Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / Tiêu dùng, xuất khẩu đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn

Tiêu dùng, xuất khẩu đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn so với ước tính ban đầu trong quý 3, được thúc đẩy bởi chi tiêu của người tiêu dùng và sự đột biến trong xuất khẩu đậu tương. Điều đó càng củng cố thêm niềm tin của thị trường vào việc Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Tiêu dùng tăng mạnh hõ trợ tích cực cho kinh tế Mỹ

Theo báo cáo ước tính thứ hai vừa được Bộ Thương mại Mỹ hôm qua, tăng trưởng GDP quý 3 tại Mỹ lên tới 3,2% cao hơn nhiều so với con số ước tính ban đầu là 2,9%. Con số này cũng khả quan hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên môn là nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 3% trong quý 3 năm nay. Đây cũng là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý 3/2014.

Trong đó chi tiêu tiêu dùng, vốn chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng tới 2,8% trong quý 3 chứ không phải chỉ tăng 2,1% như báo cáo lần đầu. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,3% của quý 2.

Với việc thị trường lao động ngày càng được cải thiện khiến tiền lương cũng được nâng lên và niêm tin của các hộ gia đình cũng ngày càng tăng, đã tạo áp lực tăng lương, kỳ vọng chi tiêu tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong những tháng cuối năm và cả năm 2017.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ quý 4/2013 do sự tăng trưởng đột biến trong xuất khẩu đậu tương. Nhờ đó, thương mại quốc tế đã đóng góp tới 0,87 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP chứ không phải là 0,83 điểm phần trăm theo báo cáo tháng trước.

Khi đo từ phía thu nhập (GDI), kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 5,2% trong quý 3 nhờ lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi mạnh. Đó là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong gần hai năm sau khi nền kinh tế chỉ tăng 0,7% trong quý 2.

Mức trung bình của GDP và GDI, vốn được các nhà kinh tế cho là một thước đo chính xác hơn về tăng trưởng kinh tế hiện nay và là một yếu tố dự báo tốt hơn về đầu ra trong tương lai, tăng với tốc độ 4,2% trong quý 3, cũng là tốc độ nhanh nhất trong vòng 2 năm, sau khi đã tăng 1,1% trong quý 2.

Một báo cáo khác cũng được công bố hôm qua cho thấy, chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Mỹ bật tăng mạnh trong tháng 11 lên ngang bằng với trước thời điểm nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu hồi năm 2008. Trong khi, giá nhà tại Mỹ đã tăng 5,5% trong năm tính đến tháng 9, có nghĩa giá nhà hiện nay đã lấy lại toàn bộ những gì đã mất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự tăng tốc mạnh trong GDP trong quý vừa qua đã xóa tan nỗi lo dai dẳng rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ chậm lại sau khi chỉ tăng trưởng 1,1% trong nửa đầu năm. Trong khi những dữ liệu kinh tế được công bố gần đây như doanh số bán lẻ, doanh số bán nhà mới, sản xuất cũng cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng tốc trong quý 4. Trong báo cáo mới đây, Fed Atlanta đã dự báo tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ là 3,6%.

Cùng với đó, thị trường lao động cũng đang tiến gần đến trạng thái toàn dụng việc làm và lạm phát cũng đang có xu hướng tăng nhanh trở lại sẽ khiến Fed thêm tự tin tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra ngày 13-14/12 tới.

Theo Hoàng Nguyên, thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

OPEC ở trong thế “gọng kìm”?

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hiện đã ...

Quan hệ Nga – Mỹ bất yên tác động đến kinh tế

Tổng thống Mỹ (Donald Trump) hôm thứ Tư (2/8) đã phải miễn cưỡng ký ban ...

Trung Quốc và các nước BRICS cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc và các nước BRICS đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ ...

Trả lời