Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Liệu Trung Quốc còn bị Mỹ gán là nước thao túng tiền tệ?

Liệu Trung Quốc còn bị Mỹ gán là nước thao túng tiền tệ?

Theo giới phân tích, việc đồng NDT tăng giá so với đồng bạc xanh có những ý nghĩa nhất định trong bối cảnh Tổng thống mới của Mỹ muốn gán cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Ảnh minh họa

Trong những ngày gần đây, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tăng giá so với đồng USD, với mức tăng từ đầu năm đến nay khoảng 1%. Điều này phần nào “chặn” được những chỉ trích từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Trung Quốc đã cố tình giảm giá đồng tiền này. Nhưng đồng thời, đồng NDT vẫn suy yếu so với rổ các tiền tệ khác, qua đó tạo cho Trung Quốc một lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu.

Theo nhận định của Zhong Zhengsheng, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu CEBM, nhiều khả năng đồng NDT sẽ duy trì ở mức ổn định như hiện nay trong thời gian ngắn sắp tới cho đến khi có những triển vọng rõ ràng hơn về chính sách kích thích tài khóa của Mỹ.

“Kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là đồng NDT sẽ ổn định và hồi phục so với đồng USD, trong khi nó sẽ “âm thầm” giảm giá so với rổ các đồng tiền quốc tế khác”, Zhong Zhengsheng cho biết trong một báo cáo ngày 6/2.

Theo giới phân tích, việc đồng NDT tăng giá so với đồng bạc xanh có những ý nghĩa nhất định trong bối cảnh Tổng thống mới của Mỹ muốn gán cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Hồi đầu tháng này, Terry Branstad – người được ông Donald Trump lựa chọn làm Đại sứ tại Trung Quốc cho biết, đồng NDT đã tăng mạnh hơn dự báo.

Tuy nhiên, các bình luận như vậy từ các quan chức Mỹ chưa đủ để khẳng định liệu nước này có bị Mỹ liệt vào danh sách các nước thao túng tiền tệ trong Báo cáo ngoại hối bán niên của Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ công bố vào tháng 4 tới hay không.

Theo Đỗ Phạm, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Nỗi lo “chưa giàu đã già” của các nền kinh tế mới nổi châu Á

Theo CNBC, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong vài thập kỷ tới, dân ...

WB, IMF “phát sốt” vì chính sách của Trump

Kỳ họp mùa xuân khai mạc vào ngày 20/4 tại Washington, Mỹ của Ngân hàng ...

Bất ổn đe dọa kinh tế Đông Á

Tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp thời ...

Trả lời