Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lưu tâm tới các hành động chống lại những gì mà ông coi là hành vi thương mại không lành mạnh của Trung Quốc.

Theo tuyên bố được phát đi bởi Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, các Bộ trưởng Thương mại của khối BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã kết thúc hai ngày họp tại Thượng Hải với việc đồng ý tăng cường liên kết đầu tư và thương mại, đồng thời “bảo vệ và phát triển” hệ thống thương mại đa biên.

Tuyên bố cũng nêu rõ, các Bộ trưởng đã cam kết sẽ tiếp tục phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ thương mại và đầu tư, đồng thời tái cam kết việc chấm dứt và không dử dụng các biện pháp bảo hộ, đồng thời kêu gọi các nước tham gia vào cam kết này.

Các Bộ trưởng cũng đã thông qua hướng dẫn cho hợp tác giữa 5 quốc gia về quyền sở hữu trí tuệ (IPR). “Các Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy trao đổi và hợp tác về luật pháp và thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và phát triển kinh tế theo định hướng đổi mới”, tuyên bố nói.

Hôm thứ Ba, một quan chức cao cấp trong chính quyền Trump cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sớm đưa ra quyết định vào đầu tuần này về cách đối phó với những gì mà ông cho là thực tiễn thương mại không lành mạnh của Trung Quốc.

Mỹ đang có một danh sách dài những than phiền về thương mại của Trung Quốc, bao gồm cả cáo buộc về việc bán phá giá lẫn trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa hẹn sẽ thực hiện một loạt các biện pháp khắc nghiệt để chống lại tình trạng này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có biện pháp nào được triển khai.

Hoàng Nguyên

Nguồn : Reuters

Theo Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

WB, IMF “phát sốt” vì chính sách của Trump

Kỳ họp mùa xuân khai mạc vào ngày 20/4 tại Washington, Mỹ của Ngân hàng ...

Bất ổn đe dọa kinh tế Đông Á

Tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp thời ...

Trump vẫn để ngỏ khả năng “tấn công bất ngờ” Triều Tiên

Sau vụ phóng hỏng tên lửa tầm trung của Triều Tiên vào cuối tuần vừa ...

Trả lời