Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Fed khó có thể ‘không làm gì’ tại cuộc họp tháng 12

Fed khó có thể ‘không làm gì’ tại cuộc họp tháng 12

Nhiều dữ liệu kinh tế như lượng đơn đặt hàng lâu bền, niềm tin người tiêu dùng… được công bố hôm qua càng làm sáng thêm bức tranh kinh tế Mỹ, qua đó càng khiến Fed thêm tự tin để đưa ra quyết định tăng lãi suất tại cuố họp diễn ra ngày 13-14/12 tới.

Đồng USD tiếp tục lên giá khi mà gần như chắc chắn Ffed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua (23/11) cho biết, đơn đặt hàng lâu bền tại Mỹ tăng tới 4,8% trong tháng 10, sau khi tăng 0,4% trong tháng 9. Đây là mức tăng mạnh nhất trong một năm.

Đáng chú ý đơn đặt hàng lõi đã tăng trong 4 của 5 tháng gần đây. Cụ thể, đơn hàng lõi tiếp tục tăng 0,2% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 9.

Việc đơn đặt hàng hàng lõi đều đặn tăng song song với các hoạt động khai thác dầu khí tăng cao là một tín hiệu lạc quan cho thấy đầu tư của khu vực doanh nghiệp sẽ tăng trở lại trong quý 4.

Nhưng mức tăng có thể khiêm tốn trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mạnh lên. Mặc dù vậy, sự gia tăng trong cả hai đơn đặt hàng lõi và vận chuyển hàng hóa đã phản ánh sự phục hồi của sản xuất công nghiệp, các cuộc điều tra mới đây cũng cho thấy sự phục hồi này.

“Hoạt động của khu vực sản xuất đã tốt hơn một chút, nhưng vẫn chưa mạnh mẽ. Việc đồng USD tăng giá mạnh gần đây đặt ra một nguy cơ mới đối với sự phát triển trong lĩnh vực công nghiệp”, Michael Feroli – một nhà kinh tế của JPMorgan tại New York cho biết.

Trong một báo cáo riêng cũng được công bố hôm qua, Đại học Michigan (UMich) cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng đã tăng 8,2 điểm so với thời điểm trước bầu cử, đạt 93,8 điểm. UMich cho biết, sự gia tăng của lạc quan đã lan rộng sau bầu cử trong số tất cả các nhóm thu nhập và lứa tuổi và trên tất cả các vùng của đất nước.

Các báo cáo trên hòa chung với những dữ liệu kinh tế đầy lạc quan được công bố trước đó như doanh số bán nhà, doanh số bán lẻ… cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng tốc trong quý 4.

Fed Atlanta mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ lên 3,6% trong quý 4, cao hơn nhiều mức tăng trưởng 2,9% của quý trước đó. Điều đó càng gia cố kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 12 tới.

“Tất cả mọi thứ trong nền kinh tế dường như đang chuyển động đúng hướng”, Joel Naroff – nhà kinh tế trưởng của Naroff Economic Advisers tại Hà Lan, Pennsylvania cho biết và theo ông, Fed khó có thể “không làm gì”.

Trong bài phát biểu mới đây trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng cho biết, việc tăng lãi suất sẽ “tương đối sớm”.

Đồng USD nhờ đó tiếp tục tăng giá so với rổ các đồng tiền chủ chốt, phá vỡ đỉnh 13 năm cũ để lập đỉnh mới.

Theo Hoàng Nguyên, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

OPEC ở trong thế “gọng kìm”?

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đã ...

Quan hệ Nga – Mỹ bất yên tác động đến kinh tế

Tổng thống Mỹ (Donald Trump) hôm thứ Tư (2/8) đã phải miễn cưỡng ký ban ...

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ ...

Trả lời