Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Dù đang giảm mạnh, song đồng yên được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm sau

Dù đang giảm mạnh, song đồng yên được dự báo sẽ tăng mạnh vào năm sau

UBS Group AG – tổ chức quản lý lượng tài sản trị giá 2 nghìn tỷ USD – cho rằng, giới thương nhân đã hiểu sai về các chính sách của ông Trump khi bán ra đồng yên Nhật và đồng tiền này sẽ tăng mạnh trở lại lên mức 98 JPY/USD vào cuối năm sau.

Yên Nhật vẫn là đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với USD kể từ đầu năm

Trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán Nhật bản có trụ sở tại Tokyo của tập đoàn này, ông Toru Ibayashi nói kỳ vọng mở rộng tài khóa đã bị thổi phồng, trong khi chính sách bảo hộ mới là ưu tiên hàng đầu khi ông Trump lên nắm quyền.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump cam kết sẽ mạnh tay cắt giảm thuế và chi hơn 1 nghìn tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ để cải tạo cơ sở hạ tầng. Ông cũng cho biết sẽ xem xét lại các thỏa thuận thương mại tự do và trừng phạt các doanh nghiệp “mang” công việc ra nước ngoài.

Kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại Mỹ đã thúc đẩy các nhà đầu cơ bán mạnh đồng yên, khiến đồng tiền này rơi xuống gần 114 JPY/USD – thấp nhất trong 8 tháng qua sau 3 tuần giảm lớn nhất kể từ năm 1995.

“Thị trường đã bám vào các kỳ vọng tươi sáng trong chính sách của ông Trump để rồi có những hưng phấn thái quá mà tôi nghĩ là đã hiểu sai khá nhiều” Ibayashi cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg hôm thứ Hai. “Một thị trường mà đã được dư mua dựa trên hy vọng sẽ nhanh chóng sụp đổ”.

UBS Wealth Management đã gia nhập cùng cựu quan chức về tiền tệ Nhật Bản Eisuke Sakakibara và JPMorgan Chase & Co về việc dự báo đồng yên sẽ dần dần tăng cường để vượt ngưỡng 100 JPY/USD trong năm tới do lập trường “Mỹ là ưu tiên hàng đầu” của ông Trump về thương mại.

Theo đó, Sakikibara dự báo đồng yên sẽ tăng mạnh lên quanh 90 JPY/USD trong vòng 6 tháng sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump. Trong khi trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của chi nhánh JPMorgan tại Nhật Bản Tohru Sasaki cho rằng đồng yên sẽ đạt 99 JPY/USD đến cuối năm 2017.

Cả hai đều là những nhà dự báo chính xác nhất hồi đầu năm nay rằng đồng yên sẽ tăng giá, trong khi hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng đồng yên sẽ tiếp tục đà suy giảm mạnh so với đồng USD trong bốn năm qua. Tính đến nay, đồng yên vẫn là đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với các đồng tiền của các nước phát triển khi tăng 7,5% so với đồng USD.
Trong khi theo Ibayashi của UBS, các chính sách của ông Trump cũng có tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ. “Một đồng USD mạnh sẽ làm tăng doanh thu cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ” ông nói và thêm “nhưng đó cũng là một gió ngược đối với việc làm, và người Mỹ sẽ khó có thể chấp nhận”.

Trên thực tế, trái với những nhận định ban đầu, đồng yên đã giảm giá mạnh sau khi. Song đây lại là một tin vui với Nhật bản khi mà NHTW nước này đang phải vật lộn với cuộc chiến chống giảm phát và các nhà xuất khẩu gặp khó khăn với đồng yên mạnh.

Đồng yên được giao dịch ở mức 111,84 JPY/USD thời điểm 8h03 tại Tokyo vào thứ Ba. Theo dự báo trung bình của các các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg, đồng tiền này sẽ ở mức 110 JPY/USD vào cuối năm 2017, thấp hơn so với so với ước tính được đưa ra hồi tháng trước là 106 JPY/USD.

Theo Hoàng Nguyên, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

OPEC ở trong thế “gọng kìm”?

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đã ...

Quan hệ Nga – Mỹ bất yên tác động đến kinh tế

Tổng thống Mỹ (Donald Trump) hôm thứ Tư (2/8) đã phải miễn cưỡng ký ban ...

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ ...

Trả lời