Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Canada đã hồi phục nhanh chóng

Canada đã hồi phục nhanh chóng

Kinh tế Canada tăng trưởng liên tục trong 2 tháng đã củng cố niềm tin về sự hồi phục trở lại của nền kinh tế sau hỏa hoạn cháy rừng ở Alberta. 

Báo cáo thống kê chỉ ra rằng, GDP điều chỉnh theo lạm phát đã tăng 0,5% vào tháng 7, cộng với mức tăng 0,6% trong tháng 6 – đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhất theo tháng trong gần năm năm trở lại đây. Tín hiệu tích cực của nền kinh tế diễn ra trên tất cả các khu vực như sản xuất, tiêu dùng, thương mại, dịch vụ.

Theo số liệu thống kê, các nhóm ngành thuộc công nghiệp khai khoáng như khai thác mỏ, chiết xuất ga và dầu đã tăng 3,9%; khu vực sản xuất tăng 0,4%; Khu vực thương mại bán lẻ tăng 0,3% và  khu vực thương mại bán buôn tăng 0,1%.

Động lực chính dẫn dắt đà tăng trưởng trở lại chính là sự hồi phục liên tục của giá dầu và các sản phẩm từ dầu. Các chuyên gia kinh tế cũng đã dự báo rằng nền kinh tế sẽ hưởng lợi từ những tín hiệu hồi sinh của khu vực năng lượng tại Alberta, thu nhập từ các sản phẩm của dầu và ga dự đoán chiếm khoảng 0,3 điểm phần trăm trong GDP, điều này có nghĩa là các khu vực khác trong nền kinh tế chỉ đóng góp vào tăng trưởng chung theo tháng ở mức 0,2 điểm phần trăm.

Với những diễn biến tích cực hiện nay, các chuyên gia cũng dự báo rằng GDP của năm có thể lớn hơn 3%. Đồng thời, nhiều ý kiến cũng cho rằng NHTW cũng không cần thiết phải cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa để hỗ trợ cho tăng trưởng, mặc dù lợi thế từ phía tiền tệ trong quan hệ thương mại trên thế giới đã bị hạn chế bởi xu hướng tăng giá của đô la Canada (CAD) so với đồng đô la Mỹ (USD) đặc biệt trong những tháng đầu năm, tính đến cuối tháng 9 đồng CAD đã tăng hơn 5% so với USD.

Triển vọng của nền kinh tế cho đến cuối năm hiện tại được đánh giá khá tốt nhưng giới phân tích vẫn lưu ý rằng tỷ lệ GDP thực tế theo năm tính đến tháng 7 đạt 1,3%, đó là một chỉ  số phản ánh tốt hơn về sức bật của nền kinh tế, đặc biệt khi nhìn lại những ảnh hưởng nặng nề của việc cháy rừng trên diện rộng trong thời gian đầu của năm thì dường như mọi điều tồi tệ nhất đã bị đẩy lùi.

Mặc dù vậy, Chính phủ Canada vẫn cần phải có các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn, phòng vệ các nguy cơ suy giảm kinh tế khác. Theo chuyên gia kinh tế Nick Exarhos của Canadian Imperial Bank of Commerce cho dù tình hình kinh tế đã được cải thiện qua các quý, đặc biệt là sự hồi phục trong quý III nhưng triển vọng trong quý IV vẫn còn rất nhiều thách thức, đặc biệt là hỏa hoạn cháy rừng có thể xuất hiện, điều đó làm cho triển vọng trong ngắn hạn của nền kinh tế vẫn còn chưa chắc chắn.

Ngoài ra, theo một lưu ý trong Báo cáo nghiên cứu của 2 chuyên gia kinh tế St-Arnaud và David Wagner của công ty chứng khoán Nomura  thì mặc dù tăng trưởng đã có xu hướng tăng nhưng  thị trường vẫn đang chờ đợi những bằng chứng cụ thể hơn về sự cất cánh trở lại của hoạt động xuất khẩu sau những kết quả thất vọng mà lĩnh vực này đã đem lại trong thời gian vừa qua.

Theo Thái Hồng, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Nỗi lo “chưa giàu đã già” của các nền kinh tế mới nổi châu Á

Theo CNBC, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong vài thập kỷ tới, dân ...

WB, IMF “phát sốt” vì chính sách của Trump

Kỳ họp mùa xuân khai mạc vào ngày 20/4 tại Washington, Mỹ của Ngân hàng ...

Bất ổn đe dọa kinh tế Đông Á

Tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp thời ...

Trả lời