Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Liệu đồng USD đã chấm dứt đà tăng?

Liệu đồng USD đã chấm dứt đà tăng?

Đồng USD tiếp tục giảm khá mạnh trong sáng nay, ngày càng lùi xa mức đỉnh gần 14 năm đạt được trong phiên thứ Năm tuần trước, khi lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ cũng giảm mạnh từ đỉnh gần đây. Thế nhưng liệu đà tăng của đồng bạc xanh đã kết thúc?

Sau chuỗi nhiều phiên tăng giá liên tục, chỉ số đồng USD đã vọt lên mức 102 điểm trong phiên giao dịch hôm thứ Năm tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 3/2003. Tuy nhiên đồng USD quay đầu giảm khá mạnh trong phiên cuối tuần trước và chỉ số đồng USD tiếp tục giảm 0,7% xuống còn 100,77 điểm trong phiên sáng nay.

Đồng bạc xanh đã giảm vào cuối tuần trước do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư khi mà lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm và sự hững phấn bị gián đoạn vì kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ tiếp tục giảm trong phiên sáng nay xuống còn 2,326% sau khi tăng lên cao nhất 16 tháng là 2,417% trong phiên thứ Năm tuần trước.

Đặc biệt đồng bạc xanh càng suy giảm mạnh so với đồng yên Nhật – vốn được xem là tài sản an toàn – trong bối cảnh rủi ro trên thị trường có xu hướng gia tăng khi mà chỉ số Nikkei .N225 và giá dầu thô sụt giảm mạnh.

Theo đó, đồng USD đã giảm 1,3% so với yên Nhật xuống mức 111,650 JPY/USD trong phiên sáng nay, sau khi đã lập đỉnh 8 tháng là 113,900 JPY/USD vào thứ Năm tuần trước.

Đồng euro EUR cũng tăng 0,9% so với USD lên 1,0667 USD/EUR sau khi đã rơi xuống thấp nhất 8 tháng là  1,0518 USD/EUR vào thứ Năm tuần trước.

“Đồng USD đã chấm dứt chuỗi nhiều phiên tăng giá liên tiếp khi trái phiếu Kho bạc sụt giảm sau Lễ Tạ ơn, và trước khi các quỹ phòng hộ công bố lợi nhuận cũng như các sự kiện diễn ra vào cuối tuần”, Koji Fukaya – Chủ tịch của FPG Securities tại Tokyo cho biết.

“Khi đà tăng giá của đồng USD dừng lại, đó là thời điểm để các nhà đầu tư và xuất khấu bán ra (đồng USD)”, ông nói thêm.

Đồng bạc xanh đã tăng kể từ khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng hồi đầu tháng này đã đẩy lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng mạnh nhờ kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ thúc đẩy kinh tế và lạm phát tại Mỹ cao hơn.
Tuy nhiên, đồng USD đang phải đối mặt với nhiều rủi ro trong tuần này khi mà Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang nhóm họp để bàn về thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, trong khi Italia sẽ tiến hành trừng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp vào ngày 4/12 tới.

Giá dầu thô đã giảm mạnh trong bối cảnh thị trường vẫn hoài nghi về việc liệu OPEC có đạt được một thỏa thuận hạn chế nguồn cung. Trong khi cuộc trưng cầu dân ý tại Italia có thể tác động mạnh tới thị trường tài chính do cuộc trưng cầu có thể khiến Chính phủ nước này phải từ chức.

Đồng bạc xanh còn phải đối mặt với Bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu tới.

Chưa kể, “những người theo xu hướng tăng của đồng USD kể từ đầu tháng 11 đã thu được khoản lợi nhuận lớn, do đó sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một số trong đó chốt lời”, Masafumi Yamamoto – Giám đốc chiến lược ngoại hối của Mizuho Securities tại Tokyo cho biết.

Tuy nhiên, rất ít kỳ vọng rằng xu hướng tăng của đồng USD đã kết thúc trong ngắn hạn do các thị trường tài chính tiếp tục định giá cao khả năng Fed sẽ tăng lãi suất nhanh hơn trong năm 2017 so với dự kiến ​​ban đầu.

“Đồng đô la và lãi suất trái phiếu đã tăng nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Nhưng đối với những người tham gia nghĩ đã tăng của trái phiếu 35 năm đang đến hồi kết thúc, đây mới chỉ là giai đoạn đầu của một sự đột biến đồng USD”, Yamamoto nói.

Với những đồng tiền khác, đồng đôla Úc tiếp tục mở rộng đà tăng của phiên giao dịch cuối tuần khi tăng thêm 0,4% lên 0,7460 USD/AUD. Đôla Úc tăng một phần cũng do lợi suất trái phiếu của nước này tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng.

Đồng bảng Anh cũng tăng nhẹ 0,1% lên 1,2497 USD/GBP; trong khi đồng đôla New Zealand tăng 0,4% lên 0,7068 USD/NZD.

Đồng USD cũng giảm so với một đồng tiền an toàn khác là franc Thụy Sĩ. Cụ thể đồng USD giảm 0,5% xuống còn 1,0091 CHF ăn 1 USD, thấp nhất trong khoảng 1 tuần.

Đồng yên Nhật –  một đồng tiền an toàn – cũng tăng so với đồng euro và bảng Anh. Cụ thể đồng euro giảm 0,8% so với yên Nhật xuống còn 118,990 JPY/EUR; còn đồng bảng Anh giảm 0,9% xuống 139,65 JPY/GBP.

Theo Hoàng Nguyên, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

OPEC ở trong thế “gọng kìm”?

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đã ...

Quan hệ Nga – Mỹ bất yên tác động đến kinh tế

Tổng thống Mỹ (Donald Trump) hôm thứ Tư (2/8) đã phải miễn cưỡng ký ban ...

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ ...

Trả lời