Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Châu Á cần lượng vốn rất lớn cho cơ sở hạ tầng

Châu Á cần lượng vốn rất lớn cho cơ sở hạ tầng

Báo cáo “Đáp ứng Nhu cầu về Cơ sở hạ tầng của châu Á” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố mới đây cho biết, nếu muốn duy trì đà tăng trưởng thì tới năm 2030, nhu cầu vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng (CSHT) ở các nước khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển sẽ vượt 22,6 nghìn tỷ USD, tương đương 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm…

Nếu tính cả chi phí giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu, các số liệu ước tính tăng lên hơn 26 nghìn tỷ USD, tương đương 1,7 nghìn tỷ USD mỗi năm (tăng hơn gấp đôi so với con số 750 nghìn tỷ USD mà ADB ước tính vào năm 2009). Khi tính cả các chi phí giảm thiểu và thích ứng biến đổi khí hậu, Đông Á sẽ chiếm 61% nhu cầu CSHT tính tới năm 2030.

Tuy nhiên, nếu tính theo tỷ lệ trên GDP, Thái Bình Dương sẽ vượt tất cả các tiểu vùng khác, với nhu cầu đầu tư chiếm tới 9,1% GDP. Tiếp đó là khu vực Nam Á với 8,8%, Trung Á 7,8%, Đông Nam Á 5,7% và Đông Á 5,2% GDP.

Báo cáo này tập trung vào CSHT trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, viễn thông, nước và vệ sinh. Báo cáo đã rà soát toàn diện các hoạt động đầu tư và cổ phiếu CSHT hiện thời, nhu cầu đầu tư trong tương lai, và các cơ chế tài trợ cho châu Á đang phát triển.

Việc phát triển CSHT tại 45 quốc gia nêu trong báo cáo đã có sự gia tăng vượt bậc trong những thập niên gần đây – giúp thúc đẩy tăng trưởng, giảm nghèo, và cải thiện đời sống của người dân. Tuy nhiên, vẫn còn sự thiếu hụt đáng kể về CSHT, với hơn 400 triệu người vẫn thiếu điện, 300 triệu người chưa được tiếp cận nước an toàn, và khoảng 1,5 tỷ người không được tiếp cận điều kiện vệ sinh cơ bản. Rất nhiều nền kinh tế trong khu vực thiếu các công trình cảng, đường sắt và đường bộ tương xứng, có thể giúp họ kết nối hiệu quả hơn tới các thị trường lớn hơn ở trong nước và toàn cầu.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao phát biểu: “Nhu cầu về CSHT ở châu Á và Thái Bình Dương vượt xa rất nhiều so với mức cung hiện thời. Châu Á cần xây mới và nâng cấp CSHT để thiết lập tiêu chuẩn chất lượng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và ứng phó thách thức cấp bách toàn cầu là biến đổi khí hậu”.

Ông Takehiko Nakao cũng cho biết, ADB cam kết phối hợp với các quốc gia thành viên và vận dụng 50 năm kinh nghiệm và tri thức chuyên môn của ngân hàng để đáp ứng các nhu cầu về CSHT trong khu vực.

Bên cạnh đó, do khu vực tư nhân có vai trò then chốt trong việc lấp đầy khoảng thiếu hụt, ADB sẽ thúc đẩy các chính sách tạo thuận lợi cho đầu tư, cũng như những cải cách về thể chế và quy định để xây dựng danh mục các dự án hợp tác công – tư khả thi để đầu tư.

Theo Đỗ Phạm, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

OPEC ở trong thế “gọng kìm”?

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đã ...

Quan hệ Nga – Mỹ bất yên tác động đến kinh tế

Tổng thống Mỹ (Donald Trump) hôm thứ Tư (2/8) đã phải miễn cưỡng ký ban ...

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ ...

Trả lời