Tin mới nhất
Home / Kinh tế xã hội / kinh tế quốc tế / TPP vẫn còn cơ hội sống sót

TPP vẫn còn cơ hội sống sót

Trong 2 ngày 14-15/3 tại thành phố Vina del Mar, Chile, đại diện các nước tham gia Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp để thảo luận về hướng đi tiếp theo sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP. 

Cùng với đại diện từ 12 nước đã ký kết TPP, hội nghị này còn có sự tham gia của Trung Quốc, Hàn Quốc và Colombia. Cụ thể, hội nghị này có sự tham gia của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Thương mại 11 nước thành viên TPP. Trong khi đó Mỹ chỉ cử Đại sứ Mỹ tại Chile tham dự.

Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz cho biết, cuộc họp là cơ hội để gửi đi tín hiệu mạnh mẽ cho thương mại tự do và chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên, ông Munoz cũng cảnh báo rằng, cuộc họp này chỉ là bước đi đầu tiên trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp và hướng đi cho TPP trong bối cảnh mới. Vì thế, kỳ vọng lớn nhất của Chile thông qua hội nghị này chỉ là để sẽ có thêm nhiều cuộc họp nữa sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay, không thể kỳ vọng một quyết định nào đó sẽ được đưa ra ngay trong hội nghị này. “Nhưng chúng tôi coi đây là cơ hội để có một cuộc thảo luận thẳng thắn để từng quốc gia đánh giá và sau đó xem xét xem sẽ làm gì trong các bước tiếp theo”, ông Todd McClay cho biết. Vị này cũng lạc quan cho rằng, cơ hội “sống” của TPP vẫn còn và hy vọng các nước ký kết sẽ làm rõ hơn về chặng đường phía trước của TPP trong một vài tháng tới.

Tại tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, Bộ trưởng các nước thành viên TPP đã nhắc lại kết quả cân bằng, tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược của TPP. Đồng thời, bày tỏ lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ tại nhiều khu vực trên thế giới và “tái khẳng định cam kết mạnh mẽ” sẽ hợp tác cùng nhau để duy trì các nền kinh tế mở và tự do, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và tăng cường hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy định.

Tuy nhiên, các quan chức đã thất bại trong việc đạt được sự nhất trí về việc tìm kiếm hợp tác hiệu quả của TPP khi không có Mỹ. Trong khi Australia và New Zealand ủng hộ việc TPP sẽ có hiệu lực với 11 quốc gia hiện tại thì Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn sẽ có các cuộc đàm phán tiếp theo và khuyến khích Mỹ quay trở lại tham gia. Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz trong phát biểu với báo giới trước hội nghị cho biết, Santiago không loại trừ sẽ có các cuộc đàm phán với sự tham gia của Trung Quốc, vốn không phải là một thành viên của TPP ngay từ đầu.

Bộ trưởng các nước cũng cho biết họ sẽ gặp lại nhau vào tháng 5 tới, tại hội nghị Bộ trưởng Thương mại của APEC diễn ra tại Việt Nam. Vào tháng 10/2015, các nước đã đạt được thỏa thuận về TTP. Trong khi TPP đang trong giai đoạn chờ Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn thì việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP khiến nguy cơ cao là hiệp định này sẽ “chết yểu”.

Theo Đỗ Phạm, Thoibaonganhang.vn

About vgta

Check Also

Nỗi lo “chưa giàu đã già” của các nền kinh tế mới nổi châu Á

Theo CNBC, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong vài thập kỷ tới, dân ...

WB, IMF “phát sốt” vì chính sách của Trump

Kỳ họp mùa xuân khai mạc vào ngày 20/4 tại Washington, Mỹ của Ngân hàng ...

Bất ổn đe dọa kinh tế Đông Á

Tình hình thế giới và khu vực Đông Bắc Á diễn biến phức tạp thời ...

Trả lời