Home / Chính sách / Người từ đủ 15 tuổi trở lên đều được mở tài khoản thanh toán

Người từ đủ 15 tuổi trở lên đều được mở tài khoản thanh toán

NHNN vừa ban hành Thông tư 32/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Ảnh minh họa

Một trong những sửa đổi bổ sung quan trọng của Thông tư 32 là về đối tượng mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo Thông tư 23, để người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngoài việc không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, những đối tượng này còn phải có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong việc mở tài khoản thanh toán.

Tuy nhiên, Thông tư 32 cho phép người từ đủ 15 tuổi trở lên (không cần phải có tài sản riêng) có đủ năng lực hành vi dân sự được mở tài khoản thanh toán. Không những vậy, Thông tư 32 còn bổ sung đối tương cá nhân là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cũng được mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.

Ngoài những sửa đổi, bổ sung về đối tượng mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Thông tư 32 còn sửa đổi khái niệm về chủ tài khoản thanh toán của tổ chức: “Chủ tài khoản thanh toán của tổ chức là tổ chức mở tài khoản” để phù hợp với quy định tại Nghị định số 80/2016/NĐ-CP.

Thông tư 32 cũng giảm bớt việc dịch ra tiếng Việt đối với giấy tờ bằng tiếng nước ngoài trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán; bổ sung quy định về việc tiếp nhận và xử lý tra soát, khiếu nại trong sử dụng tài khoản thanh toán.

Thông tư 32/2016/TT-NHNN có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2017.

Theo Minh Trí, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán

Thống đốc NHNN vừa ban hành Thông tư số 30/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một ...

Từ 1/9, thuế xuất khẩu vàng trang sức có hàm lượng vàng dưới 95% là 0%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế ...

Trả lời