thời gian hưng phấn kéo dài từ cuối tháng 6.

Theo Minh Trí, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Tỷ giá ngày 20/10: Bạc xanh tăng trước kỳ vọng về gói kích thích mới

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, sáng nay (20/10), trong khi tỷ giá trung tâm tiếp ...

Tỷ giá ngày 16/10: Bạc xanh hướng đến tuần tốt nhất kể từ đầu tháng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, sáng nay (16/10), trong khi tỷ giá trung tâm bật ...

Tỷ giá ngày 13/10: Bạc xanh giữ ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, sáng nay (13/10), trong khi tỷ giá trung tâm nhích ...