Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Mỹ có thể ‘lơ’ WTO trong việc chống thương mại không công bằng

Mỹ có thể ‘lơ’ WTO trong việc chống thương mại không công bằng

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư rằng sẽ có hành động tích cực để chống lại những hành động thương mại không công bằng của các nước khác và có thể bất chấp phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu những phán quyết này được xem như là can thiệp vào chủ quyền của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một tài liệu chương trình nghị sự về chính sách thương mại hàng năm, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, chính quyền “sẽ không tha thứ” cho những hành vi thương mại không công bằng làm méo mó thị trường, bao gồm cả thao túng tiền tệ, trợ cấp chính phủ không công bằng, trộm cắp sở hữu trí tuệ…

Tài liệu được phát hành công khai tới Quốc hội vào hôm thứ Tư đã phát đi tín hiệu rằng Chính quyền Mỹ đang nỗ lực đẩy các giới hạn của những gì là chấp nhận được theo quy định của WTO nhằm thực hiện tốt nhất lời hứa của mình trong chiến dịch tranh cử là giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và Mexico, đồng thời mang công việc trở lại Mỹ.

Tài liệu này đại diện cho một sự khởi đầu từ việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của WTO trong thời Tổng thống Obama đến việc đấu tranh chống các hoạt động thương mại nước ngoài bằng.

“Không giống như Tổng thống trước đó, ông Trump sẵn sàng áp đặt các hạn chế nhập khẩu – đặc biệt là đối với một quốc gia như Trung Quốc – khi mà sự biện minh theo quy định của WTO cho những hành động này có thể gây tranh cãi”, Chad Bown – một thành viên cao cấp và là chuyên gia thương mại tại Viện Peterson về kinh tế quốc tế ở Washington cho biết.

Các tài liệu USTR cho biết, Mỹ sẽ không quan tâm tới một số phán quyết của WTO có thể làm suy yếu việc sử dụng các biện pháp hiệu quả mà Cơ quan thương mại trụ sở tại Geneva rõ ràng cho phép để chống lại thương mại không công bằng. “Theo đó, chính quyền Trump sẽ hành động mạnh mẽ khi cần thiết để ngăn cản những hành vi này – và khuyến khích cạnh tranh thị trường thực sự”, USTR cho biết trong tài liệu.

Đưa ra nhiều kế hoạch thương mại lần đầu tiên của Tổng thống Trump, tài liệu cho biết chính quyền Trump đặt kế hoạch sẽ thực hiện đúng luật pháp Hoa Kỳ thương mại, bảo vệ chủ quyền quốc gia của Mỹ về chính sách thương mại, và sử dụng tất cả các khả năng có thể để mở mửa các thị trường nước ngoài cho hàng hóa Mỹ.

Điều đó cho thấy rõ ràng quan điểm của chính quyền ông Trum là luật pháp của Mỹ sẽ thay thế quy định của WTO – một quan điểm nhằm kếu gọi Quốc hội thông qua một kế hoạch điều chỉnh thuế biên giới để áp đặt mức thuế mới đối với nhập khẩu cho dù điều này là vi phạm các quy định thuế quan của WTO với các nước thành viên khác.

“Chính quyền Trump sẽ tích cực bảo vệ chủ quyền của Mỹ hơn là các vấn đề về chính sách thương mại”, báo cáo cho biết.

Ứng cử viên trở thành nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trump là cựu luật sư ngành công nghiệp thép Robert Lighthizer vốn đã nổi danh trong năm 2010 với chủ trương “giải thích tích cực các quy định của WTO có thể giúp chúng ta đối phó với chủ nghĩa trọng thương của Trung Quốc”.

Hiện Lighthizer đang chờ xác nhận của Thượng viện Hoa Kỳ. Ông từng giữ chức Phó Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Reagan và đã hỗ trợ thương lượng thành công việc áp đặt hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa Nhật Bản vào những năm 1980, với sự giúp đỡ của các quy định pháp luật thương mại mạnh mẽ mà phần lớn đã biến mất không sử dụng kể từ khi WTO được thành lập vào năm 1995.

Theo Hoàng Nguyên, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

OPEC ở trong thế “gọng kìm”?

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đã ...

Quan hệ Nga – Mỹ bất yên tác động đến kinh tế

Tổng thống Mỹ (Donald Trump) hôm thứ Tư (2/8) đã phải miễn cưỡng ký ban ...

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ ...

Trả lời